Ngày Văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc: mang nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam tới công chúng Trung Quốc

(VOV5) - Ngày Văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc sẽ được tổ chức tối 10/7 tại Bắc Kinh, nhằm giới thiệu những hình ảnh và nét đặc sắc trong văn hóa Việt Nam đến với đông đảo người dân Trung Quốc.

Ngày Văn hóa lần này ngoài những hoạt động truyền thống, như biểu diễn văn nghệ, triển lãm ảnh..., còn có nét mới đáng chú ý. Ngay trước thềm hoạt động, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi trả lời phỏng vấn VOV về Ngày Văn hóa Việt Nam hết sức có ý nghĩa này.

Nghe âm thanh tại đây:

Ngày Văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc: mang nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam tới công chúng Trung Quốc - ảnh 1 Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi trả lời phỏng vấn phóng viên VOV.

Phóng viên (PV): Thưa Đại sứ, xin Đại sứ giới thiệu đôi nét về Ngày Văn hóa Việt Nam được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đại sứ Đặng Minh Khôi: Có thể nói, trong những năm gần đây, hợp tác về văn hóa giữa các bộ ngành hai nước hết sức chặt chẽ. Chúng ta đã trao đổi với Trung Quốc rất nhiều đoàn biểu diễn văn nghệ, tổ chức quảng bá về du lịch, ẩm thực, điện ảnh của Việt Nam sang Trung Quốc. Những hoạt động này có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Tất cả các hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước nếu nhận được sự ủng hộ của người dân, sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân thì càng có ý nghĩa quan trọng hơn. Giao lưu văn hóa mang ý nghĩa rất lớn trong vấn đề này. Chính vì vậy chúng ta luôn nhân các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước sang Trung Quốc, tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam. Chính vì vậy, trong chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các bộ ngành của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ để tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc.

PV: Vậy Ngày Văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc lần này sẽ có những hoạt động chính nào thưa Đại sứ?

Đại sứ Đặng Minh Khôi: Hoạt động lần này với sự tham gia rất nhiều của các diễn viên, đạo diễn nổi tiếng của chúng ta, để mang những tiết mục hay nhất đến Trung Quốc. Bên lề, chúng ta cũng tổ chức tranh, ảnh, giới thiệu về phong cảnh, đất nước, con người Việt Nam. Điều rất mới là chúng ta còn giới thiệu các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam được dịch sang tiếng Trung Quốc. Mà theo chúng tôi được biết, các tác phẩm này đã được người Trung Quốc hết sức ưa thích, ví dụ như cuốn Dế mèn phiêu lưu ký đã được nhiều lần tái bản và được trẻ em Trung Quốc hết sức yêu thích.

Việc lần này nhân chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, chúng ta có thể tổ chức một cuộc triển lãm nhỏ về các tác phẩm văn học đã được dịch sang tiếng Trung Quốc, đây là đóng góp trực tiếp của phóng viên Việt Nam tại Bắc Kinh trong quá trình đi tác nghiệp đã có những phát hiện. Chúng tôi cho rằng, phóng viên luôn là những người tiên phong, đi đầu, thậm trí mở đường trong nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước.

Ngày Văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc: mang nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam tới công chúng Trung Quốc - ảnh 2Một góc nhỏ trưng bày các tác phẩm văn học dịch, trước giờ khai mạc. 

PV: Thưa Đại sứ, các hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc đóng vai trò gì trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước?

 Đại sứ Đặng Minh Khôi: Có thể nói trong thời gian qua, quan hệ hai nước phát triển hết sức mạnh mẽ, tuy nhiên người dân hai nước chưa hẳn đã hiểu hết về nhau, nhất là về tình hình mỗi nước. Cho nên, trong 3, 4 năm gần đây, cả hai bên đã nỗ lực hơn trong việc tổ chức giao lưu, quảng bá văn hóa, thúc đẩy giao lưu nhân dân, để người dân hai nước hiểu nhau hơn. Để qua đó thấy được quan hệ láng giềng hữu nghị hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc thực sự xuất phát từ lợi ích người dân và phục vụ lợi ích người dân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, nhiều tác phẩm tốt của chúng ta về điện ảnh, phim truyền hình chưa đến được với người dân Trung Quốc. Hướng sắp tới các bộ ngành hai bên làm sao những bộ phim hay về đất nước con người Việt Nam, những bộ phim nhiều tập xuất sắc của Việt Nam, được chiếu rộng rãi tại rạp chiếu phim và kênh truyền hình của Trung Quốc. Đây cũng là điều làm cho người dân Trung Quốc hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác