Hội thảo về Biển Đông tại Viện Quan hệ quốc tế Pháp

(VOV5)- Hội thảo với chủ đề “Triển vọng giải quyết vấn đề Biển Đông nhìn từ luật pháp và lịch sử” đã diễn ra hôm 18/5 tại thủ đô Paris, Pháp. Diễn giả chính tại hội thảo là ông Antonio T. Carpio, chuyên gia luật thuộc Tòa án Tối cao Philippines.  

Trong phần trình bày của mình, ông Carpio tập trung giải thích đơn kiện Trung Quốc của Philippines lên tòa án quốc tế. Theo ông, Trung Quốc không có cơ sở pháp lý nào cho đường 9 đoạn của mình. Ông Carpio nêu rõ vụ kiện của Philippines tập trung vào vấn đề tranh chấp lãnh hải vì đây là đối tượng điều chỉnh của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Trong khi đó, bà Sophie Boisseau du Rocher, chuyên gia nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu châu Á thuộc IFRI, tham gia thảo luận đã nêu vấn đề về sự thiếu vắng một lập trường chung hay một thỏa thuận chung của các nước ASEAN với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải. Về phương thức giải quyết vấn đề, ông Carpio nhận xét năm 2002, các nước ASEAN đã đạt được sự nhất trí và ra Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Đây là một văn bản không mang tính ràng buộc. Ông Carpio khẳng định ngay cả khi đạt được COC, Philippines vẫn kiên trì dựa vào UNCLOS và hệ thống trọng tài của UNCLOS trong giải quyết các tranh chấp lãnh hải./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác