Kết nối trí thức trẻ người Việt toàn cầu vì sự phát triển

(VOV5) - Trung ương Đoàn đóng vai trò kết nối và hỗ trợ cho các bạn trẻ trong việc đề xuất các giải pháp và chính sách  thực hiện các mục tiêu vì sự phát triển của đất nước.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 27 đến ngày 29/11/2018. Đây là dịp để 200 đại biểu trí thức người Việt ở trong nước và nước ngoài cùng nhau chia sẻ các nghiên cứu, giải pháp hoặc những kinh nghiệm thực tiễn như xây dựng nguồn nhân lực chất lượng trong cách mạng công nghiệp 4.0; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, kinh doanh và ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông qua diễn đàn, Trung ương Đoàn đóng vai trò kết nối và hỗ trợ cho các bạn trẻ trong việc đề xuất các giải pháp và chính sách  thực hiện các mục tiêu vì sự phát triển của đất nước. Tại Diễn đàn, phóng viên đài TNVN  phỏng vấn anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam về những nội dung này:

 Nghe âm thanh tại đây:

PV: Thưa anh, Diễn đàn trí thức trẻ toàn cầu lần tiên được tổ chức có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh hiện nay?

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong: Lực lượng trí thức trẻ ngày càng phát triển và có tiềm năng ngày càng to lớn. Đây là lực lượng có thể đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của đất nước. Do đó, Trung ương đoàn mong muốn có một môi trường, một không gian để cho các trí thức trẻ trong nước và nước ngoài  thể hiện trí tuệ và sáng tạo của mình đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Chính vì thế mà chúng tôi mới tổ chức Diễn đàn này. Diễn đàn này được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối diện với những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Và chúng tôi chọn chủ đề 4.0 để các trí thức trẻ có thể đóng góp những sáng kiến và giải pháp của mình để Việt Nam tận dụng tốt nhất cơ hội cũng như thách thức để có thể thúc đẩy sự phát triển một cách nhanh nhất. Chúng tôi mong muốn từ Diễn đàn này, hình thành một kênh, một mạng lưới kết nối của trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Kết nối trí thức trẻ người Việt toàn cầu vì sự phát triển - ảnh 1

Lê Quốc Phong - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại Diễn đàn. - Ảnh: doanthanhnien.vn

Sau Diễn đàn này, thì mạng lưới đó sẽ hoạt động theo cơ chế liên kết, có những nội dung nhắn với nhu cầu phát triển, gắn với sự đặt hàng từ phía  Chính phủ, từ phía các bộ ngành, để trí thức trẻ thông qua hoạt động nghiên cứu của mình, thông qua chuyên môn của mình sẽ tham gia vào quá trình hoạch định chính sách, đề xuất, kiến nghị với Chính phủ. Chúng tôi cho rằng, đây là cách hiệu quả nhất để phát huy tiềm năng, lợi thế của trí thức trẻ Việt Nam. Đây cũng là cách để trí thức trẻ Việt Nam nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình với đất nước, thúc đẩy các bạn, cổ vũ các bạn nhiều hơn trong các hoạt động của mình. 

PV: Thưa anh, những nội dung thảo luận lần này chính là vấn đề các bạn trẻ quan tâm và cũng là những thách thức đặt ra hiện nay đúng không?

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong: Đúng như vậy. Chúng tôi xác định nội dung: phát huy sức mạnh của trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0. Lần này tập trung vào 3 nội dung chính để thảo luận: thứ nhất, thúc đẩy STEM trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam; thứ hai là ứng phó với biến đổi khí hậu; thứ 3, đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh. Đây đều là vấn đề mà Việt Nam đang tập trung thực hiện. Có những thành công bước đầu nhưng cũng có những điểm khó khăn. Và chúng tôi mong muốn sự tham góp của lực lượng trí thức trẻ, đặc biệt là sự tranh luận, thảo luận, cọ xát và chia sẻ kinh nghiệm, nhất là từ các nước tiên tiến sẽ giúp nhận diện đầy đủ về hiện trạng, thành công bước đầu cũng như khó khăn và quan trọng hơn là đưa ra đâu là giải pháp để khắc phục, thúc đẩy sự phát triển trong thời gian tới.

PV: Với vai trò của mình, tổ chức đoàn, tổ chức thanh niên sẽ đóng vai trò gì trong việc hỗ trợ các bạn trẻ đưa ra  những khuyến nghị,  những chính sách với Chính phủ thực hiện những mục tiêu vừa nêu?

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong: Chúng tôi sẽ giữ vai trò là kênh kết nối, tạo môi trường. Từ Diễn đàn, từ cách thiết kế không gian để các bạn gặp nhau, từ cách đặt những thông tin, chủ đề để các bạn chia sẻ, đề xuất những nội dung để chúng tôi tập hợp và sẽ có báo cáo lên Chính phủ, và gửi đến các bộ ngành có liên quan. Chúng tôi sẽ cố gắng kiên trì trong việc đeo bám, đề xuất , thậm chí tiếp cận với những điều kiện cần thiết để giúp cho các bạn trí thức trẻ có thể là chuyển tải tốt nhất sự quan tâm của mình đến với các đơn vị chức năng trong năng lực, trong khả năng của mình, những nội dung nào có thể liên hệ được thì trong phạm vi của mình, chúng tôi mong muốn có thể hình thành cơ chế hỗ trợ cụ thể hơn, cả về nguồn lực để có thể hiện thực hóa một số mô hình, một số ý tưởng trong khả năng để có thể tạo sự dẫn dắt, chứng minh về khả năng và những ý tưởng mà các bạn đặt ra. 

PV: Như anh vừa mới nói thì tổ chức đoàn sẽ giữ vai trò kết nối, thu hút lực lượng trí thức trẻ toàn cầu, trong đó có trí thức trẻ người Việt ở nước ngoài như thế nào?

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong: Sau Diễn đàn này sẽ hình thành một mạng lưới trí thức trẻ toàn cầu, trong đó có Ban thư ký, có các nhóm liên kết để vận hành. Chúng tôi sẽ cố gắng làm sao tăng cường thông tin chia sẻ kịp thời đến lực lượng trí thức trẻ, nhất là trí thức trẻ ở nước ngoài. Chúng tôi tin là những thông tin về sự phát triển của đất nước, những nhiệm vụ chính trị ở từng thời điểm, sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong việc định hướng tham gia, để đóng góp trí tuệ, chất xám của mình cho những mục tiêu đó. Chính mạng lưới theo kiểu Diễn đàn như thế này  sẽ là kênh hiệu quả nhất để các trí thức trẻ kết nối với nhau và giúp cho các bạn có thể thúc đẩy sự đóng góp của mình cho các hoạt động.

Xin cảm ơn anh

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác