Ấm lòng người dân vùng lũ

(VOV5) -Các cấp chính quyền đang tiếp tục có nhiều biện pháp giúp người dân vùng lũ ổn định cuộc sống, không còn thấp thỏm mỗi khi mùa mưa về.

Đợt mưa được đánh giá là bất thường diễn ra từ ngày 23-26/6, đã gây ra tình trạng lũ ống, lũ quét và sạt lở tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ (Lai Châu), Sa Pa (Lào Cai), Quản Bạ (Hà Giang)…

Đợt mưa lũ làm 22 người chết; gần 30 người mất tích và người bị thương. Mưa lũ cũng làm 160 nhà bị đổ, cuốn trôi, gần 2.000 nhà bị hư hại; khoảng 1.600 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại... Tổng thiệt hại của đợt mưa lũ vừa qua ước tính gần 460 tỷ đồng. Công tác khắc phục những thiệt hại do mưa lũ đang được triển khai tích cực tại các địa phương.

 Ấm lòng người dân vùng lũ - ảnh 1Sạt lở ở bản Sáng Tùng. 

Các cấp từ trung ương đến các địa phương có nhiều biện pháp khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, nhanh chóng ổn định cuộc sống và sản xuất của người dân. Ngay khi mưa lũ xảy ra, các đoàn công tác Trung ương đã lên vùng thiệt hại chỉ đạo, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đoàn công tác của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp thị sát huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, đã yêu cầu di dời khẩn cấp toàn bộ 28 hộ dân với 150 khẩu ở bản Sáng Tùng, xã Tà Ngảo, do khu vực này có nguy cơ sạt lở. Cùng với đó, các lực lượng chức năng địa phương đã mở đường tiếp cận hiện trường bản Sáng Tùng, để kịp thời động viên, hỗ trợ người dân sớm vượt qua cơn hoạn nạn. Huyện cũng đã tổ chức họp bản, để thống nhất với bà con tìm địa điểm lập bản mới. Công tác hỗ trợ bà con làm nhà để bà con sớm ổn định cuộc sống cũng sẽ được địa phương đặc biệt quan tâm.

Ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ, cho biết: "Trước mắt, huyện đã hỗ trợ bà con mỗi một hộ 3 triệu đồng làm lán. Sau khi thông xong đường thì chúng tôi sẽ thống nhất với các hộ gia đình để di dời bản Sáng Tùng này ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm. Về đất sản xuất thì vẫn giữ nguyên hiện trạng, còn đất ở thì sau khi thống nhất được chúng tôi sẽ triển khai làm đường vào mặt bằng. Thứ hai là hiện nay đang có lực lượng của xã, của huyện và của tỉnh, với hơn 100 người, chúng tôi sẽ triển khai làm lán cho bà con tại địa điểm mới."

Trong khi đó, cuộc sống của người dân bản Cà Là Pá, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, cũng dần ổn định do sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng. Chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng của huyện Mường Nhé và tỉnh Điện Biên đang tiếp tục cùng cộng đồng, các nhà hảo tâm trong cả nước chung tay giúp đỡ người dân nơi đây khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống. 

Trung tá Nguyễn Trung Thành, Phó đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn biên phòng Leng Su Sìn, cho biết: "Hiện nay thì lũ đã rút, mưa cũng đã không còn ảnh hưởng nhiều, nhưng đơn vị vẫn đang triển khai lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tiếp tục giúp bà con trong việc ổn định lại nơi ăn chốn ở, kê kích lại nhà cửa, san ủi lại những phần đất mà bị sạt, hỗ trợ về lương thực, thực phẩm và các trang thiết bị thiết yếu khác để phục vụ cho việc sản xuất và ổn định đời sống."

Trước những nỗi lo trước mắt của người dân về nhu yếu phẩm cần thiết hàng ngày, cũng như đảm bảo nơi ăn chốn ở được an toàn, các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương đang tiếp tục có nhiều biện pháp thích ứng, kịp thời giúp người dân vùng lũ ổn định cuộc sống, không còn thấp thỏm mỗi khi mùa mưa về.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác