Hội thảo quốc tế “Những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Toà trọng tài"

(VOV5) - Các tham luận nhấn mạnh, về phương diện quốc tế, phán quyết của Toà Trọng tài đối với vụ kiện của Philippines với Trung Quốc có ý nghĩa chính trị, pháp lý, ảnh hưởng và tác động rất lớn đến quan hệ quốc tế, nhất là các quốc gia trong khu vực biển Đông. 

Hội thảo quốc tế “Những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Toà trọng tài
Đại biểu trong và ngoài nước tham dự hội thảo.


Sáng nay (23/7), Hội thảo quốc tế “Những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Toà Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982” diễn ra tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Hội thảo thu hút hơn 200 đại biểu là chuyên gia nghiên cứu về Luật quốc tế, Luật biển trong và ngoài nước tham gia. Hội thảo tiến hành phiên thảo luận, đánh giá về các biện pháp tư pháp giải quyết tranh chấp về biển Đông dựa trên Luật biển năm 1982 và các công ước quốc tế. 


Giáo sư, tiến sỹ Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban tổ chức hội thảo, cho rằng: "Việc nghiên cứu các biện pháp về tư pháp theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển và đặc biệt là biện pháp sử dụng Toà trọng tài được thành lập theo Phụ lục 7 của Công ước Liên hợp quốc là một trong những lựa chọn hiện nay được các quốc gia có những tranh chấp về biển hết sức quan tâm. Đặc biệt, sau sự kiện ngày 12/7/2016, Toà Trọng tài được thành lập theo Phụ lục 7 này đã ra phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc".


Các tham luận được trình bày tại hội thảo nhấn mạnh, về phương diện quốc tế, phán quyết của Toà Trọng tài đối với vụ kiện của Philippines với Trung Quốc có ý nghĩa chính trị, pháp lý, ảnh hưởng và tác động rất lớn đến quan hệ quốc tế, nhất là các quốc gia trong khu vực biển Đông. Việc làm sáng tỏ các vấn đề pháp lý này là rất cần thiết đối với Việt Nam, cũng như các quốc gia trong khu vực.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác