Hội thảo Khoa học Biển Đông tại Mỹ

(VOV5) - Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ) cuối tuần qua tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề “Hội tụ Khoa học Biển và Địa chính trị tại Biển Đông”.


Các học giả Mỹ đồng nhất quan điểm cho rằng những hoạt động cải tạo và san lấp thời gian qua của Trung Quốc là hết sức đáng quan ngại, đe đọa hủy hoại môi trường tự nhiên và môi trường sinh thái biển ở Biển Đông. Một trong những bài phát biểu được đánh giá cao tại cuộc hội thảo là của James Borton, cựu phóng viên tờ “Thời báo Washington” và là tác giả của cuốn sách mang tựa đề “Biển Đông: Thách thức và Triển vọng”.


 Hội thảo Khoa học Biển Đông tại Mỹ  - ảnh 1
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: TTXVN Ông James Borton cho biết dù Trung Quốc khẳng định các dự án bồi đắp các đảo và bãi không gây hại cho môi trường, song chứng cứ thu thập được cho kết quả hoàn toàn trái ngược. Theo ông James Borton, hoạt động bồi đắp và mở rộng đảo đá của Trung Quốc được giới khoa học và chuyên gia nhìn nhận là vi phạm trực tiếp Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS). Ông James Borton đề xuất thành lập Ủy ban Đa phương Biển Đông Xanh, với sự tham gia và ủng hộ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Giáo sư John McManus, Giám đốc phụ trách chuyên ngành sinh vật học hải dương và nghề cá thuộc Đại học Miami, đưa ra ý tưởng xây dựng “Công viên Hòa bình Biển” ở quần đảo Trường Sa, trong đó nhấn mạnh yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, không cải tạo các đảo và bãi đá với qui mô lớn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác