Hội thảo Biển Đông tại Mỹ

(VOV5) - Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 6 khai mạc ngày 12/7 tại trụ sở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Thủ đô Washington (Mỹ). 


Hội thảo Biển Đông tại Mỹ  - ảnh 1
CSIS tổ chức Hội thảo về vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)


Hội thảo là một trong những diễn đàn uy tín để giới chuyên gia, học giả của Mỹ cũng như các nước trao đổi về những diễn biến mới nhất và phân tích các lựa chọn chính sách tại vùng biển này. Hội thảo diễn ra trong một ngày và được chia làm 4 phiên thảo luận chính gồm: vấn đề pháp lý và các bước đi tiếp theo ở Biển Đông; tình hình Biển Đông trong năm 2016; quân sự hóa và xây dựng năng lực ở Biển Đông và vấn đề môi trường. Hội thảo Biển Đông thường niên năm 2016 được dư luận đặc biệt quan tâm vì sự kiện này diễn ra chỉ vài giờ đồng hồ sau khi Toà Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) ra phán quyết về vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó khẳng định yêu sách của Trung Quốc về “các quyền lịch sử” đối với các vùng biển nằm trong “đường 9 đoạn” là trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). Trung Quốc không có “tư cách lịch sử” đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về “các quyền lịch sử” đối với những nguồn tài nguyên trong “đường 9 đoạn”.

Trong bài phát biểu mở đầu cuộc hội thảo, Thượng nghị sĩ Dan Sullivan hoan nghênh phán quyết của PCA. Thượng nghị sĩ Dan Sullivan nhận định phán quyết của PCA vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với tất cả các bên tranh chấp ở Biển Đông. Thượng nghị sĩ Dan Sullivan hối thúc Trung Quốc thể hiện là một bên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế và tuân thủ phán quyết của tòa. Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 6 thu hút sự tham gia của các chuyên gia, học giả hàng đầu và các quan chức cấp cao tới từ Mỹ, Philippines, Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Australia và Malaysia. Đại diện của Việt Nam tham dự cuộc hội thảo năm nay là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Tùng, quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao. Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cũng tham dự hội thảo. 

Phản hồi

Các tin/bài khác