Nghệ sĩ Hoài Xuân và các nghệ sĩ Romania với “Violoncello Concert"

(VOV5) - Sau thành công từ Album "Tiếng đàn Cello nghệ sĩ Hoài Xuân" và cả một loạt các chương trình trong dự án “Mang cây đàn Cello đến gần hơn với công chúng”, nghệ sỹ Đinh Hoài Xuân đã trở lại với khán giả cả nước với tour diễn xuyên Việt “Violoncello Concert”. Đây là chương trình hòa nhạc thính phòng với các tác phẩm nổi tiếng viết cho Cello và Piano.

Nghệ sĩ Hoài Xuân và các nghệ sĩ Romania với “Violoncello Concert
Các nghệ sĩ tham gia chương trình bao gồm Nhóm Duo Cello Jaya, nghệ sĩ Piano Julian Ochescu và nghệ sĩ Cello Đinh Hoài Xuân

Nghe âm thanh tại đây:
Liên tiếp từ đầu năm đến giờ, cùng với việc học tập bậc tiến sĩ tại Nhạc viện Bucharest, Romania, nghệ sĩ Hoài Xuân đi lưu diễn ở trong nước và ở cả nước ngoài để phục vụ các hoạt động của Đại sứ Quán; của cộng đồng người Việt ở nước sở tại và các nước lân cận. Chuyến trở về lần này của chị là một chương trình biểu diễn xuyên Việt tại Hà Nội – Thanh Hóa – Huế - Thành phố Hồ Chí Minh với sự góp mặt của các giảng viên âm nhạc, thành viên của Nhóm Duo Cello Jaya là nghệ sĩ Ella Bokor, Mircea Marian và nghệ sỹ Piano Ilian Ochescu thuộc tại Đại học Âm nhạc Quốc Bucharest.
                              

Duo Cello Jaya được thành lập năm 2012 tại Bucharest và đã từng tham gia nhiều chương biểu diễn quốc tế tại Romania và Ireland. Năm 2016, Duo Cello Jaya cũng phát hành CD nhạc thính phòng đầu tiên mang tên Tales of Duo Cello Jaya và tham gia Tales National Tour tại Romania và The 3 Cellists Tour tại cùng với nghệ sỹ cello Adrian Mantu. Năm 2016, Duo Cello Jaya cũng giành giải Isa Just Composed Prize trong Internationale Sommerakademie PragWien Budapest. Còn Nghệ sỹ Piano Iulian Ochescu đã giành hơn 20 giải thưởng trong nước và quốc tế. Nói về tour diễn xuyên Việt lần này, Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân cho biết:" Lúc đầu, Xuân và các bạn chỉ định kết hợp biểu diễn ở Thủ đô Hà Nội thôi, nhưng thực sự để mời các bạn trở về Việt Nam biểu diễn cùng Hoài Xuân là dịp khá hiếm. Vì tình yêu âm nhạc, nên sau đó Hoài Xuân và các bạn đã lên một kế hoạch. Chương trình của Hoài Xuân và các bạn là không lặp lại. Đây là dịp để Hoài Xuân và các bạn mang tiếng Violoncello đến gần hơn với công chúng, cũng là một dịp để khán giả Việt Nam yêu mến cây đàn Cello, yêu mến âm nhạc cổ điển, bán cổ điển hơn. Mình cần phải học hỏi, giao lưu, cần có sự kết hợp, trau dồi. Khi có sự liên kết với các bạn quốc tế qua đó mình cũng hiểu thêm và được nâng cao âm nhạc của chính mình, có thêm kinh nghiệm biểu diễn bới đối với Hoài Xuân thì cây Violoncello hay âm nhạc thì đó là tất cả".


Lần đầu tiên đến Việt Nam tham dự tour diễn xuyên Việt cùng nghệ sĩ Hoài Xuân, nghệ sĩ Ella Bokor tâm sự: "Lần đầu tiên được chơi một tác phẩm Việt Nam ở chính đất nước Việt Nam, Ella cảm thấy rất vinh hạnh. Mặc dù không hiểu ý nghĩa của tác phẩm đó là gì thì qua cách chơi đàn, qua giai điệu âm nhạc thì Ella hiểu được rằng âm nhạc phản ánh một phần nào đó về đất nước, con người Việt Nam
Trước khi đến Việt Nam, tôi cũng đã tìm hiểu về Việt Nam qua tranh ảnh trên internet, nhưng khi đến đây thì rất thích bởi phong cảnh đẹp, con người thân thiện và tôi sẽ còn phải khám phá nhiều hơn nữa trong những ngày ở Việt Nam".

