Hiệu quả từ mô hình liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Nam

(VOV5) -  Nhằm giúp nông dân thoát nghèo bền vững, ngành nông nghiệp huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, đã làm cầu nối cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Thương mại và xuất nhập khẩu Việt Thắng, hỗ trợ nông dân trồng khảo nghiệm giống dưa leo Nhật Bản.

Mô hình này đã mang lại hiệu quả bước đầu, giúp người phát triển cuộc sống, góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Hiệu quả từ mô hình liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Nam - ảnh 1
Nhà nông rất phấn khởi vì được doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm.Ảnh: baoquangnam.com.vn
 Nghe nội dung chi tiết tại đây: Những ngày này, nông dân huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, đang vào mùa thu hoạch cây dưa leo Nhật Bản. Ông Nguyễn Danh, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cho biết: Ngoài các loại cây trồng khác như ngô, lạc… thì nay bà con đã có thêm giống dưa leo mới của Nhật Bản. Vụ này, gia đình ông Danh trồng 3 sào dưa leo và theo tính toán của ông, trồng dưa lãi gấp 4 lần so với làm lúa và các loại cây khác: “Nguồn thu nhập dưa leo cho người nông dân đạt năng suất rất tốt. Vì các cây hoa màu khác không có cây hoa màu nào đạt năng xuất như cây dưa leo. Làm các cây hoa màu khác đầu ra không ổn định, còn cây dưa leo đã được bao tiêu sản phẩm nên này bà con yên tâm. Làm năng suất cao rồi nhưng mà có Công ty Việt Thắng tới tại chỗ thu mua; cân đâu họ trả tiền đó, không bao giờ để qua ngày mai nên bà con yên tâm”.

Để tạo thuận lợi cho bà con, ngoài việc thu mua sản phẩm, Công ty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu Việt Thắng, có trụ sở tại tỉnh Hải Dương, còn hỗ trợ tiền mua lưới, trụ làm giàn cũng như phương pháp chăm sóc, thu hoạch. Ông Nguyễn Trường Sơn, Quản lý phân xưởng Chế biến nông sản, Công ty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu Việt Thắng, đóng tại xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cho biết: Ngoài cây dưa leo, Công ty còn phối hợp với ngành nông nghiệp huyện Duy Xuyên tiến hành trồng thí điểm 2 héc ta gừng, 2 héc ta cây cà tím và tía tô theo hình thức hợp đồng sản xuất, bao tiêu sản phẩm: “Công ty sẽ đầu tư ban đầu vật tư cho nông dân và sau đó sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm. Mục đích của Công ty là xây dựng vùng nguyên liệu cho sản xuất. Nhờ sự hỗ trợ của huyện Duy Xuyên tạo điều kiện cho Công ty Việt Thắng thu mua sản phẩm, điều này cũng giúp nâng cao mức thu nhập đời sống cho nhân dân”.

Hiện nay, 150 hộ dân ở các xã Duy Trung, Duy Châu, Duy Trinh, Duy Thành, Duy Tân của huyện Duy Xuyên đang trồng cây dưa leo Nhật Bản trên diện tích gần 13 héc ta. Huyện Duy Xuyên trích kinh phí hỗ trợ bà con mỗi sào 250.000 đồng mua hạt giống đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, bà con cũng được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, phòng trừ sâu bệnh. Ông Văn Bá Năm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cho biết: Mô hình liên kết trong việc hợp tác sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cây dưa leo Nhật Bản bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, giúp đời sống người dân ngày một khá lên. Mô hình này cũng đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn: “Chúng tôi đã liên kết với nhiều doanh nghiệp với người nông dân để ký hợp đồng trồng dưa leo Nhật Bản xuất khẩu. Qua mô hình này, giá trị thu nhập rất cao nhiều lần so với trồng lúa. Hiện nay, chúng tôi tiếp tục triển khai vụ xuân hè, hè thu. Điều phấn khởi hơn giữa Công ty và nông dân tổ chức đầu tư sản xuất bao tiêu luôn sản phẩm. So với trồng lúa lãi gấp 4 đến 5 lần”.

Huyện Duy Xuyên có 11 xã triển khai xây dựng nông thôn mới, trong đó có 4 xã điểm. Đến nay, đa phần các xã đều đạt từ 10 tiêu chí trở lên, trong đó có xã Duy Trinh và Duy Phước đạt 17 tiêu chí. Những năm qua, huyện đã đầu tư gần 330 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, trong đó có sự đóng góp rất lớn của nhân dân. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2015, 4 xã điểm sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Hiện huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp mở rộng diện tích trồng các loại cây nông nghiệp khác. Thành công bước đầu từ mô hình trồng cây cây dưa leo Nhật Bản đã mở ra hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp cũng như giúp người dân nơi đây ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững cũng như hoàn thành xây dựng nông thôn mới trên địa bàn./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác