Chị Lê Hồng Nhung: “Cộng đồng mình ở Séc luôn hướng về quê hương với tình yêu vô bờ bến“

Chị Lê Hồng Nhung: “Cộng đồng mình ở Séc luôn hướng về quê hương với tình yêu vô bờ bến“ - ảnh 1Chị Lê Hồng Nhung (áo dài xanh) cùng những người góp phần làm nên thành công của đêm nhạc Hướng về miền Trung tại Cộng hòa Séc 

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Chào chị Hồng Nhung. Được biết thời gian qua cộng đồng người Việt Nam tại Trung tâm thương mại Sapa nói riêng, cũng như bà con người Việt ở Cộng hòa Séc thường xuyên tổ chức những sự kiện hướng về quê hương?!

Chị Hồng Nhung: Cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc rất lớn mạnh và đoàn kết. Tại Séc liên tục có các sự kiện trong cộng đồng, ví dụ như những ngày văn hóa Việt Nam tại CH Séc, hay khi ở Việt Nam có lũ lụt tại miền Trung thì cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc cũng hướng về quê hương, hướng về khúc ruột miền Trung thân yêu. Chúng tôi đã tổ chức một đêm nhạc hướng về miền Trung vào ngày 22/10/2016 và được sự ủng hộ rất nhiệt tình của toàn thể bà con, cô bác, anh em đang sinh sống học tập tại CH Séc. Chúng tôi đã tổ chức đêm nhạc và quyên góp được hơn 800 triệu đồng. Chúng tôi đã cử 3 đại diện trực tiếp về Việt Nam, đến tận nơi đồng bào gặp khó khăn và trực tiếp trao quà. Tuy sống xa quê hương nhưng đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây luôn được đề cao, và truyền cho cả thế hệ trẻ. Như năm ngoái chúng tôi cũng có một sự kiện được tổ chức vào tháng 3 là Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Và năm nay, cách đây ít ngày chúng tôi cũng tổ chức một đêm nhạc để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, và tổ chức một buổi lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ. Tuy tôi ở xa vì đang trong kỳ nghỉ phép về nước thăm quê hương nhưng tôi vẫn theo dõi và được biết là đêm nhạc đó rất thành công.
PV: Như chị vừa chia sẻ, người Việt tại CH Séc thường xuyên tổ chức các sự kiện hướng về quê hương. Mỗi sự kiện như vậy thường rất nhiều người tham gia, với quy mô tương đối lớn. Vậy việc chuẩn bị cho những sự kiện này có khó khăn gì không khi mà những người tổ chức sự kiện đều không phải là chuyên trách hoạt động cộng đồng?
Chị Hồng Nhung: Thực ra khi chúng tôi tổ chức, ví dụ như đêm nhạc Hướng về miền Trung thì cũng có nhiều ý kiến đóng góp, có những ý kiến là để xây dựng nhưng cũng có ý kiến trái chiều, quả thực không phải là đơn giản. Nhưng khi anh em cùng ngồi lại với nhau và thống nhất lại thì tất cả là đều bằng sự nhiệt tâm của mình, cùng hướng về Tổ quốc, hướng về miền Trung thân yêu đang gặp khó khăn bởi lũ lụt thì chúng tôi đã làm nên một chương trình rất thành công. Đó là kết quả công việc của mỗi cá nhân và tập thể. Có người đóng góp về ánh sáng, có người đóng góp về âm thanh, người nào biết hát thì hát, biết múa thì múa, biết thêu tranh thì thêu tranh để bán đấu giá, các cháu nhỏ và các em thanh niên thì tự làm kem rồi đem đến bán. Có những cháu nhỏ đi nhặt hạt óc chó về rang rồi đem bán để lấy tiền ủng hộ từ thiện. Có những chuyện rất vui, ví dụ như có những cây chanh nho nhỏ trị giá khoảng vài chục đồng, nhưng khi chúng tôi đấu giá có thể bán được 7 – 8 triệu, hay mười mấy triệu… Chúng ta đến đóng góp không phải vì giá trị của sản phẩm đó mà là đóng góp một phần tài sản nhỏ, mua một cái cây về trồng làm kỷ niệm, hay mua 1=một bức tranh nhỏ về treo, nhưng cao hơn cả đó là tấm lòng của mọi người ủng hộ miền Trung thân yêu. Đấy chỉ là một ví dụ điển hình cho tinh thần yêu nước, hướng về quê nhà của cộng đồng người Việt Nam tại Séc. Không chỉ sự kiện này đâu mà rất nhiều những chương trình khác chúng tôi tổ chức, chẳng hạn như những đêm nhạc tưởng niệm, hay ủng hộ Hoàng Sa, Trường Sa… cũng được sự ủng hộ của bà con.
PV: Với suy nghĩ của một người trẻ, chị nghĩ gì khi rất tích cực tham gia các hoạt động của cộng đồng như thế?
Chị Hồng Nhung: Hiện tại thế hệ trẻ đang sinh sống, học tập và làm việc tại CH Séc rất đông. Trong các chương trình của cộng đồng, các bạn trẻ đều tham gia rất tích cực. Không chỉ tôi mà các bạn trẻ khác đều muốn đóng góp một chút công sức nhỏ bé của mình, người có điều kiện thì đóng góp thời gian để tham gia các phong trào, hay đến múa hát, giúp mọi người cùng tổ chức các sự kiện, tham gia rất nhiệt tình. Nói chung cả cộng đồng mình ở Séc đều hướng về quê hương đất nước với tình yêu thương vô bờ bến.
PV: Vâng, xin cảm ơn chị.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác