Nhạc sĩ Lê An Tuyên: “Dù ở đâu thì Tổ quốc cũng luôn ở trong lòng“

(VOV5) - "Cười đấy nhưng lại muốn trào nước mắt vì những ánh mắt thân thương, những nụ cười, những cái bắt tay và những cái ôm thật chặt"...

Lê An Tuyên là cái tên quen thuộc của cộng đồng người Việt Nam tại CHLB Đức nói riêng, cũng như những người yêu thích những làn điệu quê hương trữ tình. Bận rộn với công việc kinh doanh mặt hàng thời trang, chị Lê An Tuyên vẫn dành một khoảng riêng cho thơ ca, cho âm nhạc. Tham gia chương trình hôm nay, chị Lê An Tuyên chia sẻ về những cảm xúc trong các sáng tác của mình, cũng như niềm hạnh phúc khi được đón những ngày xuân trên quê hương. 

Nhạc sĩ Lê An Tuyên: “Dù ở đâu thì Tổ quốc cũng luôn ở trong lòng“ - ảnh 1

Nhạc sĩ Lê An Tuyên trong phòng thu của VOV

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

BTV: Xin chào nhạc sĩ Lê An Tuyên. Rất vui được gặp chị trong những ngày xuân mới tại VN.

Nhạc sĩ Lê An Tuyên: Xin chào BTV Bảo Trang. Tôi rất may mắn được về quê hương dịp Tết, được gặp lại bạn bè thân quen, được hội tụ từ TPHCM, đến Nha Trang, ra Vinh và Hà Nội. Lúc nào cũng được đón tiếp trong tình cảm anh em, người thân, bè bạn làm tôi rất xúc động. Cười đấy nhưng lại muốn trào nước mắt vì những ánh mắt thân thương, những nụ cười, những cái bắt tay và những cái ôm thật chặt. Cảm ơn âm nhạc đã cho tôi thêm nhiều bè bạn.

BTV: Hiện tại đang có những ngày hạnh phúc trên quê hương, chị có thể chia sẻ những cái Tết xa quê của mình ở CHLB Đức?

Nhạc sĩ Lê An Tuyên: Thật ra ở Đức bà con đón Tết cũng đầy đủ các hương vị, có bánh chưng xanh, có cả hoa đào nữa, nhưng vẫn thiếu đi không khí thuần Việt, với chút hương trầm trong gió sớm, thiếu những giọt mưa xuân bay bay và tiếng người gọi nhau ngoài cửa, những lời chào hồ hởi làm cho bao nhiêu phiền muộn, bao nhiêu nỗ lo toan vất vả trong cả năm như tan đi theo giọt mưa xuân. Khi về, được hưởng không khí Tết Việt Nam mới thấy sự ấm áp, thấy giá trị Tết Việt và để nhắc bà con không quên nguồn cội. Những người đi xa, nếu có diều kiện thì nên thu xếp về ăn tết quê nhà, để lấy thêm năng lượng trọn vẹn với tình cảm quê hương. Không khí Tết ấm áp làm cho mỗi người có thêm động lực để sống nhân hậu hơn, tốt hơn đúng với tinh thần của người Việt. Bản thân tôi cũng vậy, khi viết thơ, làm nhạc, tôi luôn làm với sự yêu thương trong lòng, và vì thế dù ở đâu thì Tổ quốc cũng vẫn luôn trong lòng.

BTV: Có thể thấy trong gia tài của nhạc sĩ Lê An Tuyên có rất nhiều bạn hát được yêu thích. Và mỗi khi bài hát mới của chị ra mắt công chúng, ngay cả những ca sĩ cũng hát với sự thiết tha trong lòng, với tất cả tình cảm dành trọn cho quê hương.

Nhạc sĩ Lê An Tuyên: Tôi viết bằng niềm cảm xúc mãnh liệt, bằng sự cảm thông chân thành đối với con người và sự việc, giống như cuộc đời của tôi vậy. Mỗi ca khúc ra đời, đó là những gì xảy ra xung quanh tôi, bằng tình cảm quê hương luôn níu chặt trong lòng, tôi viết ra những lời rất chân thành mộc mạc, trước hết là cho chính mình, sau đó là giải tỏa cảm xúc của những người con xa gửi về quê hương Việt Nam.

BTV: Như chị đã nhiều lần chia sẻ, ca khúc để lại cho chị nhiều tình cảm nhất là Lời cỏ may, cũng là ca khúc đầu tay của chị. Kể từ sau Lời cỏ may, đến nay chị đã có một gia tài đáng nể. Trong những ngày đầu xuân mới này, chị có muốn nói về một ca khúc nào đó mang lại cho mình nhiều cảm xúc?

Nhạc sĩ Lê An Tuyên: Khi tôi ngồi xuống bên cây đàn và gõ lên những nốt nhạc, tôi luôn muốn sẽ viết được một ca khúc hay – tất nhiên nó cũng còn phụ thuộc vào quý khán giả nữa (cười). Tôi cũng được cái may mắn là hình như ca khúc nào ra đời cũng được khán thính giả dành cho những tình cảm thương mến – có lẽ cũng vì mọi người luôn thương mến tôi. Với những tình cảm thương mến ấy, và những yêu thương của người thân, của bè bạn mỗi lần về quê hương, cộng với những bình luận của mọi người trên mạng xã hội, đó là nguồn động lực để tôi viết tiếp các ca khúc. Mỗi khi nhận được những sẻ chia yêu thương của mọi người, tôi lại thấy nợ cuộc đời nhiều lắm. Vì vậy tôi đã viết Lời thỉnh cầu, cầu mong mọi người dù sống ở đâu đều được an lành, mạnh khỏe và hạnh phúc. Lời thỉnh cầu cũng thay cho lời chúc của tôi gửi tới anh em, bè bạn ở trong và ngoài nước – như lời tôi đã viết trong Lời thỉnh cầu, tôi như một cánh chim bay trong gió thôi, nhưng tôi muốn hát lên để chúc mọi người vượt qua bao nhiêu khó khăn để có cuộc sống ấm êm, an bình, và không bao giờ phải rơi nước mắt.

BTV: Xin cảm ơn nhạc sĩ Lê An Tuyên, và rất đón đợi những tác phẩm âm nhạc tiếp theo của chị. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác