Người Việt ở New York: Sắp trình làng giày thông minh dành cho người tiểu đường

(VOV5) - "Chúng tôi muốn đưa ra sản phẩm này tại thị trường Việt Nam đầu tiên", vì những người sáng lập Bonbouton có cội rễ từ Việt Nam.

Công ty Bonbouton New York do tiến sĩ hóa học vật liệu Linh Lê sáng lập, là công ty chuyên về công nghệ, với những giải pháp về chăm sóc sức khỏe dựa trên nền tảng công nghệ mới nhất về cảm biến. Đây là một công ty khởi nghiệp với thành phần chủ chốt là những người Việt trẻ, với những thành quả bước đầu đáng nể.

Những chiếc giày thông minh dự báo, chống biến chứng cho người bệnh tiểu dường của BonBouton dự kiến sẽ được đưa ra thị trường vào cuối năm nay. Anh Vũ Quốc Sỹ, COO (giám đốc quản lý chiến lược vận hành) Boubonton trả lời phỏng vấn VOV.

Người Việt ở New York: Sắp trình làng giày thông minh dành cho người tiểu đường - ảnh 1Giám đốc quản lý chiến lược và vận hành Vũ Quốc Sỹ (bên trái) và Giám đốc điều hành CEO của công ty khởi nghiệp Bonbouton Linh Lê.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Được biết Bonbouton là một công ty khởi nghiệp về công nghệ, dựa trên những nền tảng công nghệ tiên tiến nhất để có thể làm những sản phẩm cao cấp trong ngành y tế, vi dụ như sản phẩm hiện nay công ty đang nghiên cứu, là giày theo dõi, chống biến chứng cho bệnh nhân bị tiểu đường. Như vậy đội ngũ của công ty hẳn sẽ rất hùng hậu?

Anh Vũ Quốc Sỹ: Hiện giờ để nghiên cứu, phát triển sản phẩm, chúng tôi có một đội ngũ rất mạnh để có thể đưa sản phẩm ra thị trường. Người lãnh đạo, sáng lập ra công ty là anh Linh Lê, tiến sĩ ngành công nghệ nano ở Mỹ. Công ty hiện nay hoạt động trên hai mảng: nghiên cứu và phát triển. Chúng tôi có một đội ngũ gồm những thạc sĩ, nghiên cứu sinh trong những trường đại học hàng đầu của Mỹ, nghiên cứu về những công nghệ cảm biến mới nhất, ứng dụng trên những vật liệu nano mới nhất. Về phát triển sản phẩm, chúng tôi có những người có rất nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế, phát triển sản phẩm trong ngành y tế.

PV: Tôi có quan tâm tới việc,  một đôi giày thì chắc chắn yếu tố thẩm mỹ cũng phải được đề cao?

Anh Vũ Quốc Sỹ: Sản phẩm đó đúng là cần sự kết hợp của rất nhiều yếu tố. Thứ nhất về tiêu chuẩn y tế chúng tôi dùng những vật liệu có tiêu chuẩn được coi là tiêu chuẩn vàng trong điều trị biến chứng của tiểu đường. Thứ hai, giám đốc phát triển sản phẩm của Bonbouton là người có rất nhiều kinh nghiệm. Sản phẩm này được thiết kế bởi người tốt nghiệp trường thiết kế hàng đầu ở Mỹ - trường Parsons The New School for Design (ngôi trường sản sinh ra những nhà thiết kế hàng đầu như Mark Jacob, Tom Ford…)  Vì chúng tôi muốn sản phẩm đó không những giúp những bệnh nhân phòng chống biến chứng của tiểu đường, mà về thẩm mỹ còn đẹp và tạo độ thoải mái nhất cho người sử dụng, sẽ đạt cả tiêu chuẩn y tế và thẩm mỹ.

Người Việt ở New York: Sắp trình làng giày thông minh dành cho người tiểu đường - ảnh 2Thành viên của Bonbouton chụp ảnh kỷ niệm nhân dịp công ty đạt giải thưởng trong một cuộc thi.

PV: Theo dự kiến đến khi nào sản phẩm giày theo dõi chống biến chứng cho bệnh nhân bị tiểu đường này có thể ra mắt?

Anh Vũ Quốc Sỹ: Hiện giờ công ty đã hoàn thiện về công nghệ. Chúng tôi tự tin là Bonbouton có thể ra mắt sản phẩm trong năm 2019 này. Sản phẩm đó sẽ là 100% được sản xuất và thử nghiệm tại Mỹ, đạt tiêu chuẩn của FDA ở Mỹ. Và điều mà chúng tôi muốn làm, là đưa ra sản phẩm này tại thị trường Việt Nam đầu tiên. Lý do vì những người sáng lập ra công ty đều có nguồn gốc từ Việt Nam. Chính vì thế chúng tôi muốn đưa sản phẩm ra mắt đầu tiên ở Việt Nam để tri ân, thể hiện tình cảm của mình với quê hương, đất nước.

PV: Như anh đã nói thì Bonbouton là công ty dựa trên nền tảng công nghệ, và luôn chú trọng việc phát triển công nghệ. Bonbouton ngoài những hoạt động ở Mỹ thì có hoạt động nào hướng tới Việt Nam không thưa anh?

Anh Vũ Quốc Sỹ:  Là một công ty công nghệ nên Bonbouton luôn coi việc phát triển công nghệ là mối quan tâm, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Vì chúng tôi biết công nghệ là nền tảng của tương lai, nên ưu tiên vào việc phát triển công nghệ rất nhiều. Trong việc nghiên cứu, phát triển đó chúng tôi rất chú trọng hợp tác với các Viện, các trường đại học ở trên thế giới, trong đó cũng có một dự án nghiên cứu phát triển với trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Chúng tôi cùng nhóm nghiên cứu của Đại học Bách khoa Hà Nội phát triển công nghệ về cảm biến mới nhất trong tương lai, dựa trên nền tảng vật liệu nano mới.

Có nhiều kinh nghiệm khi làm việc với các đối tác trên thế giới như ở Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan, Trung Quốc, chúng tôi thấy trí tuệ của người Việt hoàn toàn có thể sánh vai với các công trình nghiên cứu trên khắp thế giới.

Chúng tôi thấy công trình nghiên cứu của Bonbouton với trường Đại học Bách khoa Hà Nội có ý nghĩa rất lớn trong tương lai, khi từ đó chúng ta có thể chia sẻ những trí tuệ, hiểu biết về công nghệ đó, để cùng hướng ra thế giới. Chúng tôi tin là những người Việt ở trong và ngoài nước có thể làm việc cùng nhau, để chứng minh người Việt có khả năng đột phá trong những lĩnh vực công nghệ khó khăn như ngành công nghệ về y tế, công nghệ nano.

Xin trân trọng cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này.

Sản phẩm giày thông minh dành cho người bị tiểu đường được phát triển từ nghiên cứu của tiến sĩ Lê Tùng Linh (Linh Le). về ứng dụng của vật liệu nano có tên gọi graphene. Đây là một dạng carbon cực kỳ mỏng với độ linh hoạt cao, có cùng độ bền như kim cương,tính dẫn điện và nhiệt, được xem như là một chất thay thế cho silicon và các kim loại quý. Vật liệu do Andre Geim và Konstantin Novoselov tại Đại học Manchester tìm ra và giúp họ nhận được giải Nobel năm 2010. Những nghiên cứu của Linh Lê và cộng sự tại công ty khởi nghiệp Bonbouton do anh sáng lập đã nhận được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi khởi nghiệp cũng như trong ngành khoa học.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác