Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài

(VOV5) - Ngày 20/7, Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) liên quan đến tranh chấp Biển Đông, bác bỏ yêu sách vô căn cứ của Trung Quốc về cái gọi là “đường 9 đoạn” ở Biển Đông. 

Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài - ảnh 1
Ông Greetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam. Ảnh: Đăng Chính.Tuyên bố cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài mang tính lịch sử và yêu cầu các nước liên quan chấp nhận và tôn trọng phán quyết này vì hòa bình, hòa hợp và chủ quyền quốc gia của các nước trong khu vực. Tuyên bố khẳng định phán quyết là cột mốc quan trọng để giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông. Tuyên bố cũng hối thúc Chính phủ Trung Quốc tôn trọng phán quyết, đồng thời nêu rõ nếu bất kỳ nước nào không tuân thủ luật pháp quốc tế và hành động đơn phương, phớt lờ sự nghiệp chính nghĩa của các nước láng giềng, nước đó sẽ tạo ra tình hình hỗn loạn và đe dọa hòa bình không chỉ ở khu vực châu Á mà trên toàn thế giới. 


Trong một diễn biến liên quan, ngày 21/7, Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion ra tuyên bố nhấn mạnh phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về Biển Đông mang tính ràng buộc cho các bên. Tuyên bố kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết, kiềm chế những hành động gây gia tăng căng thẳng, thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời nhanh chóng đạt được Quy tắc ứng xử (COC) mang tính ràng buộc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác