Hội thảo Biển Đông tại New York, Mỹ

(VOV5)- Tại Hội thảo quy mô về Biển Đông diễn ra tại thành phố New York (Mỹ) ngày 4/5, nhiều học giả nổi tiếng cùng đông đảo giới ngoại giao các nước cũng như các chuyên gia nghiên cứu đến từ một số viện, trường đại học Mỹ đã trình bày tham luận.

Hội thảo với nhan đề "Xung đột ở Biển Đông: Luật pháp, chính trị và ngoại giao" do Tạp chí Rủi ro Chính trị (Journal of Political Risk - JPR) có trụ sở tại New York, tổ chức.

Nhiều khía cạnh trong tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông đã được các học giả thảo luận, trong đó có các vấn đề như tính phi pháp của của đường lưỡi bò, tác động môi trường và hậu quả chiến lược của việc Trung Quốc thay đổi hiện trạng các đảo đang chiếm đóng tại Biển Đông. Các học giả đã bàn về các lựa chọn và cơ hội khác nhau mà các quốc gia tranh chấp cần tận dụng để giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Các học giả cũng đưa ra một số đề xuất mang tính xây dựng để giải quyết tranh chấp hiện nay. Tiến sỹ Anders Corr, Tổng biên tập Tạp chí JPR cho biết những tham luận tại hội thảo sẽ được biên tập thành cuốn sách về Biển Đông do một nhà xuất bản uy tín tại Mỹ phát hành./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác