Giải đáp về vấn đề quốc tịch khi hồi hương; giới thiệu cho thính giả về bãi biển ở Việt Nam

(VOV5) - Bạn nghe đài hỏi: “ Tôi là việt kiều, có quốc tịch nước ngoài, tôi có bị mất quốc tịch nước ngoài không khi hồi hương”. Thính giả cũng quan tâm tới độ tuổi và việc chuẩn bị khi du học Anh. Thông tin về bãi biển ở phía bắc Việt Nam là vấn đề nhiều thính giả nước ngoài quan tâm. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chào quý vị, chào các bạn!
Trong thư gửi về chương trình tuần qua, ông Nguyễn Trường Kiên hỏi: “Tôi  là Việt kiều, có quốc tịch nước ngoài, tôi muốn làm thủ tục hồi hương về sinh sống lâu dài ở Việt Nam. Tôi muốn hỏi là sau khi làm thủ tục hồi hương thì tôi có bị mất quốc tịch nước ngoài không và tôi có được xuất cảnh ra khỏi Việt Nam không. Hiện nay, nay tôi vẫn còn hộ chiếu Việt Nam còn thời hạn sử dụng?”

Về câu hỏi của ông, chúng tôi xin trả lời: Theo quy định pháp luật ông có hộ chiếu Việt Nam còn thời hạn sử dụng như vậy ông là người có quốc tịch Việt Nam, nếu ông có nhu cầu thì ông được quyền trở về Việt Nam cư trú và đăng ký tạm trú, thường trú để sinh sống ổn định tại Việt Nam.

 Đối với những người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn giữ quốc tịch Việt Nam khi làm thủ tục để trở về Việt Nam sinh sống lâu dài, Nhà nước Việt Nam hiện không có quy định buộc người đó phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài. Tuy nhiên, ông  nên tham khảo các quy định pháp luật nước sở tại xem việc ông về thường trú tại Việt Nam có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của ông (gồm quốc tịch và những vấn đề khác như nhà ở, hưu bổng…) ở nước ngoài không.

Sau khi hoàn tất các thủ tục để đăng ký thường trú tại Việt Nam, nếu ông có nhu cầu xuất cảnh, ông được phép sử dụng hộ chiếu Việt Nam để xuất cảnh.

Về vấn đề du học, bạn Lý Lan hỏi: “Tôi tốt nghiệp THPT năm 2008, đi làm cho tới nay, không học thêm gì khác. Hiện tôi đang học tiếng Anh và muốn đi du học để phát triển hơn.  Tôi dự định theo ngành quản lý khách sạn nhà hàng để có thể làm việc trong các nhà hàng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao. Độ tuổi của tôi hiện có đi du học được không?”

Bạn Lan thân mến! Bạn có thể theo học chương trình cao đẳng trong vòng hai năm để nhận chứng chỉ, sau đó chuyển tiếp lên chương trình đại học; hoặc bạn cũng có thể đi làm sau khi hoàn tất chương trình trong ba năm. Yêu cầu về học lực nên khá trở lên, có chứng chỉ tiếng Anh IELTS khoảng 6.0 hoặc TOEFL iBT khoảng 80 trở lên.

Nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh bạn phải đăng ký theo học khóa tiếng Anh rồi mới có thể vào học chương trình chính khóa. Tuy nhiên bạn cũng cần trang bị nền tảng tiếng Anh khá tại Việt Nam.

Quý thính giả thân mến, rất nhiều thính giả nước ngoài viết thư nhận xét chương trình của Hệ Phát thanh đối ngoại. Đó là thính giả từ các nước: Anh, Nhật Bản, Lào, Inđônêsia, Đức. Thính giả đặt nhiều câu hỏi liên quan tới văn hóa, lịch sử, du lịch, ẩm thực Việt Nam.

Từ tỉnh Fukuoka, Nhật Bản, thính giả Fumito muốn được nghe giới thiệu về bãi biển ở miền Bắc Việt Nam. Chúng tôi xin được thông tin về biển Quan Lạn, bãi biển đẹp và hoang sơ nhất miền bắc.

Là hòn hoang sơ nằm trong vịnh Bái Tử Long thuộc địa phận huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Muốn tới Quan Lạn, hành khách phải trải qua 2 tiếng ngồi trên tàu cao tốc từ cảng Cái Rồng. Điều làm nên sự khác biệt của Quan Lạn với nhiều vùng biển phía Bắc khác là màu nước xanh lam, bờ cát trắng đẹp không kém bất cứ một bãi biển nào từ miền Trung đổ vào. Quan Lạn có một số resort với phòng nghỉ tiện nghi, hoặc nhà bằng gỗ thông ngay trên bờ biển cho khách muốn được thực sự trải nghiệm cảm giác hòa mình vào thiên nhiên. Phương tiện giao thông chủ yếu ở đây là xe tuktuk. Khắp mọi nẻo đường trên đảo, từ cầu cảng về khách sạn, đến nhà dân, bãi biển, đâu đâu cũng có phương tiện này. Đến Quan Lạn vào mùa hè, bạn sẽ được đi qua những con đường xanh thẳm lá và tím ngắt hoa sim. Nơi đây, gần như là nơi duy nhất ở miền Bắc có rất nhiều cồn cát thênh thang, lộng gió, rộng ngút tầm mắt.

Quý thính giả thân mến!  Tuần qua, chương trình cũng tiếp tục nhận được thư của thính giả Nguyễn Văn Công, Diệu Linh, ở Pháp; Phương Anh, Minh Anh, Phương Thảo, ở Mỹ; Thính giả Hannu Kiiski, Phần Lan gửi thư thông báo đã nghe được chương trình của Đài TNVN. Các thính giả từ Nga, Ba Lan, các cơ quan thường trú đài TNVN tại Mỹ, Pháp, Campuchia, Nga tiếp tục gửi, tin bài về tình hình cộng đồng người Việt ở các nước.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 38252 070

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Các bạn cũng có thể nghe chương trình của chúng tôi trên website: www.vovworld.vn. Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web này vào lúc: 0h -1h (giờ quốc tế) tức từ 7h đến 8h (giờ Hà Nội); 1h30-2h30 (giờ quốc tế) tức từ 8h30 đến 9h30 (giờ Hà Nội); 4h30-5h30 (giờ quốc tế) tức từ 11h30 đến 12h30 (giờ Hà Nội) và 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau./.

Phản hồi

Các tin/bài khác