Giới thiệu về vẻ đẹp của chùa Hà Nội, ẩm thực Hà Nội cùng tư vấn du học

(VOV5) - Tuần qua, trong thư gửi về chương trình, thính giả muốn biết về vẻ đẹp của chùa cổ ở Hà Nội. Bạn nghe đài cũng muốn được nghe giới thiệu về ẩm thực Hà Nội cùng phần tư vấn về du học Hà Lan. Chương trình cũng  tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của thính giả về các chuyên mục phát trên sóng và trên trang web.

Nghe âm thanh tại đây: 


Chào quý vị và các bạn,

Tuần qua, chương trình nhận được thư của ông Nguyễn Văn Tẹo, việt kiều tại Thái Lan. Trong thư, ông bày tỏ tình cảm với Đài TNVN bằng những dòng cảm xúc sau: Tối nào trước khi đi ngủ, tôi không quên mở máy theo dõi tin tức ở Việt Nam qua VOV. Ông  cũng thông tin: sắp tới, cộng đồng người Việt tại huyện Phăng Khôn sẽ mở lớp dạy tiếng Việt miễn phí cho con em người Việt, trong đó có cả các em người Thái để gìn giữ tiếng mẹ cho các thế hệ sau. Chương trình cũng tiếp tục nhận được thư của các thính giả Nguyễn Văn Công, Hải Nam, ở Pháp; nhóm bạn trẻ du học tại Australia, các thành viên trong Hội từ thiện của cộng đồng người Việt tại Đài Loan(Trung Quốc) cùng nhiều tin tức, bài vở của các cộng tác viên, phóng viên các cơ quan thường trú Đài TNVN tại Nga, Lào, Sec, Pháp…phản ánh về các hoạt động của người Việt tại các nước nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, ngày Phụ nữ Việt Nam và Tháng thanh niên.


của VOV5 có facebook vì việc tương tác này sẽ giúp thính giả gần với phát thanh viên hơn.   Nhiều thính giả gửi thư tới chương trình tiếng Nhật Bản cảm ơn VOV vẫn phát thanh sóng ngắn để các thính giả được cập nhật thông tin về Việt Nam. Thính giả mong muốn VOV tiếp tục duy trì hình thức này.     Một số thính giả của Indonesia, Lào chia sẻ rất thích các chương trình của VOV5. Trong thư gửi tới chương trình tiếng Anh, thính giả Sharma, ở Ấn Độ, viết: "Nhờ có chương trình tiếng Anh tôi đã biết về ngày kỷ niệm hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ trong năm 2017 với nhiều hoạt động như hội thảo, lễ hội văn hóa ẩm thực, triển lãm... Thính giả Algeria Mohamed Bouzeboudja, khen phóng sự về khu chợ dành cho người nghèo ở Hà Nội của chương trình tiếng Anh có nội dung hay.


Quý thính giả thân mến!  Một số thính giả và du khách trong nước và nước ngoài muốn biết về đền, chùa  ở Hà Nội. Hôm nay, chúng tôi giới thiệu cho  quý thính giả về chùa Tảo Sách, ngôi chùa 600 năm tuổi, nằm trên đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân,  Quận Tây Hồ, Hà Nội. Chùa Tảo Sách (hay còn gọi là Tào Sách) có tên chữ là Linh Sơn tự, nghĩa là đọc sách dưới ánh ban mai. Chùa có khuôn viên rộng lớn, cảnh quan đẹp, trước mặt là Hồ Tây lộng gió. Ngoài thờ Phật, chùa Tảo Sách còn là nơi sinh hoạt của hội Hoa Nghiêm, bao gồm những thiện nam, tín nữ cùng chung thiện tâm đến đây để tu hành. Năm 1994, chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa thể thao và du lịch) công nhận là Di tích lịch sử - văn hoá cấp Quốc gia.  Ông Lê Quang Ý, một người dân sống ở phường Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội cho biết: “Chùa Tảo Sách là cảnh đẹp, trước trông hướng tây nam. Một thời gian chùa bị xuống cấp và xây dựng lại thì trông hướng đông nam nhìn ra hồ. Ngày xưa, chùa Tảo sách và Phủ Tây hồ đều hướng tây nam. Các chùa ven tây hồ chùa thiên niên, chua vạn niên, tảo sách đều trông ra hồ. Chùa Tảo sách vốn dĩ là thảo am nơi đọc sách sau xuất phát thành chùa và đây được coi là sự khác biệt. Khác nữa hoạt động tín ngưỡng đông đảo hơn. Cả Nhật Tân có 3 chùa thì nay chỉ còn chùa Tảo sách là chùa làng ở đây và nhân dân đóng góp xây dựng”.

         

Tiếp tục đáp ứng yêu cầu của thính giả giới thiệu về ẩm thực Hà Nội, tuần này, chúng tôi giới thiệu món phở chiên phồng, một món ăn vặt mà nhiều thực khách rất thích khi tới Hà Nội. Nó được làm từ những bản bánh phở vuông vắn trắng mềm, gấp nhiều lớp rồi chiên lên thành một chiếc bánh hình vuông xinh xắn và vàng giòn. Chị Nguyễn Thị Vinh, chủ một quán phở ở phố cổ Hà Nội chia sẻ: “Tình cờ trước cuốn ăn thì để ăn được. Nhưng bây giờ phục vụ khách thì phải đẹp nên cho vào chảo chiên thử thì ăn thấy ngon, trong dẻo dẻo bên ngoài giòn. Khách cũng thích. Ăn với rau cải xào thịt bò tận dụng được hết bánh mà khách rất thích, dễ ăn”.


Quý thính giả thân mến! Để giúp các bạn trẻ muốn biết về cuộc sống và cách để hòa nhập dễ dàng khi du học Hà Lan, chương trình nhờ chị Tú Anh,người Việt tại Hà Lan thông tin cho các bạn như sau: “Người Hà Lan thẳng thắn, không hài lòng thì nói ngay. Vì vậy, nếu sang Hà Lan thì bạn phải chuẩn bị tinh thần cầu thị, đừng coi người ta thành kiến với mình mà phải coi là họ mong mình hòa nhập tốt hơn. Cần tìm hiểu một số những quy định thì nên tìm hiểu trước khi sang”.


Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội. Điện thoại: 84. 4. 3. 8 252 070                       

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn


Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ Hà Nội) tức từ 17h đến 18h (giờ quốc tế. Hẹn gặp lại trong những cánh thư sau.

Phản hồi

Các tin/bài khác