Việt Nam cần tranh thủ dư luận quốc tế trong vấn đề Biển Đông

(VOV5) - Dư luận thế giới lên tiếng ủng hộ Việt Nam đồng thời bày tỏ quan ngại trước những hành động vi phạm của Trung Quốc.

Như tin đã đưa, những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên Biển Đông đã trở thành một vấn đề thu hút sự lưu tâm đặc biệt đồng thời gây sự bất bình của dư luận thế giới. Dư luận thế giới lên tiếng ủng hộ Việt Nam đồng thời bày tỏ quan ngại trước những hành động vi phạm của Trung Quốc và kêu gọi một giải pháp hòa bình, ngoại giao để tránh khiến tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực.

Việt Nam cần tranh thủ dư luận quốc tế trong vấn đề Biển Đông - ảnh 1Tiến sĩ Umnova Irina Anatolyevna- Ảnh Ánh Huyền 

Trong cuộc trao đổi với phóng viên VOV ngày 24/7 nhân dịp tham dự một sự kiện tại Hà Nội, Tiến sĩ Umnova Irina Anatolyevna, Trưởng ban nghiên cứu Hiến pháp - pháp luật của Đại học Tư pháp thuộc Toà án tối cao Liên bang Nga, cho rằng:"Khi xảy ra sự cố, Việt Nam nên kêu gọi sự ủng hộ của các quốc gia trên thế giới như Nga, các nước châu Âu hay các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, nhằm bảo vệ lợi ích của mình trên Biển Đông. Việc các nước trên thế giới lên tiếng trước hành vi Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam là điều rất quan trọng. Cộng đồng quốc tế nên đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền của các bên liên quan, thúc đẩy đàm phán và tuân theo luật quốc tế. Việt Nam cần kiên trì nêu quan điểm của mình về giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, nhấn mạnh chủ trương phản đối sử dụng vũ lực.

Theo bà Umnova Irina Anatolyevna, hành động của phía Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đi ngược lại nỗ lực bảo vệ hòa bình, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình của các nước Đông Nam Á.

Bà Umnova Irina Anatolyevna hiện là Chủ tịch tổ chức xã hội “Trung tâm luật hòa bình”, Chủ tịch Quỹ quốc tế “Con đường hòa bình” Nga. Bà từng phối hợp với Hội luật gia Việt Nam và Hội luật gia Dân chủ quốc tế tổ chức thành công 2 hội nghị quốc tế về Biển Đông tại LB Nga năm 2018 và 2019. Các Hội nghị đã mang lại nhiều tác động tích cực có lợi cho Việt Nam trên mặt trận đấu tranh gìn giữ chủ quyền quốc gia dân tộc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác