Học giả Argentina hoan nghênh phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc

(VOV5) - Giáo sư Ramoneda cũng phản đối yêu sách phi lý về "đường 9 đoạn" của Trung Quốc ở Biển Đông, phớt lờ các bên có liên quan.


Giáo sư Ezequiel Ramoneda, điều phối viên Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học La Plata, Argentina đã có bài phân tích đăng trên tờ Resumen Latinoamericano hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực tại La Hay (Hà Lan) về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan các tranh chấp tại Biển Đông. Ông Ramoneda hoanh nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài khi cho rằng sự việc này tạo tiền lệ pháp lý quan trọng trong các tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông của nhiều quốc gia khác như Việt Nam, Malaysia, Bruney và Indonesia, ngoài Trung Quốc và Philippines.


Học giả Argentina hoan nghênh phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc - ảnh 1
Các nhà hoạt động Philippines vui mừng sau phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Haye trong cuộc tuần hành tại Manila ngày 12-7. Ảnh: TTXVN.


Ông Ramoneda nhấn mạnh ý nghĩa kinh tế và chiến lược của Biển Đông, tuyến đường giao thương quan trọng, giàu nguồn nhiên liệu và tài nguyên thủy sản, đồng thời đi sâu phân tích và kết nối những sự kiện có liên quan tới những tranh chấp chủ quyền ở khu vực. Giáo sư Ramoneda cũng phản đối yêu sách phi lý về "đường 9 đoạn" của Trung Quốc ở Biển Đông, phớt lờ các bên có liên quan, coi đây là hành động hung hăng, thay vì giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, cũng như việc nước này ngăn cản đánh bắt cá của ngư dân các nước khác ở khu vực, đe dọa tự do, an toàn hàng hải và môi trường sinh thái. Trong một diễn biến liên quan, chiều 23/7, cộng đồng người Việt Nam tại CHLB Đức tổ chức cuộc mít tinh trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Berlin nhằm hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế, trong đó bác bỏ yêu sách vô căn cứ của Trung Quốc về cái gọi là "đường chín đoạn" ở Biển Đông.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác