Nhận xét của thính giả nước ngoài về các chương trình và trang web, thông tin suối nước nóng ở VN

(VOV5) - Tuần qua, nhiều thính giả từ các nước Tây Ban Nha, Chi Lê chia sẻ: là thính giả của VOV, chúng tôi rất vui vì đất nước các bạn nhiều thay đổi, chương trình của Đài TNVN cũng có nhiều thay đổi phong phú hơn. Thính giả cũng muốn biết các suối nước nóng của Việt Nam.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 


Từ Chile, thính giả Alberto Silva Rebolledo gửi thư với nội dung: “Qua nhiều năm là thính giả nghe đài của các bạn, tôi thấy đài VOV đã có nhiều thay đổi. Qua các chương trình của VOV, tôi có thể thấy đất nước Việt Nam của các bạn cũng đã có rất nhiều thay đổi, từ kinh tế, đến văn hóa, xã hội, thể thao và tương lai đang tiến đến trở thành một cường quốc khu vực và thế giới. Tôi rất tự hào vì là thính giả của VOV.”

Thính giả người Nga Kate viết:  Em là sinh viên năm thư nhật thuộс Đại học Tổng Hộp Liên Bang Viễn Đông và năm ngoái em bắt đầu học Tiếng Việt. Em được biết về Đài Tiếng Nói Việt Nam không rất lâu, nhưng em thích đọc các bài và tin mới về Việt Nam trên website. Ngoài ra, em còn cố gắng nghe các truyền đạt  khác.Trông khi em cố gắng kiếm các câu trả lời để thi này, em có thể biết văn hoá và lịch sử Việt Nam nhiếu hơn. Các câu hỏi rất hay trả lời, và em được biết nhiều khác dữ liệu. Em đã trả lời tất cả các câu hỏi, nhưng em viết bằng tiếng Nga”.

Quý thính giả thân mến! Một bạn hỏi: Tôi đã đăng kí kết hôn với người nước ngoài và hiện đang làm giấy tờ xin định cư. Tôi vẫn thường xuyên về Việt Nam. Như thế có phải xin đăng kí giữ quốc tịch Việt Nam không và có phải khai báo với công an địa phương ở Việt Nam? Con tôi có được đi cùng hộ chiếu với tôi?

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn: Luật Quốc tịch Việt Nam sửa đổi năm 2014 đã bãi bỏ chế định về đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam mà thay vào đó là những quy định về đăng ký để được xác định quốc tịch Việt Nam và cấp hộ chiếu Việt Nam. Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam theo pháp luật Việt Nam trước ngày 01 tháng 7 năm 2009 mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 11 của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 (Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu Việt Nam, Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam) nếu có yêu cầu thì đăng ký với Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp hộ chiếu Việt Nam theo trình tự, thủ tục quy định (sau đây gọi là Người yêu cầu xác định quốc tịch).Quy định về đăng ký giữ quốc tịch và việc không đăng ký giữ quốc tịch là một trong các căn cứ mất quốc tịch Việt Nam cũng bị bãi bỏ theo quy định tại Luật quốc tịch sửa đổi, bổ sung 2014.

Do đó, trong trường hợp bạn chỉ kết hôn với người nước ngoài (không thôi quốc tịch Việt Nam), làm thủ tục định cư tại nước ngoài thì không cần thực hiện thủ tục đăng ký giữ quốc tịch nữa. Chỉ trong trường hợp bạn làm mất các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam thì bạn cần thực hiện thủ tục xác định có quốc tịch Việt Nam theo quy định trên.

Thính giả Dravanh Pichit tỉnh Champasac, Lào, hỏi: ở Việt Nam có suối nước nóng không? Suối đó ở đâu?

Chúng tôi xin giới thiệu 6 suối nước nóng của Việt Nam:

+Suối nước nóng Kim Bôi (Hoà Bình)

Khu du lịch suối khoáng Kim Bôi nằm ở điểm phun lên của dòng suối khoáng thuộc xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Trong các suối nước nóng tại Việt Nam, đây là suối khoáng có nhiệt độ thấp nhất (từ 34 - 36ºC). Tuy không nóng đến độ tạo thành những làn hơi trên mặt nước, song nhiệt độ và hàm lượng khoáng của nơi đây đủ chuẩn cho việc để ngâm mình chữa bệnh, thư giãn dưỡng da.

Đến đây, ngoài việc tắm suối khoáng nóng, bạn còn có cơ hội ngâm bùn hay thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng của nơi đây như cỗ lá lợn thui, dê núi đá, quả lặc lè, cá nhảy…. Nếu muốn, bạn có thể rong ruổi tham quan các địa danh du lịch nổi tiếng gần đó Mai Châu, thác Hoà Bình...

+Suối khoáng nóng Bang (Quảng Bình)

Suối nước nóng Bang thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình. Có 3 hướng để đến đây. Một là từ thành phố Đồng Hới đi về phía tây nam 60km; hai là từ đường Trường Sơn rẽ về phía tây khoảng 20km; hướng thứ ba là từ trung tâm huyện lỵ Lệ Thủy, ngược dòng sông Kiến Giang khoảng 10 cây số.

