Đề nghị Tòa trọng tài thường trực quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông

(VOV5) -  Việt Nam mong rằng Tòa giải thích và áp dụng các quy định liên quan của Công ước trong vụ kiện để đưa ra phán quyết công bằng và khách quan.

Trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 14/07, tại Hà Nội, nội dung được nhiều phóng viên quan tâm là phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa trọng tài thường trực ra phán quyết về vụ kiện của Philippines.


Đề nghị Tòa trọng tài thường trực quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông - ảnh 1
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình


Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam đã có phản ứng đầu tiên kịp thời sau khi khi phán quyết được công bố. Phản ứng này đã phản ánh quan điểm của Việt Nam đối với phán quyết và Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung của phán quyết. Ông Lê Hải Bình cũng một lần nữa nhắc lại những nội dung chính được nêu trong Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài ngày 05/12/2015, trong đó khẳng định: "Việt Nam ủng hộ việc tuân thủ và thực thi đầy đủ tất cả các các quy định và thủ tục của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, kể cả việc giải quyết mọi tranh chấp có liên quan tới việc giải thích hay áp dụng Công ước bằng các biện pháp hòa bình. Việt Nam bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông, trong đó có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền, lợi ích tại các vùng biển được xác định theo Công ước. Việt Nam mong rằng Tòa giải thích và áp dụng các quy định liên quan của Công ước trong vụ kiện để đưa ra phán quyết công bằng và khách quan. Việt Nam đề nghị Tòa đặc biệt quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông và Việt Nam sẽ xem xét các bước đi tiếp theo để bảo vệ các quyền và lợi ích quốc gia".


Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc hạ cánh máy bay dân sự cũng như đưa vào hoạt động một số hải đăng tại các cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bất chấp phản đối của Việt Nam và quan ngại của cộng đồng quốc tế, những hoạt động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, phi pháp và không thể làm thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có thêm các hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”.


Người phát ngôn Lê Hải Bình cũng trả lời câu hỏi liên quan đến báo cáo của Tổ chức Ân xá quốc tế về tình hình trại giam của Việt Nam và nêu rõ  "Chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và các chuẩn mực quốc tế. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận rộng rãi".


Cũng tại cuộc họp báo, ông Lê Hải Bình cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã thông báo cho các cơ quan chức năng của Thái Lan dừng các hoạt động tìm kiếm ngư dân Việt Nam được cho là đã mất tích trong vụ tàu cá Bến Tre bị tàu Hải quân Thái Lan nổ súng hôm 08/07 vừa qua, vì người này đã về đến Việt Nam an toàn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vẫn tiếp tục làm việc với phía Thái Lan để làm rõ vụ việc và có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ đối với công dân Việt Nam.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác