Xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam

(VOV5)- Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 48 của Bộ Chính trị, công tác lập pháp của Nhà nước đã có nhiều tiến bộ và chuyển biến cơ bản.

Sáng nay (12/5), tại Hà Nội diễn ra hội nghị triển khai Kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 48 của Bộ Chính trị về chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 khu vực phía Bắc.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 48 chủ trì hội nghị.

 Xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam  - ảnh 1Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh phát biểu tại hội nghị

Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, công tác lập pháp của Nhà nước đã có nhiều tiến bộ và chuyển biến cơ bản; hệ thống pháp luật Việt Nam đã từng bước được hoàn thiện, tạo cơ sở pháp lý quan trọng, động lực mạnh mẽ để tiến hành công cuộc đổi mới toàn diện đất nước và hội nhập quốc tế.

Nhìn chung, các luật, pháp lệnh được ban hành trong 10 năm qua đã bao quát tương đối đầy đủ các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Cùng với những chuyển biến tích cực trong hoạt động xây dựng pháp luật, công tác thi hành pháp luật cũng được quan tâm và chú trọng hơn; công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý được triển khai khá đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm với nhiều hình thức phong phú đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân.

Các hoạt động kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thi hành pháp luật được tiến hành thường xuyên, tập trung vào những lĩnh vực có nhiều bức xúc, được dư luận quan tâm, qua đó đã phát hiện, khắc phục được nhiều sơ hở, khiếm khuyết của các văn bản pháp luật và nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật…

 Xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam  - ảnh 2Toàn cảnh hội nghị 

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận những vấn đề quan trọng, đề xuất, kiến nghị các giải pháp cụ thể về nội dung, biện pháp tiến hành và giải đáp những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch tổng kết.

Phát biểu tại hội nghị, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị: Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục dành nhiều thời gian, tâm huyết, trí tuệ tham mưu cho cấp ủy, tổ chức đảng bám sát mục tiêu, quan điểm, định hướng xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật; các giải pháp về xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật được nêu trong Nghị quyết. Đồng thời, kiến nghị định hướng, nội dung, giải pháp tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật, hoàn thiện thể chế, cơ chế lãnh đạo của Đảng, quản lý Nhà nước, vai trò làm chủ của nhân dân đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong tình hình mới./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác