ADSOM-Plus quan ngại những căng thẳng đang gia tăng tại biển Đông

(VOV5) - Các đại biểu nhấn mạnh tự do hàng hải có vai trò quan trọng đối với hoạt động buôn bán, thương mại. Vì thế các bên cần tuân thủ các quy định hiện có và cần tiếp tục đối thoại. Mọi tranh chấp cần được giải quyết thông qua đối thoại.

ADSOM-Plus quan ngại những căng thẳng đang gia tăng tại biển Đông - ảnh 1
Hội nghị Quan chức Cấp cao Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADSOM-Plus)


Các quan chức của Hội nghị Quan chức Cấp cao Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADSOM-Plus) khai mạc hôm qua, 24/4, tại Thủ đô Vientiane, Lào, bày tỏ quan ngại về những căng thẳng đang gia tăng tại khu vực Biển Đông. Vấn đề này được các quan chức cấp cao quốc phòng ASEAN và các nước đối tác là Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ quan tâm và dành nhiều thời gian thảo luận. 


Bà Amy E. Searigh-Trợ lý quốc phòng, Vụ châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết: Mỹ thực sự quan ngại với những căng thẳng đang tăng lên ở biển Đông. Đây là điều mà Mỹ đã đề cập với tất cả các quốc gia trong khu vực và tại hầu hết các diễn đàn đa phương như thế này. Bà cho biết: "Tại Hội nghị này, chúng tôi cũng đã bày tỏ quan ngại về những căng thẳng đang gia tăng ở biển Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia cùng trao đổi và quản lý cũng như giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình thông qua các biện pháp ngoại giao và pháp lý, không đe dọa sử dụng vũ lực và làm thay đổi hiện trạng. Khi Tổng thống Obama gặp gỡ các nhà lãnh đạo tại  Sunnyland hồi đầu năm nay, các bên đã cam kết kiềm chế và tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông, không gia quân sự hóa các điểm đảo, cũng như không tiến hành thêm các hoạt động bồi đắp cũng như các hoạt động khác. Và chúng tôi cùng ASEAN ủng hộ các nguyên tắc đó".


Các quan chức quốc phòng cao cấp của các nước ASEAN mở rộng chia sẻ và bày tỏ thẳng thắn những vấn đề an ninh và đặc biệt là những vấn đề quan ngại hiện nay ở khu vực: đó là vấn đề khủng bố; vấn đề về an ninh hạt nhân ở  bán đảo Triều Tiên và đặc biệt là vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông. 


ADSOM-Plus quan ngại những căng thẳng đang gia tăng tại biển Đông - ảnh 2
Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Hợp tác quốc tế về quốc phòng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị


Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện hợp tác quốc tế về quốc phòng Việt Nam, cho biết:
 "Việt Nam cũng bày tỏ sự lo ngại cũng như các nước  nói chung và Việt Nam cho rằng hiện nay vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông nó là một  hiện thực khách quan do lịch sử để lại. Và quan điểm của Việt Nam cũng như quan điểm của lãnh đạo Việt Nam đó là những vấn đề gì liên quan đến hai nước thì giải quyết bằng con đường song phương, bằng biện pháp hòa bình, bằng những thỏa thuận mà hai bên có thể chấp nhận được. còn vấn đề gì liên quan đến nhiều bên, nhiều nước thì phải giải quyết bằng vấn đề đa phương và phải được công khai minh bạch trước cộng đồng quốc tế theo luật pháp quốc tế đặc biệt là UNCLOS 1982 cũng như là các cam kết thỏa thuận tại khu vực".


Các đại biểu nhấn mạnh tự do hàng hải có vai trò quan trọng đối với hoạt động buôn bán, thương mại. Vì thế các bên cần tuân thủ các quy định hiện có và cần tiếp tục đối thoại. Mọi tranh chấp cần được giải quyết thông qua đối thoại.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác