“Học kiểu Mỹ tại nhà” đến với phụ huynh Việt Nam

(VOV5) - Chị Đinh Thu Hồng, giáo viên tiểu học tại Mỹ trả lời phỏng vấn về cuốn sách mới phát hành, được chọn là sách "đinh" của NXB Nhã Nam.

Chị Đinh Thu Hồng là một giáo viên tiểu học tại Mỹ. Với mong muốn chia sẻ những phương pháp học và dạy học tiên tiến với các học sinh và phụ huynh tại Việt Nam, chị Hồng đã lập trang facebook Học kiểu Mỹ tại nhà, với nhiều thông tin bổ ích, lý thú.

Tiếp sau thành công của trang facebook này, mới đây chị Hồng đã cho xuất bản cuốn sách cùng tên Học kiểu Mỹ tại nhà, được chọn làm sách “đinh” của NXB Nhã Nam mùa năm nay và hiện đã tái bản lần thứ 3. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn chị Đinh Thu Hồng về những nội dung này.

“Học kiểu Mỹ tại nhà” đến với phụ huynh Việt Nam - ảnh 1

Chị Đinh Thu Hồng và cuốn sách Học kiểu Mỹ tại nhà

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Chào chị Hồng Đinh. Tôi được biết gần đây chị đã cho xuất bản cuốn sách – cũng là sách đinh của NXB Nhã Nam mùa này – cuốn sách Học kiểu Mỹ tại nhà. Chị có thể chia sẻ về quá trình thực hiện cuốn sách này?

Chị Hồng Đinh: Cuốn sách Học kiểu Mỹ tại nhà được tập hợp bởi những post trên trang fanpage Học kiểu Mỹ tại nhà mà tôi đã sáng lập nên cách đây 3 năm. Khi những post đầu tiên ra đời, biên tập viên Giang Linh của NXB Nhã Nam đã liên lạc với tôi và nói rằng bạn ấy rất thích những chia sẻ của tôi về cách học và dạy học tại Mỹ. Bạn ấy đề xuất tôi tập hợp những cái post đó thành một cuốn sách. Cuốn sách này ra đời sau 2 năm chúng tôi làm việc với nhau. Trong sách, ngoài những chia sẻ về từng một học một cách hệ thống, đầy đủ với nguồn tài liệu mở phong phú, phần đầu giới thiệu chung tổng quan về hệ thống tiểu học Hoa Kỳ, và phần cuối nói về công tác giữa phụ huynh và giáo viên, đồng thời cả những ứng dụng của trang Học kiểu Mỹ tại nhà đã được các giáo viên và phụ huynh tại VN thực hiện trong thời gian qua.

PV: Cuốn sách này được phát hành tháng 4/2019, và nghe nói rằng sắp tới đây sẽ được tái bản lần thứ 3?

Chị Hồng Đinh: Đây có lẽ là 1 kỉ lục đáng mừng đối với thể loại sách khảo cứu của Nhã Nam. Theo NXB này thì những bản in lên đến gần 10.000 bản là rất đáng quý và hiếm có, bởi chỉ những loại sách dạng hư cấu, dạng truyện sẽ dễ có những bản in lớn. Riêng đối với cuốn Học kiểu Mỹ tại nhà, sau khi ra đời 2 tuần thì trên trang Tiki đã cháy hàng. Nhã Nam đã in nối bản ngay lập tức 2 tuần sau khi phát hành, và cho tới nay sau chưa đến 2 tháng, Nhã Nam đang chuẩn bị in lần thứ 3.

“Học kiểu Mỹ tại nhà” đến với phụ huynh Việt Nam - ảnh 2

Một buổi chia sẻ với các phụ huynh ở Việt Nam

PV: Chị kỳ vọng nhất điều gì khi viết cuốn sách này?

Chị Hồng Đinh: Không chỉ trong quá trình tập hợp tài liệu cho cuốn sách, mà trong quá trình chia sẻ trên trang Học kiểu Mỹ tại nhà, tôi luôn viết theo tâm nguyện của một người đã từng lớn lên và thụ hưởng nền giáo dục của Việt Nam, sau đó sinh sống và làm việc ở một nước khác. Tôi hiểu rõ hai nền giáo dục khác nhau nên có được cái nhìn cụ thể và tổng quan của hai nền giáo dục để có sự đối chứng, so sánh và làm bật lên được những điểm khác biệt để có thể đem đến những chia sẻ hữu ích cho phụ huynh ở Việt Nam. Ví dụ như môn toán là môn học tôi từng rất sợ khi còn đi học ở VN, nhưng khi sang Mỹ tôi đã học được cách dạy toán sao cho học sinh yêu thích môn học này. Quá trình đó đã truyền cho tôi cảm hứng để viết nên những chia sẻ trên trang Học kiểu Mỹ tại nhà, tiếp lửa đam mê và nhiệt huyết cho những người làm công tác giáo dục cũng như những người thụ hưởng nền giáo dục ở VN để họ có thể biết được những phương pháp tiếp cận mới, hay, sinh động và hữu ích nhất đối với các bạn nhỏ. Trong chương 10 của cuốn sách có đề cập những điều mà các giáo viên tại một số trường công của VN đã học từ trang Học kiểu Mỹ tại nhà và áp dụng thành công.

PV: Tôi vẫn nhớ năm ngoái khi chị về VN thì chưa có cuốn sách nhưng trang fanpage Học kiểu Mỹ tại nhà đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh ở VN. Cũng từ đó mà hành trình trở về VN năm ngoái của chị đầy ắp sự kiện. Còn năm nay thì thế nào?

Chị Hồng Đinh: Qua 1 năm, từ trang Học kiểu Mỹ tại nhà đã đưa đến cho tôi nhiều dự án mới đối với VN. Ngoài cuốn sách ra đời với sự hợp tác cùng Nhã Nam, tôi có những hợp tác với những trung tâm, trường học ở VN. Có thể kể đến dự án tư vấn, thiết kế chương trình dạy Reading Wonders – bộ giáo trình đọc của Mỹ để Language Link triển khai tại VN. Đây là lần đầu tiên tại VN, một trung tâm dạy tiếng Anh đưa giáo trình dạy đọc của Mỹ vào VN một cách bài bản nhất và hệ thống nhất. Sắp tới có 1 dự án nữa với Language Link là tôi sẽ thiết kế sách giáo khoa khoa học tự nhiên dạy qua tiếng Anh. Tôi rất hứng thú với dự án này và hy vọng sẽ đóng góp phần nào cho cộng đồng giáo dục tại VN. Bên cạnh đó tôi cũng có một số dự án khác như tư vấn về nội dung cho chương trình Kids talk English với VTV7.

“Học kiểu Mỹ tại nhà” đến với phụ huynh Việt Nam - ảnh 3

Chị Đinh Hồng cùng các em nhỏ trong buổi ra mắt sách tại Thành phố Hồ Chí Minh

PV: Và còn nhiều sự kiện khác liên quan đến Học kiểu Mỹ tại nhà phải không?

Chị Hồng Đinh: Vâng, trở về lần này tôi đã tham gia nhiều sự kiện thú vị. Đó là 2 buổi nói chuyện tại Đại sứ quán Mỹ thu hút rất nhiều phụ huynh và giáo viên đặc biệt quan tâm đến nền giáo dục tiểu học Hoa Kỳ. Khi lên chương trình với ĐSQ Mỹ, tôi nghĩ cùng lắm chỉ 1.000 người đăng ký vì giới hạn chỗ chỉ chừng 200 chỗ. Thế nhưng số người đăng ký đã lên tới 3.000 người, và ĐSQ Mỹ đã phải lọc lại để chốt số lượng khách mời là 300 theo số ghế có thể bố trí. Nhưng đến hôm đó lượng khách đến rất đông, phải bố trí chỗ ngồi ở cả xung quanh hành lang, lối đi. Ngoài ra, tôi cũng có buổi ra mắt sách ở Hà Nội và TPHCM rất thành công, với chủ đề học Stem kiểu Mỹ tại nhà. Sắp tới đây tôi dự định sẽ ra cuốn sách thứ 2 với Nhã Nam là Học Stem kiểu Mỹ tại nhà, vì đây là nội dung được mọi người đang rất quan tâm hiện nay.

PV: Vâng, xin cảm ơn chị, và mong sẽ sớm được đón nhận những sản phẩm tiếp theo của chị.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác