Miền Trung bão lũ

(VOV5) - Các ca khúc được giới thiệu: Miền Trung bão lũ, Hà Tĩnh khúc hát ân tình, Lời hẹn tình quê, Miền Trung ơi nước mắt lại rơi.

Cơn bão số 10 vừa đi qua, với sức tàn phá ghê gớm đã để lại bao đau thương, mất mát cho người dân các tỉnh ven biển, đặc biệt là dải đất miền Trung trong tâm bão từ Hà Tĩnh vào Quảng Bình. Cùng với những món quà sẻ chia tình nghĩa với người dân miền Trung, các nhạc sỹ cũng đã viết nên những ca khúc đồng cảm với nỗi vất vả của những người dân miền Trung chịu nhiều gian khó.

Miền Trung bão lũ - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Ca khúc Miền Trung bão lũ là tác phẩm đầu tiên mà ca sĩ, nhạc sĩ Cáp Anh Tài chính thức cho ra mắt công chúng, nhận được sự quan tâm của khán thính giả ngay từ khi phát hành. Là một người con Quảng Trị, sống và lập nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, Cáp Anh Tài chia sẻ, anh luôn nhớ về quê hương đặc biệt mỗi khi mùa bão lũ về. "Bài Miền Trung mùa bão lũ tôi sáng tác năm 2013, vào thời điểm sau một cơn bão rất lớn gây thiệt hại nhiều ở 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh. Khi đó tôi là một người con xa quê, cái tâm trạng xa quê lạ lắm, cái gì ở quê cũng làm mình quan tâm, và mình cũng thấy như chính mình đã hứng chịu cơn bão như thế. Tôi nghĩ rằng không riêng gì tôi mà những người con miền Trung khi đi xa đều nhớ về quê hương như thế".

Mỗi năm, mùa mưa bão đến, miền Trung lại phải oằn mình trước thiên tai. Những ngày ấy, không hề khó để bắt gặp những dòng sẻ chia của cộng đồng mạng xã hội nói về cơn bão đang hoành hành tại mảnh đất miền Trung. Những dòng chữ như chứa đựng cả nỗi đau đáu khi biết tin quê hương đang chìm trong biển nước, hứng trọn những đợt gió giật cấp cao... Những người con miền Trung xa xứ lại thấp thỏm lo âu với cơn “bão lòng” khi không thể cùng gia đình, người thân tránh bão…

Cách xa quê nhà vạn dặm, nhạc sỹ Lê An Tuyên, hiện đang định cư tại CHLB Đức, chỉ biết trải lòng qua những khúc hát quê hương: "Cơn bão số 10 đi qua đã để lại thiệt hại nặng nề tại các tỉnh miền Trung. Người dân quê tôi đang phải đối mặt với hàng ngàn khó khăn để khắc phục hậu quả sau bão. An Tuyên cũng là một người con miền Trung, khi xa quê nghe tin quê nhà bão lụt, lòng cứ thấp thỏm, cả đêm gọi điện về nhà, xem tình hình trên các trang mạng, thấy những hình ảnh mà đau cắt cả ruột gan. Có ai xa quê mà không đau đáu một lòng với quê hương. Khổ chi hoài, khổ rứa miền Trung ơi. Biển chưa lành lại cộng thêm bão lũ. Thương lắm quê mình khúc ruột miền Trung".

Bão số 10 đã làm 12 người chết và mất tích, 28 người bị thương. Theo thống kê, tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế và Hà Tĩnh đã có hàng chục nhà dân bị sập, hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng và tốc mái. Ngoài ra nhiều tuyến đê bị vỡ, nước tràn vào khu dân cư, ruộng đồng ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của nhân dân… Người miền Trung rất kiên cường, gắng gỏi chống lại những thiệt hại của cơn bão, bởi họ biết rằng, những lúc khó khăn như thế này thì đồng bào cả nước và kiều bào ở nước ngoài đều đang hướng về khúc ruột của quê hương Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác