Thủ tục mang hàng từ nước ngoài về Việt Nam, tìm học bổng du học ngành tiếng Anh

(VOV5) - Trong thử gửi về chương trình, thính giả hỏi về cách thức tìm học bổng du học ngành giảng dạy tiếng Anh. Thính giả cũng muốn hỏi thủ tục mang điện thoại từ nước ngoài về Việt Nam. Chương trình cũng giới thiệu về đặc sản của Quảng Ninh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:Tuần qua, trong thư gửi về chương trình, các bạn Thúy Vi, Ngọc Nụ tiếp tục chia sẻ mong muốn được ra Côn Đảo làm việc. Thính giả Đoàn Thanh Liêm hỏi về cuốn sách Biểu tượng của tác giả Tử Đinh Hương. Bạn có thể tìm sách trên trang web của Nhà xuất bản Kim Đồng. Nhiều thính giả tiếp tục đóng góp ý kiến, nhận xét về các bài viết trên các chuyên mục Sắc màu các dân tộc Việt Nam, Việt  Nam đất nước con người, Kinh tế, Văn hóa xã hội…Cộng tác viên Đào Xuân Tân gửi bài cộng tác trong mục tiếng quê hương, tạp chí văn nghệ…Các cộng tác viên tại Sec, Ba Lan, các phóng viên cơ quan thường trú tại các nước Mỹ, Nga, Campuchia gửi bài về cho chúng tôi thông báo những hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại các nước. 

Chương trình tiếp tục nhận được thư của các thính giả quen thuộc: Hà Văn Cảnh, ở Lào, Nguyễn Văn Công, Thùy Linh, ở Pháp; Trần Chính, ở Nga, Trường Giang, ở Đức, Hoàng Lộc, ở Anh…Cảm ơn những đóng góp của quý thính giả và chúng tôi mong muốn quý vị và các bạn tiếp tục gửi tin, bài và đóng góp ý kiến cho chương trình.

Quý thính giả thân mến ! Trong  những lá thư gửi về chương trình tuần qua, thư của bạn Hằng Nga viết: “Tôi sống ở Mỹ, sắp tới,  tôi sẽ về Việt Nam thăm gia đình. Nhân dịp này, tôi muốn đem về 10 chiếc điện thoại iphone 6 còn trong hộp làm quà tặng gia đình tôi, nhưng tôi không biết là khi qua hải quan có được phép không? Tôi nghe nói mỗi người chỉ có thể xách tối đa 2 chiếc. Vậy xin cho biết tôi được mang về bao nhiêu điện thoại? Nếu được, tôi phải đóng thuế hay làm thủ tục như thế nào?”

Bạn Nga thân mến ! Theo quy định của Pháp Luật, định mức miễn thuế đối với điện thoại di động là không quá 5 triệu đồng Việt Nam, nếu vượt quá định mức này thì phải đóng thuế theo pháp luật về thuế cho phần vượt quá định mức, nếu số tiền đóng thuế dưới 50.000 đồng thì không phải đóng thuế. Pháp luật không có quy định hạn chế về số lượng điện thoại di động bạn được phép mang về Việt Nam. Do đó, bạn được phép mang 10 chiếc điện thoại di động iphone 6 về Việt Nam và bạn phải đóng thuế cho phần vượt định mức là tổng giá trị của 10 chiếc điện thoại di động trừ đi 5 triệu đồng. Các loại thuế phải nộp trên phần vượt quá: Thuế nhập khẩu; Thuế giá trị gia tăng.

Về thủ tục du học, bạn Thùy Linh hỏi: “ Em 24 tuổi, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành sư phạm tiếng Anh và đang là giáo viên dạy tiếng Anh tại trung tâm. Em đang tìm kiếm học bổng ngành giảng dạy tiếng Anh, em nên chuẩn bị những gì?

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời: Thông thường để xin học bổng, bạn cần có điểm trung bình từ 8.0 trở lên và một số yêu cầu khác từ điểm Anh ngữ. Bạn có thể tham khảo chương trình thạc sĩ TESOL hoặc TESL. Để ghi danh cho chương trình Master này, ngoài việc cung cấp bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học, bạn cần phải cung cấp thêm điểm TOEFL iBT từ 80.

Quý thính giả thân mến ! Đến với Quảng Ninh, du khách được biết tới nhiều nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều đặc sản quý. Nhiều thính giả sống ở nước ngoài đã nghe kể và rất muốn biết đến món ăn từ tu hài mà họ chưa bao giờ được thưởng thức. Chương trình xin được giới thiệu đôi nét về đặc sản này.

Tu hài rất ít người biết đến vì nó không quen thuộc như ngao, tôm, sò... nhưng nếu ai đã một lần thưởng thức, chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị rất đặc trưng của tu hài, món ăn nổi tiếng của huyện đảo Vân Đồn.

Thông thường người ta ngâm tu hài từ 2 đến 3 phút trong chậu nước nóng khoảng 80- 90 độ C. Sau đó rửa sạch vỏ bên ngoài. Làm nên hương vị riêng biệt của tu hài hấp phụ thuộc rất nhiều vào gia vị được bỏ vào từng con tu hài.  Tỏi và hành khô được băm nhỏ ra sau đó cho dầu lên chiên, hành hoa thái nhỏ trộn đều, sau đó cho nước mắm, mì chính, hạt tiêu vào tu hài và cho lên hấp.  Sau khi hấp khoảng 12 đến 15 phút vớt tu hài ra đĩa. Mùi thơm của tu hài hấp quyện với mùi gia vị thật quyến rũ. Hãy rang trí khéo léo để có món tu hài khai vị bắt mắt và hấp dẫn hơn. Món tu hài hấp khai vị ăn vừa mát vừa thanh, vừa có có dư vị ngọt rất riêng. Thịt tu hài hấp dòn, quyện với mùi gia vị thơm nức. Giờ đây, không chỉ có Quảng Ninh, tu hài đã trở thành món được nhiều người biết đến trong cả nước. Nếu có dịp về Việt Nam, tới Quảng Ninh, các bạn có thể thưởng thức để hiểu được về loại hải sản mang tên đặc biệt này.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 38252 070

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn
Các bạn cũng có thể nghe chương trình của chúng tôi trên website: www.vovworld.vn. Quý thính giả cũng có thể nghe chương trình của chúng tôi trên website: www.vov.vn. Chương trình được phát trực tuyến hàng ngày qua trang web này, phần radio, chọn hệ VOV5 vào lúc: 1h30 - 2h30 (giờ quốc tế GMT) tức từ 8h 30 đến 9h 30 (giờ Hà Nội); 17h - 18h (giờ GMT) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội). Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau./.

 

 

Phản hồi

Nguyễn Đoàn Huy

E chào các anh/chị ạe làm việc tại ả rập, e có mua 1 chiếc tv 55 inch để mang... Xem thêm

Các tin/bài khác