Xu thế tăng cường quan hệ Canada-Việt Nam mở ra cơ hội hợp tác lớn

(VOV5) -Bài báo nhấn mạnh đối với Canada, Việt Nam là nước thực sự đáng quan tâm.

Trang mạng Quỹ châu Á - Thái Bình Dương, một trung tâm nghiên cứu có uy tín ở Canada với nhiều bài viết chuyên sâu về khu vực châu Á – Thái Bình Dương, mới đây đã đăng tải bài viết của tác giả Elizabeth McIninch , ca ngợi những thành tựu kinh tế nổi bật của Việt Nam thời gian qua và khẳng định xu thế tăng cường quan hệ Việt Nam – Canada mở ra cơ hội lớn cho hai nước hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Xu thế tăng cường quan hệ Canada-Việt Nam mở ra cơ hội hợp tác lớn - ảnh 1Bài viết của học giả Elizabeth McIninch.-  Ảnh VGP 

Bài báo cho biết: Với vai trò Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) năm 2018 và đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh G7 từ ngày 8-9/6 tới, Canada đã mời Việt Nam tham dự sự kiện có ý nghĩa to lớn này với tư cách là một quốc gia độc lập. Đây là sự khẳng định vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế, là minh chứng cho sự trân trọng của Canada trong thúc đẩy quan hệ song phương với Việt Nam, nhất là nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2018). 

Tác giả cũng đề cập tới những kết quả nổi bật trong lĩnh vực chế tạo, sản xuất và xuất khẩu trang thiết bị điện tử của Việt Nam, quốc gia đã trở thành trung tâm sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị công nghệ của thế giới. 

Bài báo nhấn mạnh đối với Canada, Việt Nam là nước thực sự đáng quan tâm. Việt Nam là đối tác phát triển nhanh nhất ở Đông Á của Canada, với kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt khoảng 6 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng trung bình dự báo tăng khoảng 20% trong các năm tới. Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và thứ 5 toàn cầu về nguồn cung du học sinh quốc tế cho Canada, với khoảng 14.000 học sinh Việt Nam học tập tại Canada trong năm 2017. 

Cuối cùng, bài viết nhận định tương lai quan hệ song phương Canada-Việt Nam sẽ phụ thuộc đồng thời vào sự chăm chỉ, tích cực và nỗ lực của nhân dân hai nước. Việc thiết lập quan hệ trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh, nghệ thuật và khoa học, ngoại giao, du lịch, giáo dục quốc tế sẽ là then chốt để xây dựng tương lai thịnh vượng cho cả hai quốc gia.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác