Ấn Độ tổ chức hội thảo “UNCLOS: Các giải pháp quản lý những điểm chung toàn cầu trên biển”

(VOV5) - Từ ngày 4-6/10, tại khách sạn Sinclair ở Port Blair thuộc quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ, Quỹ Ấn Độ tổ chức hội thảo về Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) với chủ đề “UNCLOS: Các giải pháp quản lý những điểm chung toàn cầu trên biển”.

Trong bài phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Biển Đông xét về mặt vị trí chiến lược và các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Ấn Độ tổ chức hội thảo “UNCLOS: Các giải pháp quản lý những điểm chung toàn cầu trên biển” - ảnh 1Đại sứ Tôn Sinh Thành phát biểu tại hội thảo 

Đại sứ Tôn Sinh Thành cho rằng các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nên kiềm chế làm phức tạp thêm tình hình bằng cách không làm thay đổi hiện trạng ở khu vực này và tôn trọng Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

Đồng thời, Đại sứ nhấn mạnh vai trò của sức mạnh tập thể của các nước trong khu vực cũng như của những cường quốc ngoài khu vực cũng hết sức quan trọng, trong đó Ấn Độ nên đóng một vai trò tích cực hơn nữa ở Biển Đông. 

Hội thảo lần này xoay quanh 4 chủ đề là Tính pháp lý lâu dài của UNCLOS và việc tiếp tục áp dụng công ước này trong thế kỷ 21; Vai trò của UNCLOS trong tạo điều kiện giải quyết hòa bình các tranh chấp: Một trường hợp về giải quyết tranh chấp trên biển hài hòa giữa Ấn Độ, Bangladesh và Myanmar; Vấn đề không tuân thủ UNCLOS gia tăng: Phân tích tình trạng hỗn độn ở Biển Đông; và Cấu trúc an ninh hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm duy trì tự do hàng hải theo UNCLOS.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác