Bế mạc Hội thảo quốc tế lần thứ 9 về Biển Đông: Hướng tới một vùng biển “thông minh”

(VOV5) -Vấn đề Biển Đông còn nhiều diễn biến khó lường, vì vậy, cần ý chí chính trị chung, lòng tin, cơ chế hiện hành dựa trên luật pháp quốc tế và một cách tiếp cận dung hoà.

Chiều 28/11, Hội thảo quốc tế lần thứ 9 về Biển Đông với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) tổ chức đã kết thúc.

Bế mạc Hội thảo quốc tế lần thứ 9 về Biển Đông: Hướng tới một vùng biển “thông minh” - ảnh 1Qua 2 ngày với 7 phiên làm việc, 30 bài tham luận chính được trình bày và gần 300 câu hỏi thảo luận và bình luận, hội thảo đã thành công tốt đẹp.  

Phát biểu bế mạc, Phó Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam nhận định hội thảo đã thảo luận sâu sắc và có giá trị về nhiều khía cạnh ở Biển Đông, góp phần đạt được những nhận thức chung về mục tiêu hướng tới một vùng biển “thông minh”.

Vấn đề Biển Đông còn nhiều diễn biến khó lường, vì vậy, cần ý chí chính trị chung, lòng tin, cơ chế hiện hành dựa trên luật pháp quốc tế và một cách tiếp cận dung hoà, sáng tạo để vượt qua những thách thức, khó khăn và thúc đẩy hợp tác, hoà bình và ổn định của khu vực. Phó Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Vũ Tùng cho biết: 

"Vấn đề không mới nhưng phụ thuộc vào hai điều mà các học giả thường nhấn mạnh.Thứ nhất là ý chí chính trị và thứ hai là lòng tin. Nếu có ý chí chính trị và lòng tin thì các hợp tác trở thành dự án cụ thể và các dự án cụ thể này quay lại làm cho ý chí chính trị mạnh hơn, niềm tin nhiều hơn và nó như quá trình tương tác hữu cơ và làm cho tình hình ít nhất là quản lý được".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác