Thông tin về di sản Chùa Một Cột; giới thiệu một số điểm du lịch trong tháng 4

(VOV5) - Tuần qua, cùng với việc đăng tải những ý kiến thính giả, chương trình cũng giới thiệu về Chùa Một Cột, điểm đến của du khách cùng phần giới thiệu về điểm du lịch trong tháng 4.

Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý vị, chào các bạn!


Chúng tôi xin trích đăng ý kiến của một số thính giả nước ngoài gửi về các Chương trình của Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia tuần qua. Thính giả Richard Nowak, người Mỹ viết: Tôi rất vui khi được nghe các bạn đọc thư của thính giả ở khắp nơi trên thế giới. Cảm ơn các bạn vì đã duy trí phát thanh sóng ngắn. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời đối với tôi từ những năm 1980. Tôi muốn được nghe thêm nhiều thông tin thú vị từ VOV". Từ tỉnh Champasac, Lào, thính giả Subin cho biết rất thích chuyên mục Sắc màu 54 dân tộc Việt Nam, Đời sống xã hội, Con người của VOV5. Qua các bài viết, thính giả thấy người dân Việt Nam rất giỏi trong việc sáng tạo các ứng dụng cũng như cải tiến công nghệ giúp cho việc sản xuất tốt hơn. Thính giả Francisco Solorzano gửi thư cảm ơn chương trình tiếng Tây Ban Nha và VOV đã mang lại cho ông niềm vui mỗi tối với những chương trình phát thanh bổ ích, thú vị.


Quý thính giả thân mến! Tuần qua, chương trình cũng nhận được khá nhiều tin, bài của các Cộng tác viên,  phóng viên các Cơ quan thường trú từ khắp nơi gửi về. Các bài viết đã phần nào giúp cho thính giả hiểu được nhiều hơn về đời sống cũng như hoạt động của bà con người Việt ở các nước. Chúng tôi xin điểm qua một số bài viết đã được sử dụng trong các Chương trình  Phát thanh và trên trang web của Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở Cộng hòa Sec của  Hữu  Bình PV thường trú tại Cộng hòa Sec; Giỗ Tổ Hùng Vương năm  2016 tại Ba Lan, của CTV Võ Văn Long, Cộng đồng người Việt kêu gọi hỗ trợ người bị nạn trong động đất Nhật Bản của Bùi Hùng, phóng viên thường trú tại Nhật Bản; Lễ hội tàu điện Moxskva của Cơ quan thường trú Nga. Chương trình cũng nhận được thư, điện thoại của các thính giả: Phan Thích, ở Hưng Yên; Hoàng Dung, ở TPHCM; Nguyễn Văn Công, Thùy Linh, Hải Nam, ở Pháp, Trường Giang, ở  Đức…. cùng nhiều ý kiến của thính giả qua trang web của VOV5.

 

Quý thính giả thân mến! Tháng 4 với những ngày lễ lớn sẽ là dịp để các bạn cùng gia đình thực hiện những chuyến đi bổ ích và lý thú. Khá nhiều thính giả viết thư hỏi về các điểm du lịch trong tháng 4. Chúng tôi xin giới thiệu một điểm du lịch gần đây thu hút du khách đó là Hồ Tràm, của tỉnh Bà


Bà Rịa - Vũng Tàu . Đây là khu du lịch thiên nhiên mới mẻ, nguyên sơ, cách TPHCM khoảng 2 tiếng lái xe nên khá thuận tiện để di chuyển. Biển Hồ Tràm mùa này quyến rũ nhất, với màu nước trong xanh như ngọc, lặng sóng, phù hợp cho gia đình, nhóm bạn tắm biển, chụp hình và tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời. Các khu du lịch ở Hồ Tràm không nhiều, nhưng mới và hấp dẫn là khu phức hợp The Grand Hồ Tràm Strip với bãi biển 2,2km dài nhất Hồ Tràm. Nhiều hoạt động vui chơi giải trí sẽ được khai trương dịp 30.4. Các bạn cũng có thể lựa chọn một số địa điểm khác như Nha Trang, Ninh Thuận, để tận hưởng không khí mát lành từ biển.

 

Quý thính giả thân mến! Một số thính giả nước ngoài quan tâm tới di tích Chùa Một Cột. Chúng tôi xin được thông tin như sau: Chùa Một Cột có tên chữ là Diên Hựu (phúc lành dài lâu) được xây dựng vào năm 1049 thời vua Lý Thái Tông. Lần xây dựng thứ hai vào năm 1105, chùa được tu bổ lại đẹp hơn chùa cũ. Nói đến chùa Một Cột ngoài ý nghĩa tâm linh, không thể không nói đến kiến trúc độc đáo của quần thể khu di tích này. Đây là một công trình kiến trúc sáng tạo kết hợp không gian kiến trúc có nhịp điệu cao thấp gồm điêu khắc đá, hội hoạ, chạm vẽ hành lang, mặt nước là biểu tượng văn hoá, nghệ thuật cao, tính dân tộc đậm nét. Hiện nay, Chùa đã được xây dựng lại nhỏ hơn so với nguyên mẫu, nhắc lại ở đây một thời đã có một cụm kiến trúc độc đáo. Chùa xây chỉ có một gian gọi là Liên Hoa Đài (đài hoa sen), ta quen gọi là chùa Một Cột. Chùa có hình vuông mỗi chiều 3m, mái cong dựng trên cột đá hình trụ cao 4m (chưa kể phần chìm dưới đất) có đường kính là 1,2m. Trụ đá gồm 2 khối, gắn rất khéo, thoạt nhìn như một khối đá liền. Sự độc đáo của kiến trúc chùa Một Cột là toàn bộ ngôi chùa được đặt trên một cột đá. Chùa Một Cột đã được chọn làm một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội, là điểm đến của du khách trong và ngoài nước.

  

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 38252 070

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn
Các bạn cũng có thể nghe chương trình của chúng tôi trên website: www.vovworld.vn. Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web này vào lúc:  1h30 đến 2h30 giờ quốc tế, tức là  8h30 đến 9h30 (giờ Hà Nội) 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

Các tin/bài khác