Trả lời thính giả về một số nét văn hóa của Việt Nam như đàn đá, bảo tồn các lễ hội truyền thống

(VOV5) - Tuần qua, thính giả gửi thư về chương trình hỏi về đàn đá của  Việt Nam, việc bảo tồn các lễ hội truyền thống. 

Tuần qua, thính giả gửi thư về chương trình hỏi về đàn đá của  Việt Nam, việc bảo tồn các lễ hội truyền thống. Thính giả cũng đóng góp ý kiến  về các chương trình phát thanh, các chuyên mục trên trang web; chương trình cũng đăng khá nhiều tin, bài của các phóng viên, cộng tác viên từ các nước gửi về.

Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý vị và các bạn,

Các BTV của chương trình phát thanh tiếng Việt của Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia rất vui vì được gặp lại quý thính giả trong chuyên mục này.   Chúng tôi rất cám ơn vì trong suốt tuần qua, tiếp tục nhận được những ý kiến chia sẻ cũng như đóng góp  cho các chương trình phát thanh, cũng như trên trang web VOV5. Các tin bài và ảnh của các phóng viên, CTV gửi về thực sự đã giúp cho chương trình thêm phong phú, đa dạng, góp phần gắn kết chặt chẽ thông tin từ trong nước ra nước ngoài và ngược lại. Nhờ những tin, bài và ảnh, cũng như kết nối qua facebook, email, những hoạt động ở khắp nơi đã được cập nhật hàng ngày trên trang web.

Chúng tôi đã biết được thông tin về buổi hòa nhạc thính  phòng của giáo sư, nghệ sĩ nhân dân Bùi Gia Tường và một số nghệ sĩ người Việt và Đức tổ chức mới đây tại CHLB Đức qua thông tin của CTV Trương Anh Tú. Những hoạt động xây cầu cho người nghèo, sự đóng góp của các đơn vị cá nhân cũng được ông Nguyễn Văn Công, việt kiều tai Pháp và nhóm việt kiều các nước thông tin. Hoặc buổi trình diễn của nhạc sĩ ca sĩ người Pháp gốc Việt sắp diễn ra tại Hà Nội cũng được những người Việt Nam ở nước ngoài thông báo. Trang web cũng sống động với nhiều chương trình phong phú ở nước ngoài như Ngày văn hóa Việt Nam tại Áo, Giải golf của người Việt ở Cộng hòa Sec; Giải bóng đá của sinh viên Việt nam tại Hàn Quốc…

Quý thính giả thân mến, khá nhiều ý kiến tiếp tục đăng trên trang web đóng góp về các bài viết trên các chuyên chuyên mục như Kinh tế, Sắc màu các dân tộc, Sức khỏe, Việt Nam Đất nước Con người…Nhiều bạn trẻ viết thư xin được kết nối với hiệp sĩ Lê Thanh Hải ở Bình Dương. Các bạn có thể liên hệ với anh Lê Thanh Hải qua số điện thoại sau:

Các chương trình cũng nhận được khá nhiều thư của thính giả nước ngoài như thính giả Paul Walker, ở Mỹ, viết: "Tôi thích âm nhạc của các bạn, đặc biệt là những bài hát được phát trong chương trình Thư thính giả. Tôi luôn thích chuyên mục này”. Thính giả Volker Schmitd, ở Đức, viết: "Các bạn phát 2 chương trình 30 phút hàng ngày, tuy nhiên trên trang web tôi chỉ nghe được 1 chương trình. Các bạn có thể đăng tải cả 2 chương trình lên trang web được không"?

Tiếp tục là một số yêu cầu của thính giả mà chương trình cũng xin được thông tin: Câu hỏi của thính giả người Nhật về các công ty lữ hành ở Việt Nam. Chúng tôi xin trả lời: ở đất nước chúng tôi có khá nhiều các công ty lữ hành được thành lập. Từ những công ty có nhiều tên tuổi như : Vietravel, Transviet, Saigontourist, Hanoitourist…đến những công ty lữ hành tư nhân được thành lập khá đông. Phương châm của các công ty lữ hành đều là chất lượng dịch vụ, làm hài lòng du khách và mở rộng thêm nhiều tour, tuyến theo nhu cầu của khách hàng.

Thính giả người Thái muốn tìm hiểu về đàn đá của Việt nam, chúng tôi xin được trả lời: đàn đá của các dân tộc chúng tôi đã giới thiệu trong một số bài thuộc chuyên mục Sắc màu các dân tộc Việt nam. Chúng tôi xin cung cấp thêm thông tin: Cho tới những năm đầu thập kỷ 90 (thế kỷ 20) đã tìm được gần 200 thanh đàn đá rải rác ở các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hoà, Đồng Nai, Ninh Thuận, Bình Phước, Lâm Đồng, Phú Yên. Số lượng thanh ở mỗi tập hợp được phát hiện là 3-15. Một số tộc ở Tây Nguyên coi những thanh đá được phát hiện như những vật thiêng và giữ gìn như của gia bảo. Có tộc dùng chúng trong những lễ hội lớn để cúng thần, có tộc lại dùng làm dàn đá giữ rẫy.      

Đối với câu hỏi của thính giả Nhật Bản, Việt Nam bảo tồn các lễ hội truyền thống như thế nào, chương trình xin được chia sẻ: trong đời sống của người Việt, mỗi địa phương, mỗi dân tộc đều có những lễ hội thể hiện truyền thống văn hóa lịch sử của riêng mình, đồng thời là tài sản vô giá trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể. Vì vậy, việc bảo tồn lễ hội truyền thống ở mỗi địa phương cũng có những cách làm khác nhau dựa trên điều kiện và văn hóa của mỗi vùng miền. Nhưng nhìn chung, các lễ hội truyền thống cần được bảo tồn và phát huy trên cơ sở nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư, khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư, nguồn lực của kiều bào trong việc tôn tạo. Đặc biệt, bảo tồn có chọn lọc các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc trong các lễ hội. Có dịp, các bạn có thể tới đất nước chúng tôi, tham dự vào một vài lễ hội truyền thống ở các địa phương để hiểu, để có những trải nghiệm bổ ích nhất.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84.24. 38 252 070                       

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ Hà Nội) tức từ 17h đến 18h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

Các tin/bài khác