Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Phú Quốc

(VOV5) -Triển lãm khai mạc sáng nay, 5/7, trưng bày 4 nhóm tư liệu chính, với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế đã được công bố từ trước đến nay.

 
 Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Phú Quốc - ảnh 1
Cán bộ chiến sỹ xem triển lãm ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa


Trong đó, nhóm tư liệu phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, Việt ngữ, Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo này. Tiếp đến, phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 - 1975 tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa….


Ngoài ra triển làm còn giới thiệu 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Việt Nam và các nước phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay; trong đó gồm 4 tập bản đồ và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản, phát hành chính thức.

Triển lãm diễn ra hết ngày 7/7.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác