Nỗ lực cùng bà con người Việt tại Campuchia vươn lên, hòa nhập với đời sống tại nước sở tại.

(VOV5) - Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh nỗ lực hỗ trợ bà con kiều bào trong vấn đề về pháp lý nhằm đảm bảo các quyền hợp pháp của kiều bào.

Sống ở Campuchia, dù cuộc sống vẫn còn khó khăn nhưng bà con người Việt tại đây có tinh thần đoàn kết dân tộc, sống hòa nhập và chấp hành tốt luật pháp của nước sở tại. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn ông Huỳnh Minh Phú, Chủ tịch Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh về hoạt động của bà con kiều bào cũng như những hỗ trợ của Hội giúp bà con vươn lên trong cuộc sống.

Nỗ lực cùng bà con người Việt tại Campuchia vươn lên, hòa nhập với đời sống tại nước sở tại. - ảnh 1
Chủ tịch Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh Huỳnh Minh Phú ôn lại truyền thống tại lễ mít tinh kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tổ chức tại Campuchia. Ảnh: TTXVN.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Phóng viên: Thưa ông, ông cho biết đôi nét về cuộc sống cũng như công việc làm ăn, kinh doanh của người Việt ở thủ đô Phnom Penh trong những năm gần đây?

Những năm trước đây, ở Campuchia, cuộc sống của bà con kiều bào tương đối khởi sắc. Từ tháng 7 năm 2014, luật nhập cư của chính phủ Campuchia bắt đầu thực hiện có những ảnh hưởng nhất định đến đời sống của người dân cũng như hoạt động kinh doanh các doanh nhân kiều bào. Kiều bào chủ yếu kinh doanh trong các cửa hàng mua bán, đầu tư. Có những người đầu tư bất động sản. Một số doanh nhân đi đúng hướng thì thành công. Còn người dân lao động có cuộc sống tương đối khó khăn. Họ chủ yếu làm thợ mộc, thợ hồ, có người đi đãi chai, hến. Cứ việc gì kiếm tiền được thì bà con làm thôi. 

Phóng viên: Về Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh, Hội có những hoạt động gì trong việc hỗ trợ, giúp đỡ bà con ổn định cuộc sống trên đất bạn?

Về cơ bản, Hội người Việt ở đô thành Phnom Penh, do phát triển đến các xã, phường nên thường xuyên vận động giúp đỡ bà con khi gặp khó khăn, chẳng hạn trong thiên tai, hỏa hoạn. Đặc biệt chúng tôi đang nỗ lực giúp đỡ bà con trong vấn đề về pháp lý. Hàng ngày anh em trong Hội liên tục giải quyết các trường hợp một số người chưa có giấy tờ ổn định, bị tạm giữ thì Hội cũng đến để can thiệp, giúp đỡ cho bà con trong những trường hợp hợp lệ, hợp pháp.

Phóng viên: Trong việc đồng hành và hướng dẫn, hỗ trợ người gốc Việt sinh sống tại Campuchia, cán bộ của Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại đô thành Phnom Pênh cần nỗ lực như thế nào để vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ của mình?

Chúng tôi làm việc không có một kinh phí nào để hỗ trợ cả. Chúng tôi đều tự lo. Một số anh em cán bộ Hội không có lương, không có trợ cấp, tình hình rất khó khăn. Nếu có nguồn tài trợ nào để cho anh em cán bộ hội hoạt động thì điều đó hết sức là quý. Bây giờ tôi đang cố gắng tìm nguồn tài trợ, nguồn tài chính bổ sung để hỗ trợ cho các hoạt động của hội. Khi đó hi vọng bà con kiều bào cũng như cán bộ Hội đỡ vất vả hơn.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác