Những tác phẩm mang đậm hồn quê, xứ sở

(VOV5) - Trong chương trình này, chúng tôi mời quý vị và các bạn cùng thưởng thức một số tác phẩm mang đậm hồn quê, xứ sở.              

Những tác phẩm mang đậm hồn quê, xứ sở - ảnh 1


Nghe âm thanh tại đây:

                    

Nói đến nhạc sĩ Phó Đức Phương, công chúng sẽ nhớ tới hàng loạt những tác phẩm mang đậm âm hưởng dân ca như: Về quê, Trên đỉnh Phù Vân, Chảy đi sông ơi, Huyền thoại Hồ núi Cốc.v.v và gần đây nhất, tác phẩm Bài ca thần chim lạc. Nhạc sĩ Phó Đức Phương coi tác phẩm này như một sử ca viết về thời đại Vua Hùng, người đã công dựng nước và giữ nước. Để thể hiện được thần thái của tác phẩm, đòi hỏi người ca sĩ phải nghiên cứu rất kỹ về mọi phương diện, chứ không chỉ là giọng hát.

Những tác phẩm mang đậm hồn quê, xứ sở - ảnh 2


Là người biểu diễn và thu thanh nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Phó Đức Phương, và đặc biệt là người hát Bài ca thần chim lạc khá thành công. Ca sĩ Minh Thu tâm sự: “Cũng đã hớn 10 năm Minh Thu hát và thu nhạc Phó Đức Phương rồi. Không biết là bao nhiêu bản thu thanh nhưng cái khó nhất vẫn là kỹ thuật. Thứ nhất là phải hát làm sao để hơi thở ngân dài. Cái khó thứ hai là nhả chữ của tiếng Việt, nhạc sĩ Phó Đức Phương đòi hỏi luyến láy vô cùng khó. Vừa luyến láy lại vừa ngân ở những âm khu cao. Và phải bắn chữ ra đúng sắc thái tức là có chỗ nhỏ như thì thào nhưng có chỗ âm thanh bung ra bằng kỹ thuật. Lại còn phải rung theo cách và ý tưởng bài hát mà nhạc sĩ đưa ra và phải hát căng, đầy thì mới toát được thần thái của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Khi làm việc với nhạc sĩ Phó Đức Phương phải làm việc ở cường độ cao, Minh Thu nghĩ thế”.

                                         

Những tác phẩm mang đậm hồn quê, xứ sở - ảnh 3

                         

Dường như nhạc sĩ Đức Trịnh và nhà thơ Lê Cảnh Nhạc có mốt duyên nợ thơ nhạc với nhau. Cho đến nay, cả những ca khúc phổ thơ và những ca khúc nhạc sĩ Đức Trịnh đề nghị nhà thơ Lê Cảnh Nhạc viết lời thì họ đã có đến hơn 20 tác phẩm. Nhiều tác phẩm viết về đề tài người chiến sĩ, về biển đảo và Tổ quốc đã dành được giải thưởng của Hội nhạc sĩ Việt Nam, Bộ Quốc Phòng .v.v. Mới đây, trong đêm thơ nhạc mang tên: Đất nước và tình yêu của nhà thơ Lê Cảnh Nhạc cũng đã giới thiệu một số tác phẩm thơ ông qua âm nhạc của nhạc sĩ Đức Trịnh, trong đó có sáng tác mới Mơ về Hà Nội. Nói về cảm xúc khi cùng nhạc sĩ Đức Trịnh tác phẩm này, Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc cho biết: “Mọi người dù có đi xa quê hương. Dù là quê hương ở trong nước hay quê hương ở nơi xa xứ thì tình cảm với quê hương, vẫn là những tình cảm thiêng liêng nhất. Hướng về quê hương, hướng về cội nguồn, hướng về nơi chôn rau cắt rốn là hướng về những gì thánh thiện nhất, đẹp nhất và nó giúp chúng ta có thêm nghị lực vươn lên, sức sống, tình yêu đối với cuộc sống. Chúc cho tất cả mọi người luôn có tình cảm nồng ấm, lành mạnh, hạnh phúc và luôn nhớ về quê hương, luôn nhớ về nơi chôn rau cắt rốn của mình để vững bước đón nhận những niềm vui, hạnh phúc. Đấy là sự gửi gắp của chúng tôi”.

Phản hồi

Các tin/bài khác