Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông

(VOV5) - Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực” khai mạc sáng 27/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông - ảnh 1Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực” 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó giáo sư Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, cho rằng từ sau Phán quyết của Tòa Trọng tài, tình hình Biển Đông có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, nhìn tổng thể và dài hạn vẫn rất bất an và lo ngại nguy cơ xung đột. Trước những diễn biến ngày càng phức tạp ở Biển Đông, ông Nguyễn Vũ Tùng kêu gọi các nhà khoa học phân tích kỹ lưỡng và đề xuất những giải pháp toàn diện, lâu dài bền vững: "Các học giả giải thích về các vấn đề pháp lý và những vấn đề địa chính trị sẽ làm cho bức tranh về Biển Đông trở nên hoàn thiện hơn. Việc trao đổi thông tin đã làm cho các đại biểu nhận thức vấn đề rõ hơn và khi đó việc góp ý với các nhà hoạch định chính sách sẽ trở nên hoàn thiện hơn. Tôi nghĩ đó là ý nghĩa lớn nhất”.

Cũng trong phiên khai mạc, Thẩm phán Vladimir Vladimirovich Golitsyn, nguyên Chánh án Tòa án Quốc tế về Luật biển phát biểu về vai trò và đóng góp của Tòa án và Trọng tài trong các tranh chấp biển, về những thách thức của Tòa án Quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp biển. Theo ông, vai trò của các cơ quan tài phán quốc tế là nhân tố quan trọng trong việc phát triển nguyên tắc thượng tôn luật pháp quốc tế và quản trị biển.

Hội thảo kết thúc vào ngày 28/11/2017

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác