Gìn giữ ngôn ngữ và văn hóa Việt tại Kobe, Nhật Bản

(VOV5) - Kể từ khi được thành lập, Hội người Việt ở thành phố  Kobe, vùng Kansai (Nhật Bản) luôn quan tâm đến việc dạy và học tiếng mẹ đẻ cho con em kiều bào đồng thời tích cực truyền bá nét văn hóa của Việt Nam tới người dân đất nước “Mặt trời mọc”. Phóng viên Đài TNVN  phỏng vấn chị Vũ Thị Oanh, Hội phó Hội người Việt tại vùng Kansai về công tác dạy tiếng Việt cũng như các hoạt động giao lưu cộng đồng của kiều bào ta tại thành phố Kobe::

 Nghe âm thanh tại đây: 

Pv: Xin chị cho biết về tình hình giảng dạy và học tiếng Việt tại thành phố Kobe, Nhật Bản trong thời gian qua.

Tháng 4 năm ngoái, chúng tôi thành lập một lớp học tiếng Việt cho trẻ em người Việt sinh ra, lớn lên tại Nhật Bản nhưng không nói được tiếng Việt. Lớp có hơn 30 cháu độ tuổi từ 3,4 đến 12,13. Với lứa tuổi chênh lệch khác nhau như vậy thì vấn đề dạy tiếng cho các cháu rất khó khăn. Ở nhà các cháu nghe bằng tiếng Việt nhưng lại rất khó. Bởi ở trường nói tiếng Nhật dài hơn ở nhà. Hơn nữa, do bố mẹ các cháu rất bận vì cuộc sống mưu sinh nên không có nhiều thời gian dạy dỗ con em tiếng Việt và phong tục tập quán của Việt Nam. Lớp học bên đó, hiện tại chúng tôi vẫn phải đi thuê địa điểm. Chúng tôi cũng phải đi thuê giáo viên dạy tiếng Việt vào các chủ nhật hàng tuần. Vì thứ 2 đến  thứ 6 các cháu phải đi học ở trường Nhật Bản.

Pv: Hội người Việt tại Kobe, Nhật Bản trợ giúp như thế nào và chính quyền địa phương có hỗ trợ cho việc giảng dạy tiếng Việt  tại đây không?

Chị Vũ Thị Oanh: Những năm gần đây, Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm đến vấn đề hỗ trợ người nước ngoài học tiếng mẹ đẻ. Họ cũng có một Ủy ban giáo dục chuyên liên lạc với các giáo viên ngoại ngữ để hỗ trợ các con em người nước ngoài sống ở Nhật Bản hay tìm kiếm giáo viên. Trong khi đó, Hội người Việt Kobe hoạt động từ 8 năm nay, với phương châm tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau, liên kết lại để nhớ về cội nguồn, tổ chức các hoạt động giao lưu đối với đất nước sở tại. Tuy nhiên, việc hỗ trợ cho lớp học chưa được mạnh lắm chỉ có một số nhà tài trợ là doanh nghiệp nhỏ. Vì thế, chúng tôi thường tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, bán hàng từ thiện để gây quỹ. Quỹ này không chỉ hỗ trợ các cháu học tập mà còn sẻ chia trường hợp khó khăn ở quê nhà. Năm ngoái, chúng tôi gửi cho hai ngôi chùa ở Bình Thuận hơn 24 triệu đồng. Ngoài ra, năm nào chúng tôi cũng phát động quyên góp từ thiện trong cộng đồng người Việt ở Kobe để giúp đỡ đồng bào lũ lụt miền Trung.

Gìn giữ ngôn ngữ và văn hóa Việt tại Kobe, Nhật Bản - ảnh 1Kiều bào Kobe tổ chức Tết cộng đồng (Ảnh Infonet) 

Pv: Ngoài tổ chức giảng dạy tiếng Việt, Hội người Việt ở Kobe còn có những hoạt động cộng đồng gì nhằm tăng cường sự hợp tác- giao lưu văn hóa hai nước?

Chị Vũ Thị Oanh: Hội người Việt Kobe mở lớp tiếng Việt và Nhật đầu tiên, với sự hỗ trợ của Hội kiều bào Việt và Hội hữu nghị Nhật Việt. Từ mối giao hòa đó, người Nhật cũng muốn kết nối tình cảm hai nước và đến với hội người Việt Kobe, muốn tham gia vào các hoạt động gây quỹ từ thiện cũng như hỗ trợ cho việc học tiếng Việt. Chẳng hạn như họ giúp chúng tôi tìm kiếm địa điểm rẻ hơn, tìm kiếm giáo viên dạy tiếng Nhật. Qua hơn một năm lớp tiếng Việt mở ra, tại địa bàn chúng tôi đã có song hành một lớp tiếng Nhật nữa cho người Việt Nam.Hiện tại lớp 20 em và 10 cha mẹ học tiếng Nhật. Giáo viên người Nhật dạy hoàn toàn miễn phí.

Tôi còn biết là hiện khá nhiều người Nhật muốn học tiếng Việt. Trước đây khi chưa có lớp tiếng Việt, tôi từng dạy tiếng Việt miễn phí cho một nhóm người Nhật thích tìm hiểu văn hóa Việt Nam. Tôi hay đến lãnh sự quán ở Osaka xin sách báo, tranh ảnh để trưng bày giới thiệu văn hóa của Việt Nam. Tới đây, về Nhật Bản chúng tôi sẽ tổ chức Tết Trung thu cho các cháu. Có tới hàng trăm cháu tham gia trong đó người Nhật cũng rất đông. Về Việt Nam lần này tôi mua về hàng trăm đèn ông sao. Lãnh sự quán cũng hỗ trợ bánh Trung thu. Các cơ quan đoàn thể ở Kobe cũng muốn có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa với kiều bào Việt Nam.

Xin cám ơn chị,

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác