Quản lý xung đột Biển Đông từ góc nhìn ASEAN

(VOV5)- Đây là chủ đề chính của hội thảo quốc tế do Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tổ chức ngày 26/06, tại Jakarta, Indonesia. 

Mục tiêu của hội thảo nhằm thảo luận về sự phát triển và các vấn đề ở Biển Đông từ quan điểm của ASEAN, đồng thời khuyến khích tất cả các bên liên quan đưa ra sáng kiến giải quyết những xung đột trong khu vực. 

Quản lý xung đột Biển Đông từ góc nhìn ASEAN - ảnh 1
Hội thảo quốc tế do Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tổ chức. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)


Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi khẳng định sự cần thiết của việc nghiên cứu và giải quyết xung đột trên Biển Đông để củng cố lòng tin giữa các bên và duy trì Biển Đông hòa bình, ổn định, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực. Bộ trưởng Marsudi cho rằng vấn đề Biển Đông chỉ có thể được giải quyết dựa trên nhận thức đầy đủ và hiểu biết sâu sắc về các thách thức cũng như cơ hội đặt ra hiện nay, với sự chủ động, nỗ lực tích cực dựa trên tinh thần hợp tác của tất cả các bên liên quan. Tại hội thảo, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhấn mạnh hòa bình và ổn định, dù trên đất liền hay trên biển, sẽ là nền tảng vững chắc cho một Cộng đồng ASEAN phát triển và thịnh vượng. Vấn đề Biển Đông có thể coi là một phép thử vai trò trung tâm ASEAN và là cốt lõi của kiến trúc an ninh khu vực. Việc giải quyết vấn đề này nhất thiết phải dựa trên các giải pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) và nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông của ASEAN. Tổng Thư ký cho biết ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí bắt đầu thực hiện một số hoạt động trên thực tế, gồm lập đường dây nóng phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc, lập đường dây nóng về các trường hợp khẩn cấp trên biển. Tổng Thư ký cho rằng sự thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN sẽ góp phần đưa những thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc đi vào thực chất, duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông... 


Các đại biểu tham dự hội nghị hy vọng ASEAN và Trung Quốc sẽ sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và giải quyết các tranh chấp chủ quyền tại vùng biển này dựa trên cơ sở pháp lý./. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác