Nghị sĩ Mỹ kêu gọi tăng cường an ninh hàng hải tại Biển Đông

(VOV5) - Ngày 27/04, các nghị sĩ Quốc hội Mỹ hối thúc Chính quyền Tổng thống Barack Obama tăng cường đảm bảo an ninh hàng hải tại Biển Đông thông qua việc triển khai nhiều hơn các hoạt động tuần tra gần các đảo tranh chấp tại đây.


Các nghị sĩ Cộng hòa cho rằng các hoạt động tuần tra “tự do đi lại” trong khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông cần diễn ra định kỳ. Theo Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Corker, các hoạt động đó nên diễn ra hàng tuần hoặc hàng tháng. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ bang Colorado, ông Cory Gardner cho rằng việc triển khai các tàu Mỹ tại vùng biển này 3 tháng/lần là “chưa đủ để phát đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc”. Còn Thượng nghị sĩ Dân chủ Robert Menendez cáo buộc Trung Quốc đang chi phối khu vực, đồng thời ủng hộ việc Washington có một lập trường cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi tăng cường an ninh hàng hải tại Biển Đông  - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trong phiên họp nội các tại Nhà Trắng. (Ảnh: AFP-TTXVN)Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cũng nhất trí quan điểm Mỹ cần tiến hành định kỳ các hoạt động tuần tra quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây ở Biển Đông. Ông chia sẻ quan điểm với Thượng nghị sĩ Marco Rubio rằng mục tiêu của Trung Quốc là kiểm soát toàn bộ Biển Đông. Theo quan chức ngoại giao Mỹ, Trung Quốc đang phớt lờ các nước láng giềng và có nguy cơ “gây xung đột và bất ổn khu vực”, trừ phi Bắc Kinh thay đổi cách tiếp cận hiện nay của họ và làm sáng tỏ các tuyên bố chủ quyền phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác