Thông tin cho thính giả về những địa điểm du lich tâm linh, giới thiệu món phở tíu Hà Nội

(VOV5) - Tuần qua, chương trình tiếp tục nhận được thư của thính giả hỏi về mô hình du lịch tâm linh ở Việt Nam. Thính giả cũng muốn biết về món phở tíu, ẩm thực Hà Nội cùng những thông tin về ngày Quốc giỗ.

Nghe âm thanh tại đây:      

       

Chào quý vị và các bạn,

Nhiều thính giả muốn được biết, ngoài Phú Thọ, người dân có thể tham dự Lễ Giỗ tổ Hùng Vương ở đâu? Chúng tôi xin được thông tin, với mỗi người dân, đền Hùng là một địa chỉ linh thiêng. Tuy nhiên, không chỉ  ở Phú Thọ, mà rất nhiều địa phương  cũng có đền thờ Quốc tổ Hùng vương như ở TPHCM, ở Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang, Đắc Lắc…Tại công viên đồng xanh ở Kon Tum, có tượng 18 vị vua Hùng đặt trước đền thờ Quốc tổ Hùng Vương. Còn đến với thác Prenn, ở Lâm Đồng, du khách cũng sẽ được thắp những nén hương nhân ngày Quốc giỗ tại đền Âu Lạc.  Anh Lê Thanh Tân, quản lý thác Prenn cho biết:Thác Pren có từ thời xưa, thác tự nhiên. Đặc biệt, có đền Hùng, bản sao của Phú Thọ đưa vào đây. Dịch vụ cáp treo cũng được hình thành. Du khách vào đây chủ yếu đi cáp treo, đi xe bus lên Đền Hùng, đi cưỡi voi, đà điểu…

Yêu cầu của một số thính giả từ Vinetiane, Lào hỏi ở một số nước như Myanmar, Campuchia, Thái Lan... tổ chức loại hình du lịch tâm linh. Vậy ở Việt Nam có loại hình du lịch này không và nếu có thì là những khu vực nào?     Chúng tôi xin trả lời các bạn như sau: ở Việt Nam du lịch tâm linh ngày càng phát triển gắn với  tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, dòng tộc, tri ân báo hiếu đối với bậc sinh thành. Hầu hết các địa phương đều có mô hình du lịch tâm linh  như: Đền Hùng (Phú Thọ); Yên Tử (Quảng Ninh); Chùa Hương (Hà Nội); Phát Diệm (Ninh Bình); Núi Bà Đen, Thánh thất Cao Đài (Tây Ninh); Chùa Bái Đính (Ninh Bình); Đại Nam Văn Hiến (Bình Dương); Miếu Bà Chúa Xứ (An Giang); Công Sơn-Kiếp Bạc (Hải Dương); Tây Thiên (Vĩnh Phúc); Đền Trần-Phủ Dầy (Nam Định)...

 

Quý thính giả thân mến! Trong thư gửi tới chương trình tiếng Anh, thính giả Richard Nowak, ở Mỹ, cảm ơn VOV5 vì nhờ những tin tức của chương trình, thính giả được biết đến Ngày Nước thế giới và các hoạt động nhân ngày này.Thính giả Masaru Sekimoto gửi thư từ Nhật Bản với nội dung: "Tôi rất vui khi được nghe chương trình phát thanh tiếng Anh của VOV. Tôi rất thích chương trình hôm nay vì tôi đã học được thêm nhiều điều về văn hóa và con người Việt Nam. Trong thư, thính giả người Cuba Mary Donalds Navarro viết: "Đài TNVN là một đài phát thanh sóng ngắn rất đặc biệt với tôi. Qua những chương trình phát thanh chất lượng, các bạn đã mang đến cho tôi những thông tin thú vị về sự phát triển của Việt Nam cũng như tình hình thế giới".

Rất nhiều thính giả ở trong nước và nước ngoài tiếp tục gửi thư về các chương trình muốn biết về ẩm thực của Hà Nội. Trong chuyên mục này những tuần trước, chúng tôi đã giới thiệu về nhiều món ăn của thủ đô. Tuần này, chúng tôi muốn quý thính giả biết về một món phở nữa của Hà Nội phở tíu: không phải dùng thịt gà, hay bò như phở nước mà phở tíu sử dụng thịt lợn nạc và chan nước chua ngọt. Chị Nguyễn Thị Phương, chủ một quán phở tíu ở phố cổ nói:“ Món hàng của tôi kèm bánh phở, thịt, hành, lạc, độ ngậy của lạc, của hành chan nước vào thì trở thành một bát phở tíu ăn rất dễ chịu”.

Nếu có dịp tới Việt Nam, tới Hà Nội, các bạn hãy dành chút thời gian thưởng thức để biết được hương vị của món ăn này.

Quý thính giả thân mến! Tuần qua, chương trình vẫn tiếp tục nhận được tin, bài và ảnh của các bạn đồng nghiệp, các cộng tác viên từ Lào, Nga, Đức, Sec, Ba Lan, Nhật Bản, Pháp… phản ánh về đời sống của người Việt ở các nước. Chương trình rất vui vì có những bạn bè thân thiết luôn đồng hành. Chị Nguyễn Bích Yến, người Việt tại Áo là một trong những cộng tác viên đắc lực của VOV khi tuyên truyền về các sự kiện chính trị và quốc tế. Yêu quê hương, chị cũng đang vận động triển khai dự án Tổ chức ngày Quốc giỗ trên toàn cầu. Chị chia sẻ:“ Tôi cùng 4 bạn trẻ tổ chức Ngày Việt Nam và từ đó, xây dựng chiến lược tổ chức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương trên toàn cầu. Tôi phải nói thêm là cộng tác với VOV từ lâu rồi trong sự kiện Iran talk hoặc sự kiện Biển Đông. VOV là nơi đăng tải đầu tiên và sau đó mới đến các báo khác”.

Thư của thính giả, bạn nghe đài chia sẻ  về các bài viết trong các chuyên mục đăng trên web và chương trình phát thanh, đóng góp nhiều ý kiến để làm cho chương trình ngày một hoàn thiện hơn.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 3. 8 252 070                       

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ Hà Nội) tức từ 17h đến 18h (giờ quốc tế). Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.        


Phản hồi

Các tin/bài khác