Tư vấn cho thính giả một số vấn đề quan tâm và thông tin về ngày 7-7 âm lịch của người Việt

(VOV5) - Tuần qua, chương trình nhận được khá nhiều tin, bài và ảnh về ngày Thương binh liệt sĩ 27.7

Tuần qua, chương trình nhận được khá nhiều tin, bài về ngày Thương binh liệt sĩ 27.7; thính giả quan tâm về một số lĩnh vực như du lịch, thư viện. Chương trình cũng thông tin về truyền thuyết Ngưu lang Chức nữ.

Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý vị và các bạn,

Trên sóng  phát thanh và trên trang web của Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia tuần qua phong phú với tin, bài và ảnh về các hoạt động kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ 27.7. Các phóng viên, các cộng tác viên từ các nước đã kịp thời theo dõi và đưa tin về ngày kỷ niệm này của người Việt ở trong nước cũng như ở nhiều nước trên thế giới như Nga, Sec, Đức, Ba Lan, Pháp, Thái Lan, Lào, Campuchia…Những hoạt động đền ơn đáp nghĩa đang được thực hiện tại nhiều địa phương đã kịp thời được các đồng nghiệp phản ánh. Chương trình cũng tiếp tục nhận nhiều ý kiến đóng góp của thính giả trong nước về các bài viết trong các chuyên mục: Kinh tế, xã hội, Sắc màu dân tộc, Sức khỏe…Chúng tôi cũng cảm ơn vì những thông tin về cuộc sống và các hoạt động của bạn bè, thính giả xa gần từ Pháp, từ Đài Loan ( Trung Quốc), Hàn Quốc… gửi về.

 Tuần qua, chương trình cũng nhận được khá nhiều thư của thính giả từ nước ngoài gửi về. Thính giả cảm ơn chương trình tiếng Lào và VOV đã đem đến cho thính giả một chương trình tổng quan về mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam cũng như các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ năm hữu nghị Việt - Lào.    Trong thư gửi tới chương trình tiếng Đức, thính giả Daniel Kaehler viết: "Tôi thấy chương trình và tin tức của VOV5 rất hấp dẫn. Các phương tiện truyền thông tại Đức không đưa những tin tức về Việt Nam. Tôi không biết gì về quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Lào cho đến khi nghe chương trình của VOV. " Một số thính giả Argentina cho biết rất thích nghe bài viết của VOV giới thiệu về đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Chúng tôi cũng nhận được thư yêu cầu muốn được giải đáp nhiều vấn đề mà thính giả đang quan tâm. Cụ thể như thính giả Algeria  hỏi lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong năm 2016 là bao nhiêu? Về câu hỏi này, chúng tôi xin dẫn số liệu của tổng cục Thống kê thông tin, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong năm ngoái ước đạt hơn 10 triệu lượt, tăng 26% so với năm trước đó.

Một thính giả khác cũng từ Algeria quan tâm người Việt Nam có hay đến thư viện không và những thư viện nào lớn ở Hà Nội. Về câu hỏi này, chương trình cũng xin được cung cấp thông tin: Thư viện vẫn là địa chỉ của rất nhiều người Việt nam mong muốn được tìm hiểu và tra cứu thông tin trên các lĩnh vực. Đây cũng là nơi giải trí của nhiều bạn đọc khi muốn được tìm kiếm một cuốn sách để thư giãn. Đặc biệt, sinh viên học sinh tới đây khá đông. Thư viện vừa là nơi học tập, ôn thi, tìm tài liệu và đọc truyện của các em thiếu nhi. Tùy từng đối tượng và tính chất công việc, người Việt sẽ biết nên tới địa chỉ Thư viện nào là tốt nhất và phù hợp nhất. Tại Hà Nội, hiện có 3 thư viện là những địa chỉ tin cậy của người Việt: Đó là Thư viện Hà Nội, Thư viện Quốc gia và Thư viện Khoa học và Kỹ thuật Trung ương.

Quý thính giả thân mến! Truyền thuyết Ngưu lang Chức nữ trong ngày 7 tháng 7 âm lịch từ lâu đã cuốn hút người Việt. Đây cũng là chủ đề mà nhiều thính giả nước ngoài muốn được nghe. Thông tin sau đây sẽ giúp cho thính giả Oikawakazuaki, ở Kanagawa, Nhật Bản và nhiều thính giả khác phần nào hình dung được về truyền thuyết này: Ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm là ngày mà Ngưu Lang, Chức Nữ được gặp gỡ nhau sau 1 năm xa cách trên cầu Ô Thước. Vì truyền thuyết về tình yêu đẹp này mà ngày này được coi là ngày lễ tình yêu phương Đông. Câu chuyện về vợ chồng Ngưu Lang – Chức Nữ và sự tích dải Ngân Hà, cầu Ô Thước và mưa ngâu như sau:

Chức Nữ là con gái út của Ngọc Hoàng Thượng Đế, rất khéo léo trong việc dệt vải mà các bạn vẫn thấy khi bầu trời cầu vồng bảy sắc. Ngưu Lang là một chàng chăn bò nghèo.  Tình cờ, gặp và đã lấy được Chức Nữ  và sống hạnh phúc, làm việc chăm chỉ và có 2 con  một trai và một gái. Ngọc Hoàng biết chuyện tức giận và lệnh cho Vương Mẫu nương nương dẫn theo một đội binh mã đưa Chức Nữ về trời. Và rút trâm cài tóc biến thành sông Ngân Hà nhằm chia cách đôi vợ chồng trẻ. Ngưu Lang và Chức Nữ nhìn nhau qua dòng sông thần rộng mênh mông, nước mắt ngập tràn. Cảm động trước tình yêu vĩ đại của họ, loài quạ thương cho sự chia cách của hai người nên cứ vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm chúng lại kết thành cầu Ô Thước vượt sông Ngân Hà để giúp vợ chồng Ngưu Lang, Chức Nữ được gặp mặt. Chỉ được gặp nhau một ngày duy nhất trong năm nên khi chia ly vợ chồng Ngưu Lang, Chức Nữ đều khóc và nước mắt của họ nhỏ xuống nhân gian hóa thành những cơn mưa ngâu. Tuy xuất phát từ Trung Hoa nhưng sự tích này cũng đã lưu truyền tại khá nhiều quốc gia Châu Á.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 23. 8 252 070                       

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com  ;    vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ Hà Nội) tức từ 17h đến 18h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

Các tin/bài khác