"Đến từng ngõ, gõ từng nhà" để giúp dân thoát nghèo

(VOV5) - Với phương châm “Đến từng ngõ, gõ từng nhà”, hiện quận 5, thành phố Hồ Chí Minh, đã hoàn thành mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2014-2015 trước thời hạn 1 năm so với mục tiêu thành phố Hồ Chí Minh đề ra. Tại đây, các phường, các tổ dân phố đã triển khai những cách làm hay, mô hình tốt nhằm giúp người dân thoát nghèo, nâng cao chất lượng đời sống. 


Nghe nội dung chi tiết tại đây:


Với những hộ gia đình nghèo ở quận 5, thành phố Hồ Chí Minh, các thành viên trong Tổ tự quản giảm nghèo ở các khu phố đã trở nên gần gũi như người thân trong gia đình. Tổ tự quản này do Ban Giảm nghèo của quận 5, thành phố Hồ Chí Minh, thành lập để hỗ trợ kịp thời cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn quận. Các thành viên làm việc theo phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm bắt hoàn cảnh và đề xuất chăm lo giúp đỡ cụ thể cho các hộ khó khăn. Bên cạnh đó, các Tổ tự quản còn thường xuyên tổ chức sinh hoạt cộng đồng để các thành viên chia sẻ kinh nghiệm, cách thức làm ăn cùng nhau vượt nghèo, từ đó thắt chặt tình làng nghĩa xóm giúp đỡ lẫn nhau. Bà Nguyễn Thúy Phượng, Tổ trưởng Tổ tự quản giảm nghèo 1, phường 6 cho biết: "Chúng tôi xem nhu cầu của gia đình có cần những gì để kêu gọi giúp đỡ của các mạnh thường quân trong khu phố. Nếu việc nào nằm ngoài tầm tay thì chúng tôi đề xuất lên cấp trên, có hướng giải quyết để hỗ trợ tạo công ăn việc làm tại nhà. Tổ tự quản của chúng tôi có Quỹ tương trợ, giúp đỡ những hộ khó khăn đột xuất. Đó là những hộ nghèo mà giờ đã thoát nghèo, làm ăn khá, mình vận động họ vào."Thông qua nhiều nguồn quỹ, trong đó có Quỹ xóa đói giảm nghèo, quận 5 đã cho 124 lượt hộ nghèo vay với số tiền gần 1,7 tỷ đồng, Quỹ cho hộ nghèo vay của ngân hàng chính sách xã hội cũng đã giải ngân 2,3 tỷ đồng... cho nhiều hộ gia đình vay vốn kinh doanh.

Gia đình bà Võ Thị Như, ở phường 14, là một trong số những hộ có gia cảnh khó khăn trên địa bàn quận. Mọi chi tiêu, sinh hoạt trong gia đình đều trông vào gánh hoa quả dạo. Các con bà phải nghỉ học để phụ giúp mẹ bán hàng. Thế nhưng từ ngày được nhận sự hỗ trợ của Ban Giảm nghèo quận 5, bà Như được vay vốn để mở một cà phê nhỏ, hàng tháng thu nhập từ 4 triệu đồng trở lên. Các con bà cũng đã có công ăn, việc làm ổn định. Bà Võ Thị Như cho biết: "Trước đây tôi bán cóc ổi, không đủ sống. Bây giờ nhờ số vốn của ban xóa đói giảm nghèo mới làm ăn ổn định, khỏe hơn hồi trước. Ban đầu thu nhập được ít xong rồi cũng  nhiều lên, dồn tiền lãi tích góp hàng tháng, giờ mua được cái nhà."


Anh Lý Châu Hùng được hỗ trợ từ nguồn vay của Quỹ Xóa đói giảm nghèo.Không riêng gì bà Võ Thị Như, rất nhiều người dân ở quận 5 đã được trợ vốn làm ăn đã thoát nghèo, có người trở nên khá giả. Không chỉ hỗ trợ vốn vay cho người dân, Ban Giảm nghèo của quận 5 còn phối hợp chặt chẽ với từng hộ nghèo để hướng dẫn cách phát triển kinh tế, tăng thu nhập ổn định và lâu dài sau khi được vay vốn. Ban Giảm nghèo đã chủ động liên kết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh giới thiệu việc làm cho lao động nghèo, giải quyết tình trạng thất nghiệp tại địa phương. Đối với những hộ nghèo đặc biệt khó khăn, người mất sức lao động, không có khả năng thoát nghèo, quận hỗ trợ bằng cách vận động mạnh thường quân, các đơn vị, tổ chức trợ cấp, hoặc giới thiệu việc làm phù hợp với sức khỏe… giúp các hộ khắc phục khó khăn. Từ đầu năm đến nay, quận 5 đã vận động 18 đơn vị bảo trợ thường xuyên cho các hộ nghèo, cận nghèo, với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Ông Đặng Quang Minh, hộ đặc biệt khó khăn người Hoa ở phường 14, kể:
“Tôi thì đi làm xe ôm, còn vợ tôi bị bệnh tâm thần nhẹ nên làm cũng có giới hạn. Mỗi tháng, phía Ủy ban nhân dân quận giúp đỡ gia đình 500 nghìn đồng, mạnh thường quân hỗ trợ 200 nghìn đồng. Gia đình tôi còn được mua cho cả bảo hiểm, tặng xe đạp. Hai đứa con cũng có học bổng, mỗi cháu 1,2 triệu đồng một tháng.


Hiện nay, trên địa bàn quận 5 chỉ còn 185 hộ cận nghèo, giảm 20% so với đầu năm. Bà Hàn Cánh, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận 5, cho biết thời gian tới, quận tiếp tục nâng cao nhận thức người dân, cải thiện chất lượng cuộc sống bà con. Tiếp tục đẩy mạnh việc hỗ trợ, chăm lo thiết thực, hiệu quả cho hộ cận nghèo tổ chức làm ăn, không để tái nghèo, dần dần nâng cao thu nhập cho người dân: “Hiện nay quận 5 vẫn còn một số hộ khó khăn, thì chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ. Đối với những người già neo đơn, không có thu nhập, chúng tôi tiếp tục bảo trợ thường xuyên. Đối với trẻ em thì thông qua chương trình học bổng, còn những em học sinh thi trượt Đại học, Cao đẳng sẽ giới thiệu vào trường trung cấp kỹ thuật Hùng Vương.


Với những nỗ lực của Ban Giảm nghèo quận 5 và sự nhiệt tình của các thành viên Tổ tự quản giảm nghèo quận, đến tháng 07/2014, quận 5 trở thành đơn vị đầu tiên của thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2014-2015 trước thời hạn 1 năm. Những cách làm hay, mô hình giảm nghèo hiệu quả của quận 5 sẽ tiếp tục được thành phố nhân rộng đến 23 quận của thành phố./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác