Tuổi trẻ Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới

(VOV5) - Cùng với thanh niên cả nước, tuổi trẻ tỉnh Yên Bái đã hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới bằng những hoạt động, chương trình cụ thể. Những dự án mô hình phát triển kinh tế của thanh niên phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương  đã và đang góp phần đẩy nhanh chương trình xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Yên Bái. 

Tuổi trẻ Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới - ảnh 1
Trên công trình tình nguyện đường vành đai suối Thia - thị xã Nghĩa Lộ (Ảnh minh họa. Nguồn: baoyenbai.com.vn)

Nghe âm thanh bài viết tại đây:Yên Bái là một tỉnh miền núi phía Bắc còn nhiều khó khăn.  Xác định tiêu chí số 10 (tiêu chí thu nhập) là mấu chốt để hạn chế tình trạng đoàn viên thanh niên bỏ làng, ly hương đi làm thuê, tỉnh đoàn Yên Bái đã xây dựng kế hoạch cụ thể để phát triển kinh tế và tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên thanh  niên. Kết quả sau 5 năm thực hiện, toàn tỉnh đã xây dựng được hơn 300 mô hình, câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế, với hàng nghìn đoàn viên thanh niên tham gia, trong đó có nhiều mô hình đã cho thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng mỗi năm. Điển hình là “ Câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế” ở thôn Hin Lò, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên do anh Dương Văn Thu làm chủ nhiệm. Câu lạc bộ với gần 20 thành viên này đã đầu tư nhiều loại máy móc, nông cụ như: Máy hút bùn, máy khai thác rừng trồng, máy cày, máy tuốt lúa…để phục vụ cho nhu cầu của bà con trong thôn, trong xã. Nhờ đó mỗi thành viên có khoản thu nhập bình quân khoảng 3 triệu đồng/1 người/1 tháng. Anh Nguyễn Quang Thuần, thành viên của câu lạc bộ, cho biết:
 "Tham gia vào câu lạc bộ thanh niên giúp nhau làm kinh tế , các thành viên được học hỏi kinh nghiệm của nhau. Mạnh dạn hơn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, được tiếp xúc với các mô hình kinh tế mới, có thu nhập ổn định hơn”.

Song song với thực hiện tiêu chí về thu nhập, Đoàn viên, Thanh niên tỉnh Yên Bái còn ưu tiên thực hiện tiêu chí số 17, là tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Thanh niên tích cực tham gia “Ngày Chủ nhật xanh” và “ Ngày thứ Bảy tình nguyện” do tỉnh và Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động; tiến hành vệ sinh đường làng, ngõ xóm, vận động nhân dân thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt.  Các hoạt động này đã thu hút được trên 10 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.  Anh Hoàng Trung Chinh, Bí thư huyện đoàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, cho biết:
 "Đối với đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đang tập trung vào tiêu chí về môi trường. Đó là  vận động nhân dân xây dựng hố rác tại gia đình. Vận động xã hội hóa xây dựng các hố rác tại các cánh đồng, sau đó vận động bà con nhân dân bỏ các bao bì thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vào vào đó rồi đoàn viên, thanh niên đến xử lý".

Qua 5 năm thực hiện chương trình “Tuổi trẻ Yên Bái chung tay xây dựng nông thôn mới” đã có hàng trăm công trình, phần việc mang tên thanh niên được hoàn thành. Đặc biệt lĩnh vực phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng và môi trường đã trở thành hoạt động trọng tâm của tuổi trẻ Yên Bái. Kết quả là gần 200km đường giao thông nông thôn, gần 100km đường nội đồng được đoàn thanh niên nâng cấp, mở mới; 114 nhà văn hóa, 128 nhà bán trú học sinh, nhà nhân ái, 44 sân chơi bê tông được xây dựng. Trong lĩnh vực kinh tế, Đoàn thanh niên các cấp đã trồng được 420 héc ta cây Sơn tra; trên 100 héc ta trè Shan tuyết; khai hoang được 5 héc ta ruộng bậc thang ở huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải…Những kết quả đó đã đóng góp đáng kể vào việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của toàn tỉnh Yên Bái với 6 xã đạt chuẩn và 40 xã đạt 10 tiêu chí trở lên. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “tuổi trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới” trong thời gian tới, anh Lương Mạnh Hà, phó Bí thư thường trực tỉnh đoàn Yên Bái, cho biết:
 "Ban thường vụ tỉnh đoàn đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới, để đoàn tham gia thực hiện các tiêu chí phù hợp với khả năng của tổ chức đoàn. Như tiêu chí số 2, số 3, 6, số 17 về xây dựng hạ tầng nông thôn, vệ sinh môi trường; tiêu chí số 10, 13 về tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập để mà cụ thể hóa các tiêu chí này”.

Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, hơn 222 nghìn đoàn viên, thanh niên tỉnh Yên Bái đang hăng hái chung tay xây dựng nông thôn mới, phấn đấu ngày càng có nhiều xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác