Xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

(VOV5) -  Nét nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của xã phải kể đến phong trào làm đường giao thông liên thôn, bản với sự đóng góp tích cực của nhân dân.


Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015, xã Chiềng Xôm được thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, chọn làm điểm xây dựng mô hình nông thôn mới. Với quyết tâm và nỗ lực của chính quyền và người dân, xã đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong năm nay.Xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới - ảnh 1
Chơi tó má lẹ ngày tết ở bản Sẳng, xã Chiềng Xôm. Ảnh: baosonla.org.vnNghe nội dung chi tiết tại đây:

Từ khi được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới, chính quyền từ xã đến các thôn, bản cùng các tổ chức đoàn thể phổ biến đến từng hộ dân để mọi người dân hiểu rõ về lợi ích, cũng như trách nhiệm xây dựng nông thôn mới. Xã cũng ban hành Nghị quyết lãnh đạo, hằng năm xây dựng kế hoạch, xác định nội dung cần ưu tiên làm trước; chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí cần hoàn thành trong từng năm, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách địa bàn.

Nét nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của xã phải kể đến phong trào làm đường giao thông liên thôn, bản với sự đóng góp tích cực của nhân dân. Như ở bản Hụm, cán bộ thôn, bản đã tuyên truyền vận động bà con hiến gần 1.600 m2 đất, huy động hàng ngàn ngày công lao động để làm đường giao thông. Đường vào bản được bê tông hoá theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, thuận lợi cho bà con đi lại và tiêu thụ nông sản. Hiện nay bản được tỉnh chọn làm bản du lịch cộng đồng, giải quyết việc làm cho nhiều con em, thu nhập bình quân mỗi hộ dân trong bản đạt 1.800.000/tháng, bản không còn hộ nghèo. Ông Quàng Văn Phóng, Trưởng bản Hụm, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, cho biết:” Bản Hụm bây giờ có đường đi lại dễ dàng, thuận lợi, bà con phấn khởi lắm. Bản đang phấn đấu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi bò, chăn nuôi lợn, gà, trồng ngô, đào ao thả cá. Hiện nay bà con dân bản đã có cuộc sống ấm no, cuộc sống khá lên, khi vận động đóng góp vào ông việc chung của bản, bà con ủng hộ ngay”.

Xã Chiềng Xôm có diện tích tự nhiên hơn 6.200 hecta, trong đó đất sản xuất nông nghiệp chiếm 15%. Vì vậy, trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xã xác định phát huy hiệu quả lĩnh vực dịch vụ thương mại và chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Xã kết hợp với hợp tác xã Hà Duy Thưởng chuyển đổi 21 héc ta đất ruộng sang trồng rau hoa chất lượng cao ở các bản Tông, bản Hụm, bản Panh, bản Ái... giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động, thu nhập bình quân mỗi lao động từ 3, 5 đến 4 triệu đồng/ tháng.  Nhiều bà con cũng sử dụng diện tích  ruộng kém hiệu quả sang đào ao, thả cá đạt hiệu quả kinh tế cao. Ông Đỗ Duy Thưởng, Chủ nhiệm Hợp tác xã Hà Duy Thưởng, cho biết: “Tôi là thành viên của Liên minh Hợp tác xã tỉnh, tôi đến đặt vấn đề với Uỷ ban xã, chuyển đổi đất nông nghiệp cho bà con, sản phẩm của hợp tác xã là trồng hoa. Hội chợ hoa xuân thành phố vừa qua là toàn bộ hoa của hợp tác xã ra trưng bày. Khí hậu của Sơn La ôn hoà hợp với cây hoa hồng, lúc đầu mới lên rất khó khăn cứ nghĩ là không thành công nhưng đến nay càng ngày càng phát triển mạnh, bà con rất ủng hộ”.

Đến hết năm 2014, xã Chiềng Xôm hoàn thành 15/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, bốn tiêu chí chưa hoàn thành là giao thông, trường học, cơ sở văn hoá và môi trường. Ông Lù Văn Thiện Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Chiềng Xôm, cho biết: “Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, xã tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước và phát huy sức mạnh của các tổ chức chính trị xã hội, sức mạnh đoàn kết của toàn dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân để xây dựng nông thôn mới. Tập trung tháo gỡ những khó khăn trong phát triển kinh tế hợp tác xã, phát triển ngành nghề và thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất. Xã cung tập trung phát triển sản xuất, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Cuối cùng là tăng cường công tác khuyến nông, đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp sau chế biến”.

Giữ vững các tiêu chí đã đạt, chính quyền và nhân dân xã Chiềng Xôm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại trong năm nay. Nhưng quan trọng nhất, xã Chiềng Xồm quyết tâm xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, đảm bảo bền vững những hiệu quả mà chương trình nông thôn mới đã mang lại cho đồng bào các dân tộc./.

                                                                                       

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác