Luật pháp quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Châu Á

(VOV5) -Luật pháp quốc tế phải là công cụ pháp lý quan trọng giúp duy trì trật tự trên biển, đảm bảo an ninh, ổn định ở khu vực.

Đây là khẳng định và cũng là quan điểm chung của tất cả các đại biểu tham dự Hội thảo “Hướng đến những vùng biển mở và tự do ở Châu Á: Vai trò của Luật quốc tế trong việc duy trì trật tự trên biển” do Học viện ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản và Đại sứ quán Anh phối hợp tổ chức sáng nay (12/9) tại Hà Nội.

Tham dự có khoảng 100 đại biểu là các học giả, chính trị gia, nhà nghiên cứu luật pháp quốc tế đến từ 9 quốc gia như Philippines, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Anh…

Luật pháp quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Châu Á - ảnh 1Hội thảo "Hướng đến những vùng biển mở và tự do ở Châu Á: Vai trò của Luật quốc tế trong việc duy trì trật tự trên biển” 

Đây là lần thứ 2 Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản và Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo này kể từ lần tổ chức thành công năm 2016. Hội thảo năm nay tập trung vào các biện pháp thực tiễn nhằm thúc đẩy sự hiểu biết của các bên tham gia, tác động thúc đẩy an ninh trên biển cũng như góp phần tìm ra các ý tưởng giúp cộng đồng quốc tế duy trì hòa bình và ổn định trên các vùng biển trong khu vực.

Ông Lê Đình Tĩnh, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao, chia sẻ: Mong muốn lớn nhất tại hội thảo này là làm sao nâng cao ý thức về vai trò của luật pháp quốc tế trong việc bảo đảm tự do an toàn, an ninh hàng hải ở khu vực Đông Nam Á cũng như ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nói chung. Thứ hai là thông qua hội thảo này các bên trao đổi chi tiết hơn những điều còn nhận thức khác biệt, những biện pháp cụ thể để đạt tới mục tiêu đề ra, đó là thiết lập trật tự khu vực dựa trên luật pháp.

Khẳng định vai trò của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS) trong giải quyết tranh chấp biển ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kumio Umeda nhấn mạnh: Nhật Bản luôn nỗ lực tìm kiếm duy trì hòa bình ổn định ở Châu Á Thái Bình Dương. Một năm kể từ sau vụ kiện của Philipines, chúng ta mong muốn nhìn thấy trật tự trên biển nhưng đáng tiếc vẫn còn những hành động, luật pháp quốc tế vẫn chưa được tôn trọng. Hội thảo này hy vọng sẽ hướng đến mục tiêu chung, biến khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực hoạt động theo luật pháp, duy trì luật lệ trật tự trên biển bằng luật pháp. Hy vọng về hòa bình, thịnh vượng và một tương lai tốt đẹp hơn cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng chia sẻ những kinh nghiệm ứng phó với các mối đe dọa an ninh truyền thống, phi truyền thống trên biển; phát triển bền vững và quản lý các nguồn tài nguyên biển.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác