Nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành - một đời gắn bó với cây đàn dân tộc

(VOV5) - Tiếng đàn bầu của Phạm Đức Thành rất khác biệt, vừa nghệ thuật lại vừa giải trí, đủ khiến người ta đắm chìm trong những âm thanh mộc mạc, da diết, luyến lưu...

Nghệ sĩ Phạm Đức Thành là một tên tuổi nổi tiếng trong làng âm nhạc hải ngoại. Từng rất thành công ở trong nước với cây đàn bầu, nghệ sĩ Phạm Đức Thành hiện định cư tại Canada và vẫn tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với cây đàn độc đáo của dân tộc. Tiếng đàn bầu của Phạm Đức Thành rất khác biệt, vừa nghệ thuật lại vừa giải trí, đủ khiến người ta đắm chìm trong những âm thanh mộc mạc, da diết, luyến lưu lại đủ làm người ta hân hoan, sung sướng khi kết hợp với dàn nhạc, với âm nhạc hiện đại. 

Nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành - một đời gắn bó với cây đàn dân tộc - ảnh 1

Nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành

Nghe âm thanh phỏng vấn và các bản nhạc tại đây:

BTV: Thưa nghệ sĩ Phạm Đức Thành, ông đã gắn bó cả cuộc đời mình với cây đàn bầu. Niềm say mê đó được gìn giữ từ khi ông còn ở VN, và đến sau này ra nước ngoài thì dường như cây đàn bầu vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc đời ông?!

Nghệ sĩ Phạm Đức Thành: Một thân một ngựa để vẫy vùng trong chiến trận của cuộc đời thì cũng gặp vô cùng nhiều khó khăn. Nhiều nghệ sĩ khi đi ra nước ngoài phải lấy nghề khác để kiếm sống. Ở nước ngoài thì cuối tuần mới có các show diễn nên để một người nghệ sĩ sống được bằng nghề là rất khó khăn. Nhưng với tôi, tôi đã lấy khoảng thời gian rảnh rỗi đó để luyện tập, trau chuốt cho tiếng đàn của mình ngày một tốt hơn. Sự khó khăn thì đãy rẫy với nhiều thử thách đối với một người nghệ sĩ ở nước ngoài. Nhưng nếu biến khó khăn thành thuận lợi thì lại rất tốt. Tôi đã lấy thời gian để chuyển hóa thành nội lực cho tiếng đàn bầu bay xa bay cao hơn.

BTV: Và cái nội lực ấy đã được cụ thể hóa bằng những việc mà ông đã làm cho cây đàn bầu ở nước ngoài?

Nghệ sĩ Phạm Đức Thành: Đúng vậy. Công sức của tôi đã được đền đáp rất xứng đáng. Đó là năm 2007 tôi được chọn là 1 trong 12 nghệ sĩ đã giành cả cuộc đời cho nền âm nhạc dân gian. Để đạt được danh hiệu này thì thứ nhất, người nghệ sĩ đó không được làm nghề nào khác. Thứ hai họ phải đào tạo được những học trò chuyên nghiệp. Và thứ ba người nghệ sĩ đó phải có sức lan tỏa để đưa hào quang của mình ra quần chúng. Và tôi đã rất vinh dự được vào danh sách 12 người nghệ sĩ đã có cống hiến cho nền âm nhạc dân tộc.

BTV: Thưa nghệ sĩ Phạm Đức Thành, bên cạnh các buổi trình diễn đàn đầu thì ông đã quảng bá đàn bầu như thế nào, đặc biệt là với bạn bè quốc tế?

Nghệ sĩ Phạm Đức Thành: Hiện tại tôi đã thành lập được câu lạc bộ đàn bầu tại một số quốc gia như Thụy Sĩ, Pháp, và gần đây là ở Nhật Bản. Thêm vào đó tôi có chương trình tự học đàn dân tộc qua DVD. Ai muốn học thì vào website phamducthanh.com, sẽ có thể đăng ký học. Tôi thấy có nhiều người hiếu học nhưng không biết tìm thầy ở đâu, vì vậy tôi đã làm chương trình tự học này để âm nhạc dân tộc của mình được lan tỏa và để những người quan tâm có thể dễ dàng học được.

BTV: Thời gian gần đây ông đã có mặt nhiều hơn tại VN và có nhiều dự định trên quê hương…?

Nghệ sĩ Phạm Đức Thành: Chúng tôi muốn thành lập những Câu lạc bộ đàn bầu tại VN để có thể có cơ hội trao đổi hỗ trợ nhau cùng phát triển. Mình đã đi qua chặng đường gai góc rồi, thì mình có thể chia sẻ với những người đi sau con đường ngắn nhất để đi đến thành công. Chúng tôi cũng rất mong muốn có được các nhạc hội đàn bầu để có thể tìm kiếm những tài năng, những người say mê với cây đàn bầu để tạo dựng sao cho cây đàn bầu ngày càng phát triển. Cây đàn bầu có thể ngồi trong bất cứ dàn nhạc nào, có thể phát triển cây đàn bầu ngày càng lan tỏa đến nhiều nước trên thế giới. Chúng tôi rất mừng khi thấy ngày càng có nhiều nghệ sĩ Tây phương tìm đến với cây đàn bầu, vì thế nên rất mong muốn có được đội ngũ giảng viên tốt để đáp ứng nhu cầu học đàn bầu ngay tại VN.

BTV: Vâng xin cảm ơn nghệ sĩ Phạm Đức Thành.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác