Thông tin về lễ hội Đền Hùng, di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

(VOV5) - Nhiều thính giả ở nước ngoài muốn biết thông tin về lễ hội Đền Hùng và di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Bạn nghe đài cũng muốn được tư vấn về cách thức xin visa du lịch Canada cùng gửi tới chương trình nhiều ý kiến đóng góp.

Nghe âm thanh tại đây:

 

Chào quý vị, chào các bạn!

Kết quả  kỳ họp cuối cùng của  Quốc hội khóa 13 không chỉ được cử tri trong nước theo dõi mà bạn bè ở nước ngoài cũng quan tâm. Trong thư gửi tới chương trình tiếng Tây Ban Nha, thính giả  Hugo Héctor gửi lời chúc mừng sự kiện ông Trần Đại Quang được bầu làm Chủ tịch nước Việt Nam và bày tỏ hy vọng, ông sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình vì lợi ích của người dân. Nhiều thính giả cũng chúc mừng Việt Nam bầu ra được Ban lãnh đạo mới tiếp tục đưa đất nước thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội trong thời kỳ hội nhập.

 

Thính giả Kisa Nubari, người Indonesia, chia sẻ: "Tôi rất tự hào và vui khi nhận được thư trả lời của VOV. Tôi đã giữ những bức thư đó hơn 30 năm nay". Thính giả Richard Nowak, người Mỹ, gửi thư tới chương trình tiếng Anh với nội dung: "Các chương trình của VOV5 đã cung cấp rất nhiều thông tin mang tính giáo dục cao và tính giải trí. Tôi rất vui khi được nghe các bạn đọc thư của thính giả ở khắp nơi trên thế giới. Tôi muốn được nghe thêm nhiều thông tin thú vị từ VOV." Thính giả Chinmoy Mahato, Chủ tịch một câu lạc bộ bạn nghe đài ở Ấn Độ, chia sẻ: "Câu lạc bộ của chúng tôi có 45 thành viên và thường nghe các chương trình radio từ nhiều nước khác nhau. Chúng tôi nghe chương trình của VOV5 trên website và rất thích chuyên mục Thư thính giả. Phát thanh viên có giọng đọc rất cảm xúc".

 

Nhiều thính giả cũng tiếp tục gửi ý kiến và các chia sẻ tới các chuyên mục Phát thanh và trên trang web của Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia. Nhiều thông tin, bài vở của phóng viên, các CTV từ nước ngoài gửi về được sử dụng trong chương trình cũng như trên trang web đã góp phần giúp cho mọi người cập nhật được nhiều thông tin quan trọng, qua đó, nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên sóng Phát thanh. Chúng tôi xin điểm lại 1 số tin bài như sau: báo Đức đưa tin người Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc quân sự hóa tại Biển Đông; Cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia hướng về quê hương; Biểu tình tại Berlin phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông của CTV  Văn Long; tin và ảnh: Sinh viên Việt Nam tại Melbourne ủng hộ bệnh nhân bị tai nạn giao thông trong nước của Kevin Nguyen; Giao lưu bóng đá của sinh viên Việt Nam tại  LB Nga; triển lãm ảnh về người Việt Nam ở Pháp…


Quý thính giả thân mến! Gửi thư về chương trình, bạn Kim Trần hỏi: “ Tôi có thẻ xanh thường trú Hoa Kỳ và đang về Việt Nam chơi. Tôi dự định từ Việt Nam sẽ bay sang Canada du lịch, vậy tôi có cần xin visa du lịch Canada không?


Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau: Theo thông tin chính thức trên trang web của Chính phủ Canada, kể từ ngày 15-3-2016, người mang thẻ xanh Mỹ sẽ phải điền thông tin cá nhân online (một dạng visa online) trước khi nhập cảnh Canada. Bất kể bạn đến bằng đường hàng không, đường bộ, đường thủy, từ Việt Nam hay từ Mỹ, khi nhập cảnh phải  xuất trình  thẻ xanh, hộ chiếu và visa online này.

 

Quý thính giả thân mến! Giỗ tổ Hùng Vương với những phong tục văn hóa lâu đời đã được gìn giữ và phát huy. Nhiều thính giả quan tâm tới  lễ hội Đền Hùng và di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Chúng tôi xin dành phần cuối chuyên mục hôm nay chuyển tới quý thính giả những thông tin như sau:


Ngày 02/4/2007, Quốc Hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) hàng năm trở thành ngày lễ lớn - QUỐC LỄ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc.


Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm là ngày hội chung của toàn dân. Nhân dân cả nước có điều kiện để tham gia vào các hoạt động văn hóa thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước.


Trong hồ sơ trình UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hoá thế giới đã nêu rõ giá trị của di sản là thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia UNESCO, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất trong 5 tiêu chí, đó là, di sản có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc trong việc thúc đẩy giá trị đó. Vì vậy, ngày 6/12/2012, UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết, truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng còn là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, thực hiện và khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.


Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 3. 8 252 070

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Các bạn cũng có thể nghe chương trình của chúng tôi trên website: www.vovworld. vn. Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web này trên hệ VOV 5 vào lúc: 0h-1h (giờ quốc tế) tức từ 7h đến 8h (giờ Hà Nội); và 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

Các tin/bài khác