Suối khoáng nóng Bang là một con suối lộ thiên trải dài qua những rừng cây hoang sơ và bí ẩn. Nếu muốn thám hiểm những lỗ phun nước đây huyền bí, bạn có thể thả bước lên đầu nguồn, khám phá những lỗ phun nước với nhiệt độ khoảng 105 ºC. Còn nếu muốn ngâm mình vào dòng ấm, đi xuôi theo dòng suối khoảng 300m sẽ bắt gặp một bãi tắm lộ thiên được tạo thành từ việc chắn và dẫn hai dòng nước của suối Ban nóng và suối Ban lạnh. Nhiệt độ của bể này chỉ dao động khoảng từ 40-45ºC, phù hợp cho việc ngâm tắm, chữa bệnh và thư giãn.

 

Sau khi thư giãn, nghỉ ngơi, bạn có thể tham quan cụm di tích lịch sử văn hóa như nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lăng mộ và nhà thờ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Sở chỉ huy bộ đội 559 Trường Sơn, bến phà Long Đại anh hùng...

+Suối nước nóng Kênh Gà (Ninh Bình)

Suối nước nóng Kênh Gà thuộc thôn Kênh Gà, Gia Thịnh, Gia Viễn, Ninh Bình, cách động Vân Trình hơn 1 km. Để đến với suối Kênh Gà, bạn phải đi thuyền qua các nhánh sông Hoàng Long vào làng nổi Kênh Gà. Đây là một làng nhỏ trong khu vực đá vôi vùng chiêm trũng Gia Viễn và được bao bọc bởi hệ thống sông Hoàng Long.

Ngoài ngâm mình trong dòng suối nước nóng, việc du thuyền trên dòng Hoàng Long, ngắm những dãy núi đá vôi, những đồng lúa bao la hay cuộc sống thường nhật của người dân vùng chiêm trũng sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư giãn hoàn toàn.

+Suối nước nóng Tây Viên (Quảng Nam)

Suối nước nóng Tây Viên cách quần thể khu đền tháp Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên) khoảng 3 km về hướng Tây. Cũng như sự phân cấp ở các suối khoáng nóng khác, suối nước nóng Tây Viên có hẳn hai dòng nóng (nhiệt độ khoảng 85 ºC), lạnh chảy song song mà người dân nơi đây quen gọi là suối Ông và suối Bà. Tên của khu vực này được giải thích gắn liền với vườn thảo dược ở phía Tây huyện Quế Sơn song vũng có giả thuyết cho rằng Tây Viên là hoa viên tiên cảnh của thiên nhiên nằm ở phía Tây.

+Suối nước nóng Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Từ huyện Xuyên Mộc, theo lộ 23 đi khoảng hơn 29 km, sẽ tới khu du lịch nước khoáng nóng Bình Châu. Suối nằm giữa vùng rừng nguyên sinh rộng hơn 7.000 ha. Đây là vùng có nước nóng rộng nhất nước ta (khoảng hơn 1km2) được tạo nên từ nhiều hồ lớn, nhỏ tạo thành các dòng chảy với lưu lượng khác nhau. Vùng hồ rộng nhất là khoảng 100m2 với độ sâu hơn 1m. Nhiệt độ ở đây dao động từ 40°C - 84°C. Một lưu ý nhỏ là các dịch vụ như tắm khoáng, ngâm bùn ở đây có mức giá khá cao, thích hợp cho nghỉ dưỡng hơn là cắm trại hay picnic của nhóm bạn.

+Suối nước nóng Đam Rông (Lâm Đồng)

Một trong các hồ chứa của suối khoáng nóng Đam Rông.

Suối nước nóng Đam Rông nằm ở địa bàn xã Đam Rông, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, cách Đà Lạt chừng 70km. Dòng suối có nhiệt độ trung bình khoảng 40-45°C.

 

Đến đây, bạn sẽ được hoà nhập vào thiên nhiên thông qua việc tựa lưng vào những phiến đá mát lạnh, dưới tán rừng xanh um, đón dòng nước ấm áp đang tuôn trào từ lòng đất, gột trôi bao phiền muộn của cuộc sống.

+Suối nước nóng Hội Vân

Suối nước nóng Hội Vân, thuộc xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Đây là một trong những suối nước nóng hiếm hoi gắn liền với huyền thoại về một nàng công chúa Chămpa xinh đẹp bị bệnh ghẻ, trong một dịp tình cờ, ngâm mình vào dòng suối mà hết bệnh.

Điều thú vị nhất của nơi đây là khi hoàng hôn buông xuống, những làn hơi từ những mạch nước lộ thiên bay lên phả vào không gian, tạo nên bức tranh thiên nhiên vừa hư vừa thực khiến bạn có cảm giác như đang chơi vơi ở một nơi thiên thai nào đó.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 38252 070

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Các bạn cũng có thể nghe chương trình của chúng tôi trên website: www.vovworld.vn. Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web này vào lúc:  1h30 đến 2h30 giờ quốc tế, tức là  8h30 đến 9h30 (giờ Hà Nội) 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

 

 Phản hồi

Các tin/bài khác