Nghệ sĩ Hoài Xuân và các nghệ sĩ Romania với “Violoncello ConcertThích thú trước cảnh sắc và con người Việt Nam, nghệ sĩ Piano Iulian Ochescu nói: "Việt Nam rất đẹp, món ăn rất ngon và Ochescu cực kỳ ấn tượng với món ăn vì rất cay, chưa bao giờ tôi ăn món ăn nào cay như thế. Còn tất cả mọi thứ đều rất dễ thương".
 
Cùng chung mạch cảm với các nghệ sĩ khi đến Việt Nam lần đầu, nghệ sĩ Mircea Marian  tâm sự: "Trước khi đến Việt Nam Mircea Marian đã ngắm Việt Nam qua những bức ảnh trên Internet. Khi đến đây thì quả thực là rất tuyệt, nhưng điều tuyệt vời hơn là con người Việt Nam gần gũi, thân thiện, tốt bụng mà Mircea Marian có cảm giác như mình đang ở nhà vậy, không có gì lạ. Đặc biệt, khi chơi cùng với một nghệ sĩ Việt Nam bài "Trống cơm" thì Mircea Marian mong muốn qua tiếng đàn của mình với tác phẩm "Trống cơm" sẽ đến gần hơn với công chúng".

Là nhạc sĩ có tác phẩm được các nghệ sĩ lựa chọn biểu diễn, nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc không giấu nổi xúc động chia sẻ: "Thực ra tác phẩm này tôi viết đàn Piano và đã được biểu diễn nhiều trên thế giới. Sắp tới một nghệ sĩ nổi tiếng của Nhật Bản sẽ thu thanh và làm CD tác phẩm này tại Nhật Bản. Tác phẩm này cũng được Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra còn có các nghệ sĩ Lưu Hồng Quang, Nguyễn Việt Trung ở Ba Lan. Vừa rồi, tốp Cello của các nghệ sĩ ở Hà nội muốn tôi chuyển soạn cho đàn Cello chơi và tối thiểu phải chơi 4 bè. Thế nhưng có lẽ ngẫu nhiên nhưng tác phẩm này lại dành cho các bạn đến từ Romania chơi mới đúng. Lần đầu tiên được một nhóm nhạc đến từ Châu Âu chơi, tôi cũng thấy rất thích thú."

Nghệ sĩ Hoài Xuân và các nghệ sĩ Romania với “Violoncello Concert


Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân đến với âm nhạc từ năm 10 tuổi, nhưng cô không bắt đầu với cây đàn Cello mà đó là những âm thanh của Organ và Piano. Nhưng rồi vì yêu thích cây đàn Cello, Xuân đã học và thi đỗ thủ khoa, chuyên ngành Violoncello tại Học viện Âm nhạc Huế năm 2005. Tốt nghiệp xuất sắc Thạc sĩ biểu diễn Violoncello tại Học viện Âm nhạc Việt Nam năm 2012 và hiện là nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ tại Đại học âm nhạc quốc gia Bucharest, Romana. Đinh Hoài Xuân đã phát hành : CD-DVD "Khúc phiêu du một đời" gồm 8 ca khúc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, MV "Sóng về đâu" (Trịnh Công Sơn); Phim ca nhạc "Hướng về Hà Nội" (của nhạc sĩ Hoàng Dương) nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Hoài Xuân bộc bạch: "Dường như với Xuân đêm ngủ cũng âm nhạc, đi học cũng âm nhạc, ăn cơm cũng âm nhạc. Mình làm bất cứ cái gì thì giai điệu của những bản nhạc mình yêu mến vẫn cứ văn vẳng trong đầu, nó như một điều gì đấy tự nhiên thôi thúc mình phải làm vì tình yêu âm nhạc".


Nói về học trò cưng của mình, Giáo sư Vũ Hướng cho rằng: "Tôi rất hài lòng khi tốt nghiệp Hoài Xuân có một phương hướng đi riêng. Khi
tốt nghiệp Xuân đã làm những CD các tác phẩm Việt Nam cho cây đàn Cello, đấy là hướng đi mới mẻ và chính hướng đi đó đã tạo cho Xuân bước dột phá. Cảm ơn Xuân đã làm những CD đó mà khán giả Việt Nam biết nhiều hơn đến cây đàn Cello. Hy vọng với tình yêu âm nhạc, yêu cây đàn Cello thì Xuân sẽ còn tiến xa hơn trên con đường nghệ thuật".

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác