Chúng tôi hát về chúng tôi

(VOV5) - Những nhạc sĩ làm báo, họ cảm được trọn vẹn những vất vả cũng như những vinh quang của nghề. Và từ đó, họ đưa vào ca khúc cũng trọn vẹn những tâm tình ấy...

Trong đội ngũ nhà báo đang tác nghiệp, có không ít người vừa là những cây bút sắc sảo với những bài viết được dư luận bạn đọc chú ý, vừa là những nhạc sĩ đóng góp cho đời những giai điệu yêu thương. 

Chúng tôi hát về chúng tôi - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Ca khúc Như hoa không tên của nhạc sĩ, nhà báo Xuân Nghĩa với giai điệu nhẹ nhàng, lời ca tha thiết, hát về người phóng viên âm thầm như loài hoa dại nhưng lại góp phần điểm tô cuộc đời. Xuân Nghĩa hiện là phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng và là Chủ nhiệm CLB Sáng tác trẻ, hội viên Hội Nhạc sĩ VN và Hội Âm nhạc TPHCM, anh đã có nhiều ca khúc được yêu mến như Đến với con người Việt Nam tôi, Nơi ấy là Trường Sa, Những nụ cười trở lại... Và đến ca khúc Như hoa không tên, tác giả đã chắt chiu từng nỗi niềm về cuộc sống, về công việc của người làm báo, lặng thầm vượt qua khó khăn để đưa thông tin đến với mọi người.

Kể những câu chuyện về công việc của mình và những đồng nghiệp - có lẽ không ai hiểu rõ hơn là chính những người trong cuộc. Những nhạc sĩ làm báo, họ cảm được trọn vẹn những vất vả cũng như những vinh quang của nghề. Và từ đó, họ đưa vào ca khúc cũng trọn vẹn những tâm tình ấy, như chia sẻ của nhạc sĩ, nhà báo Quỳnh Hợp: "Bài hát Radio kết nối tin yêu nói đúng tâm tư của tôi, đã có 20 năm làm ở Đài, cũng chưa bao giờ viết được 1 ca khúc nói lên được công việc của mình, ảnh hưởng của phát thanh đối với đời sống. Trong bài hát tôi muốn nói lên câu chuyện của những biên tập viên, phát thanh viên với thính giả của mình. Những ngày làm việc cứ ngày nối ngày, mang những dấu ấn nhất định với công chúng, và xa hơn nữa là ảnh hưởng của đời sống hàng ngày được cập nhật qua sóng phát thanh để đến với người nghe".

Còn Y Jang Tuyn, biên tập viên của Đài tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh lại có ca khúc Em là phát thanh viên nói về nghề báo, đặc biệt là báo phát thanh. Anh tâm sự: "Tôi viết ca khúc Em là phát thanh viên như một món quà gửi tặng cho những người làm phát thanh, truyền hình. Công việc của phát thanh viên gắn bó mật thiết với thính giả. Tôi mượn hình ảnh của một người phát thanh viên luôn thức khuya dậy sớm, vượt qua khó khăn để hoàn thành công việc với tấm lòng tha thiết, yêu đời. Tôi cũng rất tự hào là một biên tập viên của Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM, hàng ngày gửi gắm những lời ca tiếng hát của các ca sĩ cũng như những sáng tác của các nhạc sĩ, nối khán thính giả gần hơn với làn sóng của Đài".

Những nhà báo, yêu công việc của mình, thể hiện qua từng tác phẩm báo chí được chọn lọc, chau chuốt để giới thiệu tới công chúng. Nhà báo, nhạc sĩ Trần Nhật Dương đã phổ thơ của nhà báo Tạ Toàn để cho ra đời ca khúc Dòng sông trên cao - một tác phẩm báo chí đặc biệt của những người làm báo Đài TNVN. Trên nền nhạc vừa nhẹ nhàng, da diết lúc mở đầu, vừa mạnh mẽ như những đợt sóng dâng trào dần lên, vừa trữ tình sâu lắng, chất chứa tình yêu ở những khúc lắng trầm. Đây là những lời hát cất lên từ sự đồng cảm, từ một tình yêu chung của những con người đã gắn bó, cống hiến cho sự phát triển ủa Đài TNVN hôm nay...

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác