Nông dân Lai Châu làm giàu nhờ sản xuất nông nghiệp chuyên canh

(VOV5) - Các sản phẩm rau, hoa, trái cây đã cung ứng đủ cho cả thành phố, đồng thời giúp hàng nghìn hộ nông dân thoát nghèo và làm giàu.

Sau hơn 3 năm thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thành phố Lai Châu đã hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh, sản phẩm rau, hoa, trái cây… Từ chỗ phải nhập nông sản từ các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Phú Thọ, thì nay các sản phẩm rau, hoa, trái cây đã cung ứng đủ cho cả thành phố, đồng thời giúp hàng nghìn hộ nông dân thoát nghèo và làm giàu.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Gia đình anh Nguyễn Văn Quyết và bà con xã San Thàng, thành phố Lai Châu, những ngày này lại bắt tay vào trồng lúa chất lượng cao, ngay khi cánh đồng thu hoạch hết lứa rau bắp cải vụ đông xuân. Những năm qua, diện tích đất nông nghiệp của xã không lúc nào ngơi nghỉ, hết vụ lúa, bà con lại trồng rau hoặc chuyển hẳn sang chuyên canh hoa. Anh Quyết cho biết đồng bào các dân tộc tại địa phương đã giúp nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong canh tác để cùng trồng rau, hoa. Có nhà trồng hoa một năm cũng thu 500 triệu đồng/ha:      Từ lúc nhà tôi trồng rau theo sự vận động của thành phố thì đời sống cải thiện rất nhiều. Được thuận lợi từ kênh mương nước có đầy đủ quanh năm. Nhà tôi có hơn 2000 mét đất trồng rau, mỗi một vụ thu hoạch được từ 2 đến 30 triệu đồng. 

Nông dân Lai Châu làm giàu nhờ sản xuất nông nghiệp chuyên canh - ảnh 1 Sản xuất nông nghiệp chuyên canh, nông dân Lai Châu thoát nghèo.

Từ năm 2011, Thành  phố Lai Châu quy hoạch các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp hàng hóa giúp người dân chủ động sản xuất theo vùng, theo từng loại nông sản phù hợp, áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác để tránh tình trạng nuôi trồng nhỏ lẻ, mang tính tự cung tự cấp.Thành phố có các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung. Đồng thời, tăng cường liên kết giữa “4 nhà” (Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà nông) trong việc sản xuất kinh doanh, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Ông Bùi Hữu Cam, Trưởng phòng Kinh tế thành phố  Lai Châu, cho biết:Để làm được các vùng chuyên canh thì cái đầu tiên  thành phố quan tâm đó là việc đầu tư cơ sở hạ tầng, chủ yếu ở đây là đầu tư kênh mương thủy lợi và đường nội đồng. Toàn bộ vùng rau này mặc dù có 25 ha thôi nhưng thành phổ đã bỏ kinh phí ra đầu tư hơn 3km kênh dẫn nước trực tiếp cho vào các vườn rau của người dân. Qua việc đầu tư hệ thống dẫn nước, thủy lợi  như vậy mới định hướng được cho bà con sản xuất chuyên canh.

Nông dân Lai Châu làm giàu nhờ sản xuất nông nghiệp chuyên canh - ảnh 2 Đây cũng là thời gian bận rộn của phụ nữ vùng cao Lai Châu khi phụ trách công việc thu hái chè.

Hiện thành phố Lai Châu đã có 25 héc ta trồng rau quanh năm. Vùng trồng hoa có trên 40 héc ta, vùng nuôi trồng thủy sản 110 héc ta và cây ăn quả các loại khoảng 135 héc ta. Việc xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp, đã giúp đồng bào các dân tộc áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, biến các sản phẩm nông nghiệp thành hàng hóa có giá trị, mức thu nhập bình quân đạt 40 triệu đồng/người/năm. Ông Lương Chiến Công, Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, cho biết: Thành phố kêu gọi các doanh nghiệp, các hộ gia đình có điều kiện để đầu tư vào trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Đến nay chúng tôi cũng nhận thấy là việc sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố đã có những bước đổi mới rất căn bản. Quan trọng nhất là sản xuất nông nghiệp hàng hóa đã thay đổi cơ cấu sản xuất hàng hóa theo hướng tiếp cận nhu cầu của thị trường.

Để đảm bảo cho nông dân có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp, thành phố Lai Châu tích cực vận động người dân tập trung phát triển sản xuất theo hướng nâng cao hiệu quả bền vững, đảm bảo môi trường, an toàn thực phẩm, Đồng thời, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất phù hợp với lợi thế từng vùng để tăng năng xuất và ổn định nguồn hàng cho xuất khẩu.

 

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác