Bản làng kiểu mẫu ở Lai Châu

(VOV5) - Bản nông thôn kiểu mẫu, kết hợp với phát triển du lịch cộng đồng đang là sự lựa chọn hiệu quả của nhiều bản có thế mạnh du lịch ở Lai Châu.

Những ngôi nhà truyền thống, những con đường đá uốn lượn theo địa hình, hay những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc... Đó là những hình ảnh quen thuộc trong các bản làng ở tỉnh miền núi Lai Châu. Các bản làng ấy đang được người dân xây dựng thành điểm nhấn để tạo nên diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu, qua đó, góp phần thúc đẩy  Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt kết quả cao hơn. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Bản vùng cao Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu nằm vắt vẻo trên sườn núi. Đây là bản thuần dân tộc Mông sinh sống. Do nhiều khó khăn khách quan, nên nhiều năm qua, đời sống của bà con luôn ở mức thấp, nhiều hộ vẫn khó khăn mỗi mùa giáp hạt.

Từ chủ trương khai thác tiềm năng sẵn có, cải thiện đời sống người dân trong huyện, đồng bào dân tộc ở đây đã thực hiện xây dựng bản nông thôn kiểu mẫu, gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Theo đó, bà con trong bản đã họp bàn và thống nhất góp ngày công, hiến đất để xây dựng đường giao thông nội bản; góp tiền mua hoa, cây cảnh về trồng để tạo cảnh quan; đồng thời, xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn....

Bản làng kiểu mẫu ở Lai Châu - ảnh 1

Lối vào bản lao Chải 1, xã Khun Há khang trang sạch sẽ một trong những bản văn hóa du lịch có nhiều tiềm năng thu hút du khách . -  Ảnh: Quý Trung/ TTXVN

Bản làng sạch đẹp đã thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, giúp bà con còn làm các dịch vụ du lịch để có thêm thu nhập để xóa đói, giảm nghèo.

Có mặt tại bản, chị Vũ Thị Sọi, một du khách đến từ tỉnh Yên Bá, cho biết: Chị cũng đi nhiều, biết nhiều, nhưng không ở đâu cảnh quan bản làng sạch đẹp, thân thiện với môi trường, mà con người lại thật thà, mến khách như ở đây. Chị tin tất cả những điều đó sẽ là ấn tượng khó quên với mỗi du khách. Khi trở về quê, chị sẽ giới thiệu với người thân và sẽ cố gắng quay trở lại khi gia đình đi du lịch: "Tôi ở Yên Bái lên đây  để đi du lịch. Đây là điểm này cũng là điểm thứ 5 trong chuyến du lịch của tôi. Ở quê tôi không có cảnh đẹp như thế này. Con người ở đây tốt lắm, tôi cảm nhận họ quý người lắm. Lên đây tôi thấy như được đổi đời, vì phong cảnh ở đây đẹp và hùng vĩ lắm.

Nhờ lợi ích từ hoạt động du lịch mang lại, người dân bản Lao Chải 1 đã chủ động góp công, góp của để đầu tư chỉnh trang thêm cho bản làng đẹp hơn. Từ đó, nâng cao được đời sống và đẩy lùi được nhiều tập tục lạc hậu. 

Bản làng kiểu mẫu ở Lai Châu - ảnh 2

Nhờ lợi ích từ hoạt động du lịch mang lại, người dân bản Lao Chải 1 đã chủ động góp công, góp của để đầu tư chỉnh trang thêm cho bản làng đẹp hơn. - Ảnh: Du lịch Lai Châu

Anh Cứ A Vàng, Trưởng bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường,cho biết: "Trước đây việc bán lợn, gà với một số sản phẩm bà con làm ra thì rất là khó khăn. Đường đi cũng không có, cho nên là người vào đây mua cũng không dễ dàng. Từ lúc bản mình xây dựng được bản xanh, sạch, đẹp thì có rất nhiều khách vào đây. Bà con mình bán gà, lợn hay một số sản phẩm như thóc lúa rất là thuận lợi và đời sống của bà con tiến bộ lên rất nhiều."

Tam Đường là huyện đầu tiên được tỉnh Lai Châu lựa chọn để triển khai xây dựng bản nông thôn kiểu mẫu, kết hợp với phát triển du lịch. Hiện nay, toàn huyện đã có 5/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Để có kết quả này, địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện; trước hết là thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, trong đó đi sâu vào phong trào xây dựng điện sáng nông thôn; rồi thực hiện các tiêu chí về môi trường cho đảm bảo xanh, sạch, đẹp... Hiện toàn huyện đã có gần 120 bản có điện sáng nông thôn đến tận ngõ bản, trục bản; hơn 40 bản đạt tiêu chí nông thôn xanh, sach, đẹp.

Bản làng kiểu mẫu ở Lai Châu - ảnh 3

Bà con trong bản đã họp bàn và thống nhất góp ngày công, hiến đất để xây dựng đường giao thông nội bản. - Ảnh: baolaichau.vn

Ông Từ Hữu Hà, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết: Dựa trên lợi thế, tiềm năng của từng bản, từng dân tộc, huyện đã  huy động cả hệ thống chính trị quyết liệt vào cuộc để triển khai. Huyện tập trung khai thác lợi thế cây, con của từng bản; tiêu chí môi trường thì huyện chỉ đạo xây dựng bản kiểu mẫu...

Từ đó, người dân ở nhiều bản có được nếp sống văn minh, hiện đại, nói không với các phong tục tập quán không phù hợp: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ việc liên doanh, liên kết với và con, để phát triển du lịch gắn với phát triển nông nghiệp; tập trung hướng dẫn các xã, các điểm bản đến tham quan ở các bản hiện nay đang có hiệu quả. Nữa là huyện sẽ tập trung các nguồn lực hỗ trợ để phát triển, quy hoạch và hướng dẫn bà con để xây dựng các bản nó đẹp hơn, sạch hơn và tăng cường trồng các cây xanh. Cùng với đó là bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc, tạo điều kiện cho các cháu học sinh đi sang bên Sa Pa, học về các cái cách phục vụ, hướng dẫn du lịch để về tăng cường cho công tác phát triển du lịch tại địa phương."

Bản nông thôn kiểu mẫu, kết hợp với phát triển du lịch cộng đồng đang là sự lựa chọn hiệu quả của nhiều bản có thế mạnh du lịch ở Lai Châu. Nhờ huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện, nên đã tạo lên sự đồng thuận và ý thức tự vươn của đồng bào các dân tộc địa phương. Các bản làng nghèo ngày nào, nay đang từng bước thay đổi để phát triển kinh tế, tạo đà cho công tác giảm nghèo bền vững ở miền đất cực Tây của Tổ quốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác