Đồng lòng xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Bến Tre

(VOV5) - Bến Tre là một trong số địa phương dẫn đầu ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long về phong trào xây dựng nông thôn mới. Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy khi địa phương phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, công cuộc xây dựng nông thôn mới thật sự khởi sắc, giúp kinh tế- xã hội ở nông thôn Bến Tre ngày càng phát triển, đi lên.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:Đồng lòng xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Bến Tre  - ảnh 1

Đến nay, toàn tỉnh Bến Tre đã có 124/124 xã triển khai xây dựng xã nông thôn mới; trong đó có 5 xã đạt từ 15-19 tiêu chí. Đặc biệt có 4 xã đạt từ 17-19 tiêu chí sẽ đạt danh hiệu xã nông thôn mới trong năm nay là: xã Phú Nhuận, xã Châu Bình (huyện Giồng Trôm), xã Sơn Định (huyện Chợ Lách) và xã Hữu Định (huyện Châu Thành). Tỉnh Bến Tre phấn đấu trong năm 2015 sẽ ra mắt thêm 9 xã nông thôn mới.

 

Để xây dựng xã nông thôn mới đạt hiệu quả, Tỉnh Bến Tre huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, coi công tác xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Trong đó tập trung huy động sức dân, phát huy tinh thần đoàn kết giữa các thành phần, tổ chức xã hội cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Chỉ tính riêng năm nay, Bến Tre huy động được trên 12.700 tỷ đồng để xây dựng xã nông thôn mới.

 

Xã Phú Nhuận, thuộc Thành phố Bến Tre, là một trong 4 địa phương dẫn đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh Bến Tre. Đến nay, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đáng chú ý là các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, điện, trường học, y tế của xã đều đạt và vượt chỉ tiêu. Để xây dựng xã nông thôn mới, xã Phú Nhuận đã huy động được  nguồn vốn đầu tư trên 110 tỷ đồng; trong đó vốn vận động từ doanh nghiệp góp là hơn 3,6 tỷ đồng, nhân dân đóng góp được gần 42 tỷ đồng. Đặc biệt, cán bộ, Đảng viên, Đoàn viên Thanh niên và cựu chiến binh là lực lượng chủ công, đi đầu trong mọi phong trào. Ông Võ Minh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phú Nhuận, cho biết: Các hội viên Hội Cựu chiến binh của xã và bản thân tôi đều làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Vận động hội viên tham gia đóng góp, xây dựng các tiêu chí nông thôn mới, nhất là vận động hội viên đóng góp vốn, đất đai, vật liệu xây dựng để xây dựng đường giao thông nông thôn.

 

Trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiêu chí về xây dựng hạ tầng, giao thông nông thôn được tỉnh Bến Tre thực hiện rất tốt nhờ sự đồng tình của người dân. Từ đó, mạng lưới đường giao thông được nâng cấp, mở rộng; kênh thủy lợi được nạo vét. Ngoài ra, hàng nghìn hộ dân tự nguyện hiến đất đai, di dời nhà ở, ủng hộ vật liệu xây dựng để làm đường giao thông. Ông Lê Văn Thảo, người dân xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, chia sẻ: Tôi thấy xã huy động nhân dân đóng góp xây dựng tuyến đường này thì bà con đi lại dễ dàng, vận chuyển hàng hóa đi đến nơi đến chốn. Có con đường, bà con nhân dân đi lại rất dễ dàng. Các cháu học sinh đi học cũng thuận lợi hơn.

 

Tại 9 xã điểm xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Bến Tre không khí toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới hiện nay rất sôi nổi, cho thấy chủ trương đúng sẽ được người dân đồng lòng tham gia. Ông Đặng Tuy Phong, Bí thư Đảng ủy xã Hữu Định, huyện Châu Thành, cho biết: Để đạt kết quả đề ra, thì tất cả người dân phải có ý thức việc xây dựng nông thôn mới trước hết là người dân được thụ hưởng. Kiên trì vận động tuyên truyền cho người dân ý thức xây dựng nông thôn mới thì mình là chủ thể. Trên cơ sở đó tăng thu nhập cho người dân. Đồng thời thực hiện tốt 2 tiêu chí còn lại là môi trường và giao thông để thực hiện thành công đến cuối năm nay.

 

Qua gần 4 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bến Tre nói chung đã phát triển đáng kể: mức tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt trên 7%/năm; 80% xã đạt tiêu chí về giao thông; hơn 99 % hộ dân sử dụng điện, 83% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh... Ông Hồ Văn Thiệt, Chi cục trưởng Chi Cục Phát triển Nông thôn, Thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Bến Tre, cho biết thêm: Hướng từ nay đến cuối năm, tỉnh Bến Tre quyết tâm đạt 4 xã nông thôn mới. Trong tháng 9 đã hoàn tất các thủ tục cho xã Châu Bình và Phú Nhuận, tháng 10 hoàn tất cho xã Hữu Định và Sơn Định. Hiện tại 4 xã này họ tự xét đã đạt các tiêu chí. Thời gian tới, các đơn vị chức năng sẽ xuống kiểm tra và công nhận các tiêu chí này cũng như nhân rộng các điển hình để các huyện, xã khác học tập làm theo.

 

Phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới của tỉnh Bến Tre thật sự tạo bước chuyển biến, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân, vì sự phát triển của vùng quê giàu truyền thống cách mạng./.

 

Phản hồi

Các tin/bài khác