Hát về Tổ quốc tôi

(VOV5) - Tổ quốc - tiếng gọi thiêng liêng mà mỗi khi cất lên, trái tim của triệu triệu người con Việt Nam lại trào dâng bao cảm xúc khó tả.

Những ca khúc Cách mạng luôn là ngọn lửa hâm nóng trái tim người Việt Nam, kêu gọi tinh thần yêu nước từ những hình ảnh bình dị nhất. Có thể nói, lòng yêu nước được thể hiện trong các ca khúc, đã làm cho những tác phẩm dù đã được sáng tác cách đây hàng mấy thập kỷ, nhưng vẫn mang lại nhiều cảm xúc cho thế hệ hôm nay và được họ “hát bằng trái tim”.

Hát về Tổ quốc tôi - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Tổ quốc - tiếng gọi thiêng liêng mà mỗi khi cất lên, trái tim của triệu triệu người con Việt Nam lại trào dâng bao cảm xúc khó tả.

Có thể nói, lòng yêu nước được thể hiện trong các ca khúc, đã làm cho những tác phẩm dù đã được sáng tác cách đây hàng mấy thập kỷ, nhưng vẫn mang lại nhiều cảm xúc cho thế hệ hôm nay và được họ “hát bằng trái tim”, như lời NSƯT Việt Hoàn: "Với cảm xúc trong tận đáy lòng, tôi cảm ơn những ca khúc đã đi cùng lịch sử của dân tộc. Nó đã gói gọn lại tâm tư tình cảm của những người dân Việt Nam đã cùng đất nước trải qua những giờ phút khó khăn. Những nhạc sĩ tên tuổi đã tài tình nhặt được những tâm sự lớn lao vào trong các tác phẩm. Vì vậy dù cho tôi hay bất cứ một ca sĩ nào hát, chỉ cần họ hát bằng trái tim thì đã cho khán giả cảm nhận được hết chiều dài lịch sử, và hiểu được từng con người, từng công dân của VN qua suốt chặng đường đó".

Cũng với lòng yêu nước ấy, nhạc sĩ Đức Trịnh đã viết Miền xa thẳm – tác phẩm sau này giành giải A của Giải thưởng văn học nghệ thuật báo chí 5 năm (2004 - 2009) của Bộ Quốc phòng. Nhạc sĩ từng chia sẻ: Cảm xúc tuôn trào không thể cưỡng nổi, từng nốt nhạc hiện lên rõ trong đầu như chặng đường hành quân trên Trường Sơn những năm 70, dọc biên giới Tây Nam những năm 80 của tôi... "Miền xa thẳm" đã ra đời như thế trong một đêm tĩnh lặng giữa Hà Nội. Phải rồi, những đêm tĩnh lặng như thế thật hiếm hoi trong chiến tranh, giây phút những người lính bất chợt bắt gặp những "cánh chim Từ quy" đi mải miết đi tìm nhau...

Cách đây đúng 1 năm, ca sĩ Phạm Thu Hà đã cho ra mắt công chúng album Giai điệu tự hào, nhân kỷ niệm Đại thắng mùa xuân của dân tộc. Phạm Thu Hà đã mang đến cho những ca khúc Cách mạng những bản phối sôi nổi, trẻ trung nhưng vẫn đầy ý chí chiến đấu và bùng cháy lòng tự hào dân tộc. Nữ ca sĩ chia sẻ: "Giọng hát của tôi về chính thống thì không khác gì so với những màu mà các nghệ sĩ lúc trước đã hát. Nhưng khi hát trên nền phối mới, tự bản thân tôi cũng cảm thấy một tâm thế mới, một tình yêu nước trong thế hệ trẻ cũng khác rất nhiều – nó có sự hòa nhập. Những ca khúc này tôi có thể mang ra quốc tế để khoe rằng, dù các ca khúc đó đã được sáng tác từ rất lâu rồi, nhưng bây giờ được phối mới cũng rất văn minh. Tôi muốn đem những tác phẩm ấy ra ngoài thế giới chứ không chỉ cho khán thính giả Việt Nam. Vì vậy khi phối các bản cũ trên nền nhạc mới thì nó sẽ được khoác chiếc áo mới, với sự hòa quyện giao thoa mới, và nó sẽ trở thành sức sống mãnh liệt, trường tồn".

Dòng nhạc cách mạng có những ca khúc dù được hát trong thời điểm nào cũng đều thổi bùng lên lòng tự tôn, kiêu hãnh của cả dân tộc. Và những ca khúc như vậy cũng mang lại cảm xúc mạnh mẽ cho người hát, như lời chia sẻ của ca sĩ Vũ Thắng Lợi: "Với dòng nhạc đã trở nên bất hủ, tôi nghĩ cần có thế hệ trẻ như chúng tôi để làm viên gạch nối. Chúng tôi không ngại, không sợ điều đó. Chúng tôi thậm chí còn thấy tự hào khi mình được chọn là thế hệ tiếp theo để hát những bài hát này". 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác